Biển Đông

Phó Tổng thống Mỹ Harris tái xác nhận cam kết của Mỹ ở Biển Đông

Cập nhật lúc 23-08-2021 14:42:35 (GMT+1)
Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris và Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long tại cuộc họp báo chung chiều 23/8. Ảnh: Reuters

 

Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris đã đề cập đến các cam kết của Mỹ ở Biển Đông trong cuộc gặp với Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long vào chiều ngày hôm nay (23/8).


"Trong cuộc gặp Thủ tướng Lý Hiển Long, tôi đã tái xác nhận cam kết của Mỹ về việc hợp tác với các đồng minh và đối tác của chúng tôi trong khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương để duy trì trật tự quốc tế dựa trên luật lệ và tự do hàng hải, trong đó có Biển Đông", bà Harris phát biểu sau cuộc gặp với nhà lãnh đạo Singapore.

Theo Reuters, bà Harris cũng cho biết: "Hôm nay, chúng tôi có mặt tại Singapore để nhấn mạnh và tái khắng định quan hệ lâu dài của Mỹ với Singapore và khu vực này. Chúng tôi có mặt tại đây để củng cố tầm nhìn chung về khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở".

Theo Channel News Asia, trong buổi sáng ngày công du đầu tiên, Phó Tổng thống Kamala Harris đã gặp Tổng thống Singapore Halimah Yacob và có cuộc trao đổi riêng với Thủ tướng Lý Hiển Long cùng phái đoàn hai nước. 

Ông Lý Hiển Long chia sẻ cuộc gặp đã diễn ra "tuyệt vời", đồng thời cho biết: "Tôi cũng bày tỏ đánh giá cao vai trò tích cực của Mỹ ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương, đặc biệt là ở Đông Nam Á, và sự ủng hộ chung của chúng ta đối với một trật tự quốc tế ổn định, dựa trên luật lệ trong khu vực và quốc tế, nơi tất cả các quốc gia có thể hợp tác và cạnh tranh hòa bình với nhau, cũng như phát triển thịnh vượng cùng nhau".

Phát biểu tại cuộc họp báo chung với Phó Tổng thống Mỹ diễn ra chiều 23/8, Thủ tướng Singapore cho biết hai nước đã đạt được sự đồng thuận để hợp tác trong nhiều lĩnh vực như kinh tế, an ninh mạng và biến đổi khí hậu. Bên cạnh đó, hai nước cũng bắt tay hợp tác trong công cuộc phòng chống dịch Covid-19, cũng như các lĩnh vực ngoài không gian.

Phó tổng thống Kamala Harris theo lịch trình sẽ đến thăm căn cứ hải quân Changi, nơi bà sẽ có bài phát biểu trước các thủy thủ trên chiến hạm USS Tulsa của Mỹ đang đồn trú tại đây.

Sau chuyến thăm Singapore, bà sẽ có chuyến công du đầu tiên đến Việt Nam từ 24 đến 26/8.

Nguồn: Việt Anh/ Vietnamnet.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo