Biển Đông

Philippines: Trung Quốc xây đường băng trên đảo Gạc Ma, Trường Sa

Cập nhật lúc 15-05-2014 13:36:04 (GMT+1)
johnson south reef Gạc Ma Trường Sa

 

Theo AFP, hôm nay, 15/05/2014, Bộ Ngoại giao Philippines đã công bố các bức ảnh để khẳng định việc cáo buộc Trung Quốc đang xây đường băng trên đảo Gạc Mac (Johnson South Reef) mà Manila gọi là Mabini Reef, thuộc quần đảo Trường Sa.


Các bức ảnh cho thấy việc san lấp đang được tiến hành trên một quy mô lớn. Trên bức ảnh mới nhất, được chụp ngày 11/03/2014, người ta thấy một vệt hố mầu sáng, bao quanh là mầu xanh dương của nước biển.

Theo thông cáo của Bộ Ngoại giao Philippines, đây là loạt ảnh của tình báo Philippines, cho thấy Trung Quốc đang tiến hành san lấp trên quy mô lớn tại đảo Gạc Ma.

Hôm qua, chính quyền Manila đã tố cáo Bắc Kinh đang xây một đường băng trên đảo Gạc Ma nhằm nhanh chóng thực hiện các tham vọng về chủ quyền lãnh thổ đối với vùng biển chiến lược này. Tháng trước, qua con đường ngoại giao, Philippines đã phản đối việc làm này của Trung Quốc.

Philippines cho rằng hành động của Trung Quốc gây bất ổn định, vi phạm Tuyên bố chung về ứng xử của các bên ở Biển Đông – DOC và luật pháp quốc tế. Chính quyền Manila coi đảo Mabini, tức đảo Gạc Ma, nằm trong nhóm đảo Kalayaan (KIG), một phần lãnh thổ của Philippines.

Đảo Gạc Ma là nơi có tranh chấp chủ quyền giữa nhiều bên, Trung Quốc, Việt Nam, Philippines và Đài Loan. Năm 1988, hải quân Trung Quốc đã tấn công đảo Gạc Ma, lúc đó do Việt Nam quản lý và đã chiếm đảo này.

Nguồn: Đức Tâm/ RFI

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo