Biển Đông

Ông Tập Cận Bình bác bỏ phán quyết Biển Đông, Tổng thống Duterte phản ứng thế nào?

Cập nhật lúc 30-08-2019 09:55:45 (GMT+1)
Tổng thống Duterte khẳng định cuộc gặp với Chủ tịch Tập Cận Bình diễn ra tốt đẹp. (Ảnh: CNN)

 

Người phát ngôn Phủ Tổng thống Philippines nói rằng ông Duterte không bất ngờ khi Chủ tịch Tập tiếp tục bác bỏ phán quyết Biển Đông tại cuộc gặp song phương.


Tổng thống Duterte và Chủ tịch Tập Cận Bình có cuộc hội đàm song phương ngày 29/8 trong khuôn khổ chuyển thăm 4 ngày tới Bắc Kinh của nhà lãnh đạo Philippines. 

Đúng với cam kết đưa ra trước đó, ông Duterte đề cập tới phán quyết bác bỏ yêu sách của Trung Quốc ở Biển Đông được Tòa Trọng tài thường trực đưa ra năm 2016 khi gặp Chủ tịch Tập Cận Bình. 

Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Trung Quốc tiếp tục bác bỏ phán quyết này. 

Trong một cuộc họp báo sáng 30/8, người phát ngôn Phủ Tổng thống Philippines, ông Salvador "Sal" Panelo cho biết ông Duterte không bất ngờ khi Trung Quốc tiếp tục không công nhận phán quyết và không thay đổi quan điểm. 

"Ông ấy không ngạc nhiên vì đó là quan điểm mà Trung Quốc đưa ra 2,3 tuần qua", ông Panelo nói. 

Trước chuyến đi của ông Duterte, giaó sư Renato de Castro tới từ Đại học De La Salle cũng dự đoán rằng ông Duterte sẽ đề cập tới phán quyết về Biển Đông và cũng dự đoán trước được rằng Chủ tịch Tập sẽ phớt lờ hoặc bác bỏ nó. 

Trrong khi đó, hãng thông tấn AFP của Pháp gọi việc kiên định đề cập tới vấn đề Biển Đông khi tới Bắc Kinh là một bước ngoặt đối với ông Duterte, người duy trì chính sách thân thiện với Trung Quốc và dường như ngó lơ phán quyết của Tòa Trọng tài suốt 3 năm qua. 

Trong cuộc phỏng vấn với CNN hôm 30/8, ông Salvador tiết lộ tại cuộc gặp song phương, lãnh đạo 2 nước đã nhất trí không để quan điểm khác biệt của 2 bên là lý do họ ngừng đối thoại và 2 nước sẽ tiếp tục đối thoại để giải quyết một các hòa bình các xung đột. 

"Mặc dù ông Tập bác bỏ phán quyết lịch sử nhưng nhà lãnh đạo Trung Quốc đồng ý về sự cần thiết của Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông trong 3 năm cuối nhiệm kỳ của ông Duterte", ông Panelo cho hay. 

Về đề xuất thăm dò dầu khí chung giữa 2 nước, ông Tập nói rằng ban chỉ đạo được tạo lập để nghiên cứu vấn đề này và cần chuẩn bị một chương trình thực chất cho đề xuất trên, theo ông Panelo. 

Trong cuộc gặp song phương, ông Duterte cũng đề cập tới vụ tàu Trung Quôc đâm chìm tàu cá Philippines hồi đầu tháng 6. Theo đó, nhà lãnh đạo Philippines đánh giá cao việc Trung Quốc sẵn sàng bồi thường cho các ngư dân suýt bỏ mạng trên biển. 

Trước các diễn biến trên, ông Duterte khẳng định cuộc gặp song phương với Chủ tịch Tập Cận Bình diễn ra hết sức tốt đẹp. 

Tổng thống Duterte đang có chuyến thăm 4 ngày tới Trung Quốc. Đây là chuyến thăm Bắc Kinh thứ 5 của ông kể từ khi lên năm quyền vào năm 2016. Nhà lãnh đạo Philippines sẽ có cuộc cuộc gặp mặt với Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường, Phó Chủ tịch nước Trung Quốc Vương Kỳ Sơn vào các ngày tới đây trước khi về nước hôm 2/9. 

Nguồn: Song Hy/ CNN/ Vtc.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo