Biển Đông

Philippines phản đối Trung Quốc về Biển Đông tại LHQ

Cập nhật lúc 15-04-2011 15:12:02 (GMT+1)

 

Philippines đã gửi công hàm chính thức đến Liên hợp quốc để phản đối Trung Quốc về vấn đề chủ quyền Biển Đông.


Philippines cho rằng, việc Trung Quốc tuyên bố chủ quyền với các đảo và vùng biển lân cận tại Biển Đông là không có cơ sở luật pháp quốc tế. Hãng tin AP đã thấy bản copy công hàm phản đối Trung Quốc mà Philippines gửi tới LHQ.

Philippines, Trung Quốc, Brunei, Malaysia, Việt Nam đều tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông, khu vực được coi là rất giàu trữ lượng dầu và khí tự nhiên.

"Không có cơ sở luật pháp quốc tế"

Trong công hàm gửi tới Ban phụ trách các vấn đề Đại dương và Luật biển của LHQ, Philippines tuyên bố, nhóm đảo Kalayaan là một phần không tách rời của Philippines, rằng nước này có chủ quyền với vùng biển xung quanh hoặc tiếp giáp với mỗi đặc trưng địa chất trong Nhóm đảo Kalayaan theo quy định của luật pháp quốc tế, cũng như theo Công ước LHQ về Luật biển (UNCLOS).


Ảnh minh họa: lastprice.wordpress.com

Philippines khẳng định, vùng biển tiếp giáp tới các đặc điểm địa chất tại Nhóm đảo Kalaayan đã được xác định bởi các biện pháp pháp lý và kỹ thuật, việc Trung Quốc tuyên bố chủ quyền “với vùng biển liên quan cũng như đáy biển và thềm lục địa” bên ngoài của các đặc trưng địa chất là “không có cơ sở luật pháp quốc tế, đặc biệt là UNCLOS".

Sự phản đối của Philipplines xuất hiện sau khi một tàu tìm kiếm thăm dò dầu khí nước này thông tin về việc bị hai tàu tuần tra của Trung Quốc “quấy nhiễu”. Quân đội Philippines đã triển khai hai máy bay chiến đấu tới khu vực xảy ra vụ việc và tàu Trung Quốc sau đó rời đi mà không có đụng độ gì.

Tại cuộc họp báo chung ngày 8/3 ở Jakarta, hai Tổng thống Indonesia và Philippines cho rằng tranh chấp ở Biển Đông nên được giải quyết thông qua đàm phán. Về vụ tàu thăm dò dầu khí bị hai tàu tuần tra Trung Quốc quấy nhiễu, Tổng thống Philippines Benigno Aquino loại trừ bất kỳ “hành động đơn phương” nào của Philippines trong vụ việc này.

Ông Aquino khẳng định, hợp tác thăm dò với các quốc gia tuyên bố chủ quyền khác tại khu vực tranh chấp ở Biển Đông nên được tiếp tục. “Cùng hợp tác thăm dò là ý tưởng đã được đề xuất trong các thập niên trước, nhưng có lẽ chúng ta nên tiếp tục hội đàm với các nước tuyên bố chủ quyền khác. Không có chỗ cho hành động đơn phương ở khu vực đặc biệt này”, ông nói.

Vì nếu chúng ta hành động đơn phương, sẽ không giải quyết được vấn đề. Hy vọng rằng, với quan điểm coi đây là vấn đề quan tâm chung, một cơ hội chung, chúng ta sẽ có thể tiến lên phía trước trong việc sử dụng nguồn tài nguyên ở khu vực đặc biệt này nhằm tạo lợi ích cho tất cả các nước tuyên bố chủ quyền”.

Sau nhiều phản đối của các nước trong khu vực, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Khương Dư vẫn quả quyết chủ quyền của Trung Quốc với Biển Đông. Trong một cuộc họp báo ở Bắc Kinh đầu tháng 3, bà tuyên bố: "Trung Quốc nắm giữ chủ quyền không thể tranh cãi ở Biển Đông. Trung Quốc tìm kiếm giải quyết tranh chấp bằng tham vấn thân thiện với các quốc gia khác”.

Philippines sẽ dùng tàu mới mua của Mỹ để tuần tra tại Trường Sa

Một tàu tuần tra loại Hamilton của Hải quân Hoa Kỳ.

Một tàu tuần tra loại Hamilton của Hải quân Hoa Kỳ

 

Quan hệ Philippines – Trung Quốc đã gợn sóng trở lại trên hồ sơ Biển Đông. Hôm nay 15/4, quân đội Philippines cho biết họ dự định sử dụng một loại tàu mới do Mỹ chế tạo để tăng cường tuần tra tại khu vực quần đảo Trường Sa. Thông tin này được đưa ra vào lúc Manila tỏ thái độ cứng rắn hơn trước các đòi hỏi chủ quyền rộng khắp của Bắc Kinh tại vùng Biển Đông.

Theo Chuẩn tướng Jose Mabanta, phát ngôn viên quân đội Philippines, Hải quân nước này có ý định đưa chiếc tầu tuần tra loại Hamilton hiện đại mới mua của Hoa Kỳ trong thời gian gần đây, đến hoạt động tại khu vực Philippines tuyên bố chủ quyền tại quần đảo Trường Sa.

Phát biểu với hãng tin Pháp AFP, tướng Mabanta xác định: "Đó là một trong những khu vực có thể là địa bàn hoạt động của chiếc tàu mới này. Chúng tôi thực sự cần phải bảo vệ an ninh cho lãnh thổ và lãnh hải của chúng tôi, và Trường Sa là của chúng tôi".

Phát ngôn viên quân đội Philippines tiết lộ thêm là một toán lính hải quân Philippines hiện đang tu nghiệp tại Hoa Kỳ để học cách vận hành loại tàu tuần tra mới này, sẽ được giao cho Philippines vào tháng Sáu tới đây.

Theo Hải quân Mỹ, tầu Hamilton là một loại tuần tra có khả năng di chuyển đường trường, được trang bị hệ thống vũ khí thuận tiện cho việc cận chiến. Loại tàu này như vậy sẽ góp phần tăng cường hiệu năng của Hải quân Philippines, vốn chỉ có một đội tàu rất nhỏ và cũ kỹ so với Trung Quốc.

Hạm đội Philippines chủ yếu bao gồm các chiến hạm cũ do Mỹ thải ra và được tân trang lại. Soái hạm của hải quân Philippines chẳng hạn, là chiếc Rajah Humabon, một khu trục hạm hộ tống loại Cannon đã được đóng từ Thế chiến II, và hiện là một trong chiến hạm cũ nhất trên thế giới còn đang hoạt động.

Philippines ngày càng cảm thấy cần phải gia tăng sự hiện diện tại vùng quần đảo Trường Sa, trong bối cảnh họ bắt đầu bị Trung Quốc chèn ép trở lại cho dù đã cố tránh làm phật ý Bắc Kinh. Vụ việc nổi cộm nhất xẩy ra vào tháng trước, khi tàu tuần tra Trung Quốc đã tiến vào vùng biển tranh chấp Reed Bank gần quần đảo Trường Sa để dọa nạt một chiếc tàu thăm dò dầu khí cho Philippines.

Manila đã lên tiếng chính thức phản đối hành vi sách nhiễu đó, trước khi có một loạt động thái cứng rắn hơn : loan báo tiếp tục thăm dò dầu khí tại vùng bị Trung Quốc tranh chấp, nâng cấp sân bay quân sự trên một hòn đảo đang do Philippines kiểm soát, và gần đây nhất là chính thức gởi văn thư lên Liên Hiệp Quốc bác bỏ tấm bản đồ chủ quyền hình ‘’lưỡi bò’’ mà Bắc Kinh đã công bố để xác định chủ quyền của Trung Quốc trên khoảng 80 % vùng Biển Đông.

Bất chấp phản ứng của Philippines, Trung Quốc vẫn tiếp tục đòi hỏi độc quyền của họ trên toàn bộ các vùng đang tranh chấp và vùng biển liền kề. Vào hôm qua, một lần nữa, Bắc Kinh lại lên tiếng cho rằng hành động phản đối của chính quyền Manila là điều không thể chấp nhận được.

Nhân cuộc họp báo thường kỳ, ông Hồng Lôi, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố thẳng thừng: "Chính quyền Trung Quốc không thể chấp nhận nội dung thư ngoại giao mà chính phủ Philippines đã đệ trình lên Liên Hiệp Quốc."

Lý do mà Bắc Kinh đưa ra cũng vẫn là : "Chủ quyền của Trung Quốc, các quyền liên quan và quyền quản lý hành chính tại Biển Đông đều bắt nguồn từ lịch sử và dựa trên các cơ sở pháp lý." Lập luận này đã từng bị biết bao nhà khoa học và nghiên cứu quốc tế phản bác, tuy nhiên cho đến nay vẫn thường xuyên được Trung Quốc nhắc đi nhắc lại nhiều lần.

TQ 'phản pháo' trước thư của Philippines


Người phát ngôn Hồng Lỗi

Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Trung Quốc lên tiếng về lá thư của Philippines

Một ngày sau khi có tin Philippines gửi thư lên Liên Hiệp Quốc để phản đối yêu sách đường chín đoạn của Trung Quốc, Bắc Kinh lên tiếng nói điều này "không thể chấp nhận được".

Trong thư ngoại giao (note verbale) gửi lên LHQ hồi đầu tháng, Manila viết rằng tuyên bố chủ quyền Biển Đông của Trung Quốc "không có cơ sở theo luật quốc tế". Sau khi các hãng tin nước ngoài đưa tin về sự việc, chính phủ Trung Quốc lập tức lên tiếng nói sẽ không chấp nhận điều này.

Tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, Người phát ngôn Hồng Lỗi tuyên bố khu vực yêu sách hoàn toàn nằm trong lãnh thổ Trung Quốc. Ông Hồng Lỗi nói với các nhà báo: "Chủ quyền của Trung Quốc, các quyền liên quan và quyền quản lý hành chính tại Biển Đông đều bắt nguồn từ lịch sử và dựa trên các cơ sở pháp lý. Chính phủ Trung Quốc không thể chấp nhận nội dung thư ngoại giao mà chính phủ Philippines đã đệ trình lên Liên Hiệp Quốc."

Trước đó các nước Việt Nam, Malaysia và Indonesia cũng đã lên tiếng phản đối khi Trung Quốc đệ trình bản đồ thềm lục địa mở rộng lên Liên Hiệp Quốc hồi năm 2009, trên đó có mô tả đường chín đoạn bao quanh tới 80% diện tích Biển Đông.

Tranh chấp

Nhiều nước, trong đó có Philippines, Trung Quốc và Việt Nam, đang tranh chấp chủ quyền tại Biển Đông, khu vực được cho là giàu tài nguyên và có những tuyến hàng hải vô cùng quan trọng.

Trong note verbale gửi lên bộ phận chuyên trách Luật biển của LHQ, Philippines tuyên bố quần đảo Kalayaan (Trường Sa) là bộ phận không thể tách rời của Philippines và nước này có chủ quyền và quyền tài phán đối với quần đảo này, cũng như các vùng biển xung quanh.

Đại sứ Trung Quốc Tôn Quốc Cường cũng từng lên tiếng tại Hà Nội về chủ đề biển đảo

Manila viện dẫn Công ước về Luật biển của LHQ (UNCLOS) để minh chứng.

Bởi vậy, theo Philippines, tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc "đối với các vùng biển, đáy biển và thềm lục địa không có cơ sở nào theo luật pháp quốc tế, nhất là UNCLOS". Tuần này Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc Quách Bá Hùng đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam. Được biết, một trong các nội dung quan trọng trong hội đàm hai bên là giải quyết tranh chấp Biển Đông.

Đây là một trong các đoàn quân sự cấp cao nhất từ trước tới nay sang thăm Việt Nam, thành phần đoàn được biết có các quan chức hàng đầu như Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân Giải phóng Nhân dân TQ Mã Hiểu Thiên và Phó Tư lệnh Hải Quân Từ Hồng Mãnh.

Một điều đáng chú ý là nội dung Biển Đông được nhắc tới trong hầu hết các bản tin mà báo chí Việt Nam đăng tải. Thế nhưng tin của các hãng Trung Quốc như Tân Hoa Xã phát đi từ Hà Nội không đề cập tới khía cạnh này mà chỉ nói chung chung về việc Việt Nam và Trung Quốc cam kết phát triển quan hệ giữa hai quân đội.

Phương Đông tổng hợp từ VNN, RFI, BBC

 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo