Biển Đông

Sau tên lửa, Trung Quốc triển khai tiếp máy bay chiến đấu ra Trường Sa?

Cập nhật lúc 04-05-2018 09:51:02 (GMT+1)
Trung quốc cho tới nay vẫn chưa xác nhận thông tin triển khai tên lửa tới Trường Sa.

 

Trung Quốc có thể sẽ sớm triển khai máy bay chiến đấu tới Trường Sa theo sau động thái bố trí tên lửa trên các thực thể thuộc quần đảo của Việt Nam, chuyên gia Biển Đông tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và quốc tế của Washington Greg Poling nhận định.


CNBC hôm 3/5 dẫn nguồn tin thân cận với tình báo Mỹ cho biết Trung Quốc đã âm thầm triển khai các tên lửa hành trình chống hạm và đất đối không tới các bãi đá Chữ Thập, Xu Bi và Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. 

Nhận định về động thái mới của Trung Quốc, ông Poling cho rằng: "Điều này nên được nhìn nhận như việc Trung Quốc đang vượt qua một ngưỡng quan trọng. Hệ thống tên lửa nếu được triển khai đầy đủ sẽ trở thành một mối đe dọa tấn công rõ ràng với tất cả các bên tuyên bố lãnh thổ trong vùng biển tranh chấp”.

Theo chuyên gia người Mỹ, động thái mới đây của Trung Quốc là điều đặc biệt cần lưu tâm nhưng nó có thể dự đoán được từ trước, khi mà Bắc Kinh bắt tay xây dựng các kho chứa tên lửa vào năm 2017. 

“Bây giờ mọi tàu hoặc máy bay di chuyển tới gần quần đảo Trường Sa đều đang trong tầm ngắm tên lửa của Trung Quốc”, ông Poling cho hay. 

Vị chuyên gia quân sự này nhận định trong thời gian tới, Trung Quốc nhiều khả năng sẽ tìm cách tăng cường sức mạnh không quân tại các đảo nhân tạo Bắc Kinh bồi đắp trái phép tại Trường Sa. 

“Tiếp theo có thể sẽ là máy bay chiến đấu”, ông này dự đoán.

Đồng quan điểm với ông Poling, chuyên gia Boonie Glaser từ Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và quốc tế, của Washington cũng cho rằng Trung Quốc sẽ sớm triển khai triển khai chiến cơ tới Hoàng Sa trước khi bắt đầu tập trận quanh khu vực này. 

"Tôi nghĩ Bắc Kinh cho rằng các bên tuyên bố lãnh thổ trong vùng biển tranh chấp sẽ hiểu đây là điều không thể tránh khỏi. Trung Quốc nghĩ rằng họ sẽ đạt được điều này và họ có thể tính toán nó một cách chính xác. Câu hỏi ở đây là làm thế nào để ngăn chặn Trung Quốc không tiến xa hơn, điều mà đến nay chúng ta vẫn chưa làm được", bà Glaser nhận định. 

Nguồn: Song Hy/ CNBC/ Vtc.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo