Biển Đông

Tàu sân bay Mỹ trên Biển Đông lúc Tổng thống Trump đến Việt Nam

Cập nhật lúc 02-03-2019 09:01:34 (GMT+1)

 

Nhóm tác chiến tàu sân bay USS John C. Stennis đang tiến hành các hoạt động an ninh trên Biển Đông trong bối cảnh TT Trump đến Việt Nam hội đàm với Chủ tịch Kim Jong Un.


Nhóm tác chiến tàu sân bay USS John C. Stennis (CVN-74) đang ở trên Biển Đông để tiến hành các hoạt động an ninh trong khu vực. CVN-74 vừa kết thúc cuộc tập trận chung mang tên Hổ mang Vàng với quân đội Hoàng gia Thái Lan và 29 nước đối tác.

Một tiêm kích F/A-18 E/F Super Hornet cất cánh từ tàu sân bay USS John C. Stennis cùng các tàu hộ tống sẽ tiếp tục hoạt động trên Biển Đông trong thời gian Tổng thống Donald Trump ở Việt Nam để hội đàm cùng Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un.

2 tiêm kích F/A-18E/F Super Hornet bay phía trên tàu sân bay CVN-74. Hải quân Mỹ thường triển khai một nhóm tác chiến tàu sân bay ở gần quốc gia mà tổng thống Mỹ đến thăm và công tác để đảm bảo an ninh dự phòng cho các tình huống khẩn cấp.

USS John C. Stennis là tàu thứ 7 thuộc siêu hàng không mẫu hạm lớp Nimitz. Tàu được đặt theo tên Thượng nghị sĩ John C. Stennis, đảng Dân chủ, bang Mississippi. CVN-74 được hạ thủy vào năm 1993, đưa vào sử dụng từ năm 1995.

Tàu có chiều dài 332 m, rộng lớn nhất 76,8 m, mớn nước 11,3 m, lượng choán nước toàn tải 115.700 tấn. Boong tàu được bố trí 4 máy phóng thủy lực cho phép triển khai nhiều máy bay cùng lúc, gồm máy bay cánh cố định tải trọng lớn.

Tàu có thể mang theo 90 máy bay các loại, trong đó, nòng cốt cho sức mạnh tấn công và phòng thủ là các tiêm kích trên hạm F/A-18E/F Super Hornet. Mỗi tàu sân bay lớp Nimitz thường mang theo 36 tiêm kích F/A-18, cùng một số máy bay khác.Mỗi tàu sân bay lớp Nimitz, gồm CVN-74 thường mang theo 4 phi đội tiêm kích, một phi đội tác chiến điện tử, một phi đội cảnh báo sớm, một phi đội trực thăng chiến đấu, một phi đội trực thăng hỗ trợ và phi đội hậu cần.

Máy bay chỉ huy và cảnh báo sớm trên không E 2C Hawkeye chuẩn bị cất cánh. Radar trên máy bay có tầm trinh sát tới 400 km giúp mở rộng phạm vi cảnh giới và chỉ huy phi đội chiến đấu.

Một thủy thủ nhắm mục tiêu trên biển bằng súng máy từ tàu khu trục USS Porter, lớp Arleigh Burke. Tàu khu trục này từng phóng tên lửa hành trình Tomahawk vào Syria để đáp trả vụ tấn công hóa học.

Pháo 127 mm trên tàu khu trục Porter khai hỏa trong cuộc tập trận Hổ mang Vàng diễn ra từ ngày 12-22/2 tại Thái Lan. Porter được trang bị hệ thống chiến đấu Aegis tối tân đem lại sức mạnh tác chiến vượt trội.

Tàu ngầm tấn công hạt nhân USS North Dakota (SSN-748), lớp Virginia cũng có mặt trong đội hình hộ tống cho tàu sân bay USS John C. Stennis. Đây là lớp tàu ngầm đầu tiên trên thế giới được trang bị hệ thống cột buồm lượng tử ánh sáng để quan sát bên ngoài thay cho kính tiềm vọng.

Trung Hiếu
Nguồn: kienthuc.net.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo