Biển Đông

Tàu TQ vào rất sâu lãnh hải VN ngang ngược phá hoại cáp thăm dò dầu khí

Cập nhật lúc 27-05-2011 10:43:28 (GMT+1)
Thiết bị của tàu địa chấn Bình Minh 02 bị ba tàu hải giám Trung Quốc phá hoại. (Nguồn: Internet)

 

Ngày 27/5, trong cuộc trả lời phỏng vấn báo chí tại Hà Nội, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) Đỗ Văn Hậu đã thông báo việc sáng 26/5, các tàu hải giám Trung Quốc đã vi phạm lãnh hải thuộc chủ quyền của Việt Nam, gây thiệt hại lớn về kinh tế và cản trở hoạt động của PVN.


Thực hiện kế hoạch PVN đã phê duyệt chương trình thăm dò khai thác dầu khí năm 2011, Tổng công ty cổ phần Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí, một thành viên của PVN, đã cử tàu địa chấn Bình Minh 02 triển khai khảo sát địa chấn tại khu vực lô 125, 126, 148, 149 ở thềm lục địa miền Trung của Việt Nam.

Cả 4 lô này đều nằm hoàn toàn trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam. Tàu địa chấn Bình Minh 02 đã khảo sát hai đợt tại đây, đợt 1 vào năm 2010 và đợt 2 bắt đầu từ ngày 17/3/2011. Quá trình khảo sát những ngày vừa qua được tiến hành trôi chảy và tàu Bình Minh đã thực hiện tốt nhiệm vụ của mình.

Tuy nhiên, vào lúc 5 giờ 5 phút ngày 26/5, rađa tàu địa chấn Bình Minh 02 đã phát hiện có tàu lạ đang chuyển động rất nhanh về phía khu vực khảo sát và sau đó 5 phút thì phát hiện tiếp 2 tàu nữa đi từ phía ngoài vào. Đó là ba tàu hải giám của Trung Quốc chạy thẳng vào khu vực khảo sát mà không có cảnh báo.

Trên cơ sở tốc độ di chuyển của tàu hải giám Trung Quốc, tàu Bình Minh thấy có khả năng sẽ ảnh hưởng đến thiết bị của tàu nên đã quyết định hạ thấp thiết bị để tránh thiệt hại.

Vào lúc 5 giờ 58 phút, tàu hải giám Trung Quốc đã chủ động chạy qua khu vực thả dây cáp, cắt cáp thăm dò của tàu Bình Minh 02. Vị trí mà ba tàu hải giám Trung Quốc phá hoại thiết bị của tàu Bình Minh 02 của PVN, chỉ cách mũi Đại Lãnh (Phú Yên) khoảng 120 hải lý, nằm hoàn toàn trong vùng lãnh hải thuộc chủ quyền của Việt Nam.

 

 

Vị trí các tàu hải giám Trung Quốc vi phạm chủ quyền Việt Nam và cắt cáp của tàu Bình Minh 02. (Nguồn: TTXVN)
Vị trí các tàu hải giám Trung Quốc vi phạm chủ quyền Việt Nam và cắt cáp của tàu Bình Minh 02. (Nguồn: TTXVN)Tàu hải giám Trung Quốc mang số hiệu 84 vi phạm lãnh hải của Việt Nam. (Nguồn: TTXVN)
Tàu hải giám Trung Quốc mang số hiệu 84 vi phạm lãnh hải của Việt Nam. (Nguồn: TTXVN)

Phó Tổng Giám đốc PVN cho biết thêm ba tàu Hải giám Trung Quốc đã làm ảnh hưởng, cản trở hoạt động bình thường của tàu địa chấn Bình Minh 02; sau đó tiếp tục uy hiếp tàu Bình Minh 02, thông báo là tàu Bình Minh đã vi phạm chủ quyền của Trung Quốc.


Nhưng tàu Bình Minh của PVN cương quyết bác bỏ luận điệu của tàu hải giám Trung Quốc và khẳng định rằng tàu Bình Minh đang nằm trong vùng lãnh hải thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Tuy nhiên, việc tiếp tục công việc ngay lúc đó của tàu Bình Minh 02 vẫn bị ba tàu Hải giám Trung Quốc cản trở cho tới 9 giờ sáng 26/5 khi 3 tàu này rời khỏi khu vực khảo sát.

Tàu Bình Minh 02 và các tàu bảo vệ đã phải dừng công việc trong ngày 26/5 và thu lại các thiết bị bị hỏng để sửa chữa.

Dưới sự chỉ đạo của PVN và Tổng công ty Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí, tàu Bình Minh 02 đã sửa chữa thiết bị tại chỗ và tới 6 giờ sáng 27/5, tàu Bình Minh 02 đã trở lại hoạt động.

Phó Tổng Giám đốc PVN khẳng định việc các tàu hải giám Trung Quốc vào rất sâu trong lãnh hải của Việt Nam để phá hoại, cản trở các hoạt động thăm dò khảo sát bình thường của PVN là một hành động hết sức ngang ngược, vi phạm trắng trợn đối với quyền chủ quyền của Việt Nam, gây thiệt hại lớn về kinh tế và cản trở hoạt động của PVN.

PVN đã báo cáo và đề nghị Chính phủ, các cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam có các biện pháp phản đối mạnh mẽ nhất có thể đối với phía Trung Quốc; yêu cầu phía Trung Quốc dừng ngay các hành động cản trở hoạt động của PVN, đồng thời hỗ trợ PVN thực hiện nhiệm vụ thăm dò, khai thác của mình.

PVN khẳng định các công việc khảo sát địa chấn ở khu vực này sẽ được tiến hành bình thường vì đây là khu vực thuộc chủ quyền của Việt Nam. PVN sẽ phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan để bảo đảm cho hoạt động của tàu Bình Minh 02 được hiệu quả, an toàn.

Tàu địa chấn Bình Minh 02 được PVN đầu tư trang bị từ năm 2008 và đã tiến hành các đợt khảo sát trên vùng thềm lục địa thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Video Tàu TQ vào rất sâu lãnh hải VN ngang ngược phá hoại cáp thăm dò dầu khí

 

Cùng ngày, trả lời Thông tấn xã Việt Nam về việc tàu hải giám của Trung Quốc cắt cáp thăm dò của tàu Bình Minh 02 thuộc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) khi đang khảo sát địa chấn trong thềm lục địa của Việt Nam, quan chức Bộ Ngoại giao xác nhận vào lúc 5h58’ sáng 26/5, trong khi đang tiến hành khảo sát tại lô 148 trong phạm vi thềm lục địa 200 hải lý của Việt Nam, tàu Bình Minh 02 đã bị 3 tàu Hải giám số 72, 17 và 84 của Trung Quốc cắt cáp thăm dò.

Tọa độ bị cắt cáp ở vị trí 12 o 48’25” Bắc và 111 o 26’48” Đông, cách mũi Đại Lãnh (Phú Yên) khoảng 120 hải lý.

 

Thiết bị của tàu địa chấn Bình Minh 02 bị ba tàu hải giám Trung Quốc phá hoại. Ảnh: TTXVN
Thiết bị của tàu địa chấn Bình Minh 02 bị ba tàu hải giám Trung Quốc phá hoại.Ảnh: TTXVN

Quan chức Bộ Ngoại giao cho biết: Sáng nay, đại diện Bộ Ngoại giao Việt Nam đã gặp đại diện Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội trao công hàm phản đối hành động nói trên của phía Trung Quốc, yêu cầu phía Trung Quốc chấm dứt ngay, không để tái diễn những hành động vi phạm quyền chủ quyền của Việt Nam đối với thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, đồng thời bồi thường thiệt hại cho phía Việt Nam.

Nội dung công hàm cũng nêu rõ hành động nói trên của Trung Quốc vi phạm nghiêm trọng quyền chủ quyền của Việt Nam đối với thềm lục địa của mình, vi phạm Công ước Luật biển năm 1982 của Liên Hợp Quốc, trái với tinh thần và lời văn của Tuyên bố năm 2002 giữa ASEAN và Trung Quốc về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) cũng như nhận thức chung của lãnh đạo cấp cao hai nước Việt Nam và Trung Quốc về việc không làm phức tạp thêm tình hình Biển Đông.

Căng thẳng gia tăng

Đây là một trong những lần hiếm hoi tàu Trung Quốc vào lãnh hải Việt Nam sâu và có hành động mạnh bạo như vậy.

Trong quá khứ, Việt Nam từng cáo buộc tàu tuần ngư và tàu cá Trung Quốc vi phạm lãnh hải Việt Nam, nhưng sự kiện hôm 26/05 dường như vượt xa mức độ vi phạm của các lần trước.

Năm nay Trung Quốc đã và đang đóng mới hàng chục tàu hải giám để tăng cường tuần tra biển.

Tháng Ba vừa qua, hai tàu Trung Quốc cũng gây hấn với tàu thăm dò địa chấn của Philippines hoạt động tại khu vực Bãi Cỏ Rong ở Biển Đông, gây căng thẳng lớn về ngoại giao giữa Manila và Bắc Kinh.

Sau đó, Philippines đã gửi công hàm để phản đối.

Truyền thông Philippines những ngày gần đây đồng loạt đề cập chủ đề chủ quyền tại Biển Đông, dường như đang chuẩn bị dư luận cho một giai đoạn mới trong căng thẳng khu vực.

Hoàng Long tổng hợp - vietinfo.eu

Theo TTXVN/Vietnam+/BBC

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 • #20 lai: Đại nhất cho Tàu hay cho ai!!!

  28-05-2011 13:56

  Không hiểu VN có hải quân không nhỉ? Các trạm ra da viễn thông bờ biển đang uống rượu Mao-đài say sưa hết rồi sao mà không thể thấy 3 cái tàu của bọn Khựa lù lù gần bờ biễn VN như 3 đống phân trâu đấy!Chỉ được cái tự vỗ tay khen ta tài,ta giỏi, ta khôn ngoan, suốt ngày thi lễ hội chân dài chân ngắn, 1000 năm thăng long, và bao nhiêu công trình "đại nhất", khi mở mắt ra thì bọn Tàu khựa chiếm hết biển đông và bọn chúng còn ăn mừng nướng mực, tôm hùm dọc biển vùng chữ S, thì các công trình đại nhấtđó cho ai và làm gì, hay xây cho Tàu?
 • #19 yeu nuoc: hoang sa va truong sa than yeu

  28-05-2011 05:35

  hoi con dan viet nam anh hung.quoc the cua chung ta dang bi 1 cuong ba xem thuong va cha dap.long tu ton va tu hao dan toc chung ta o dau.cha ong chung ta da hi sinh xuong mau bao doi de co ngay hom nay. chung ta ko the chi biet huong thu ma dung nhin.ta phai giu lay troi bien cua ta.phai cuong quyet dau tranh. dau tranh bang moi phuong dien. song phuong va da phuong.toi ko so chet boi chien tranh. nhung chi so song trong thoi binh ma nhuc nhu the nay.kinh mong chinh phu va quan doi viet nam hay dau tranh hoi nua.viet nam muon nam! ho chi minh muon nam!
 • #18 phat77: lu cho trung cong

  28-05-2011 04:18

  tui nay may cho my vao day cho tui no bai hoc cho chet m. may thang tau sau cong san viet nam ngu nhu heo gap nuoc khac se no my day cho no bai hoc nho doi
 • #17 phong: kinh

  27-05-2011 23:23

  nghe một số pác trên này nói hay ghê có giỏi về vn làm lãnh đạo đi đừng có đứng đây mà chém gió nữa,làm được thì hãy nói còn không thì im đi,đừng hỏi tổ quốc đã làm gì cho ta....
 • #16 nguyen van sinh: hay khoac bom danh cam tu vao cua cam thanh trung quoc

  27-05-2011 23:00

  toi nguyen van sinh.vua qua toi da doc bai bao ve viec trung quoc da vi pham nghiem trong chu quyen viet nam.da cat day tham gio dia chat cua thuyen viet nam.chung ta cang nhan nhuong thi ke thu cang lan toi.hoi cac ban co duoc khg?khg the duoc.toi thay mat cho thanh thieu lien viet nam tren toan the gioi hoi cac ban chung ta cung nhau khoac bom danh cam tu vao cua cam thangh trung quoc.cac ban co theo toi khg?toi se la nguoi di tien phong.chung ta khg the tiec tam than nho be cua chung ta khi dat nuoc bi bon giac giay seo non song.chung ta hay khoc bom danh cam tu vao cua cam thanh trung quoc .song de lAM GI KHI DAT NUOC MAT.HOI CAC BAN SONG DE LAM GI KHI DAT NUOC MAT.CHUNGTA PHAI CHIEN DAU BAO VE CHU QUYÊN CUA CHUNG TA 27-5-2011
 • #15 hai cu neo : giai tri

  27-05-2011 21:57

  cong an thi dánh nhan dan, các quan chuc thi ha hiep dan, mot dát nuoc nhu vay thi giac ngoai xam kog bao gio bo qua !
 • #14 nguyen ngoc dung: TRUNG QUOC CHI LA CON HO GIAY MA THOI(

  27-05-2011 20:27

  tai sao trong lanh tho cua viet nam ma khong thay bo doi bien phong,canh sat bien bao ve va giai quyet.tat ca di ngu het roi a.cu de may cai tau op ep cua trung quoc bat laT THUONG DAN VIET NAM:TU BAO NGAN DOI NAY DAN TOC VIET NAM TA CO BAO GIO CO DONG TU SO VOI BON BANH TRUONG TRUNG QUOC DAU:TRUNG QUOC TUY TO;THI CUNG CHI NHU CON VOI MA VOI THI CUNG VAN SO KIEN: KIEN CAN CHET DUOC VOI DAY:
 • #13 Bình: Giữ cho ai? Của ai?

  27-05-2011 19:44

  Ôi dào, các chú cứ lắm nhời. Mẹ! Đất đai không bị TQ nó chiếm thì cũng trong tay các quan đỏ chứ có phải của dân đen đâu. Hơi éo đâu mà làm mồi cho cá mập.
 • #12 do van loi: viet nam oi

  27-05-2011 19:01

  buc xuc qua cac ban oi, quan doi viet nam hay bang hanh dong de tra loi
 • #11 jỉka: viet nam bat luc

  27-05-2011 18:53

  viet nam thu hoc phiilipine die su 30ra sem sao
  chac danh nhu to
 • #10 người say: trung quốc vi phạm lảnh hải việt nam

  27-05-2011 18:35

  không nên làm ngơ để trung quốc làm càn .chúng ta đặc biệt là các vị lảnh dạo trung ương bật đèn xanh cho dân ta biểu tình trước đại sứ quoán trung quốc ôn hòa không manh động để họ lấy cớ phát động chiến tranh,để họ hiểu dân tộc việt nam muốn dị hoà vikhí không phải nhường nhịn càng nhiều thì anh càng ba trợn thêm .đành rằng chiến tranh là khổ người dân nhưng không vì thế mà anh chà đạp lên lòng tự trọng dân tộc ,theo tôi ngỉ mình nên đưa hải quân mình ra theo sát tàu thuyền làm nhiệm vụ bảo vệ khi thấy cần thiết ,trang bị cho hải quân đủ mạnh để bảo vệ chủ quyên biển đảo ,
 • #9 le anh: Hen thì chet

  27-05-2011 17:53

  Sọ no nhu cop, suot ngày phan doi voi van dong
 • #8 3: ý kiến

  27-05-2011 16:56

  Chính quyền nên cho người dân biểu tình ôn hòa trước Đại sứ Trung Quốc tại Hà Nội và Lãnh sự quán Trung Quốc tại Thành phố Hồ Chí Minh !
 • #7 BTKN: Quá chán nản

  27-05-2011 16:12

  TQ vi phạm chủ quyền VN thuờng xuyên mà chỉ thấy báo chí đăng tin, không thấy ai nói sẽ làm gì để bảo vệ chủ quyền VN. Đọc mãi mà không đuợc phản ứng dân sẽ trở thành vô cảm như Đảng.
  Đảng thật là khốn nạn, không làm gì để bảo vệ quốc gia và lại còn cấm dân nói lên sự cam phẫn, biểu tình chống tụi Tầu xâm luợc.
 • #6 jhjhjhjh: BUC XUC

  27-05-2011 15:49

  Tai sao viet nam cu de trung quoc ngay cang lan ap the nhi -cac nha chuc trach tai sao ko cho trung quoc mot bai hoc thich dang chu -cu de no ngang nguoc thich lam j thi lam thi sau nay con giu duoc nuoc khong vay-bang gia nao cung cho trung quoc mot bai hoc di -dan toc viet nam rat cam phan su ngang nguoc cua trung quoc
 • #5 Lâm Nguyễn: VN nhu nhược quá

  27-05-2011 15:26

  tàu bảo vệ có nhưng cũng ngậm bồ hòn làm ngọt thôi.Mấy anh nhà ta sợ bọn tàu khựa lắm,có bao giờ dam làm gì chúng đâu.đọc tin này mà thấy căm phẫn bon tàu 1 thì thấy tức mấy anh nhà ta 2.bon tàu này từ trước tới giờ đều mềm nắn rắn buông.không làm gi chúng thì chúng cang lấn tới thôi.cứ kiểu này chắc VN ta mất hết cả Biển Đông thôi.
 • #4 le chien thang: ĐÃ ĐẾN LÚC TOÀN ĐẢNG, TOÀN QUÂN, TOÀN DÂN, ĐỨNG LÊN ĐÁNH ĐUỔ

  27-05-2011 14:38

  Tại sao chúng ta có thể châp nhận một hành động ngang ngược, coi thường luật pháp quốc tế,rẻ mạt một dân tộc có chủ quyền. Như Philipin và các nươc nhỏ khác đã đem máy bay đánh đuổi được tàu của trung quốc ,còn chúng ta thì sao ? Hay ta đã lệ thuộc quá nhiều về họ. Đây là lúc lòng yêu nước của cả dân tộc trỗi dậy .ĐCSVN muôn năm, đ/c Phùng Quang Thanh hãy lắng nghe và hành động để bảo vệ quyền ''Tự Do và Độc Lập ấy''
 • #3 tomá tran: tau tq la ho giay

  27-05-2011 14:26

  cac nha lanh dao cung nhu nhan dan trong va ngoai nuoc hay dong tinh phan doi viec nay tau (tq)la con ho giay cac cac nha lanh dao viet nam phai cung ran hanh dong cuong quyet phan doi viec lam khong lanh manh cuâ lanh dao trung hoa,chung ta deu la nhan dan viet nam du o trong hay ngoai nuoc phai chung tay .vi tau la ho giay theo toi thi cac nha lanh dao viet nam va nhan dan viet nam trong cung nhu ngoai nuoc phai xem doan fim tu lieu vu tham sat nguoi hoa o indonesia ma trung hoa khong lam gi duoc huong gi chuyen tranh chap lanh tho .theo thi con nguoi viet nam va lanh dao viet nam phai hanh dong tra dua (neu cac nha lanh dao dat nuoc cac quan chuc moi la toan bo la nguoi nam va nguoi bac khong lanh dao duoc thi nen de dan mien trung lanh dao moi sang suot moi du duoc lanh tho .xin dong gop
 • #2 Nguyễn Chiến Thắng: Trắng trợn

  27-05-2011 11:20

  Đọc bài báo viết về việc bọn mọi Trung quốc xâm phạm trắng trợn chủ quyền biển đảo của Tổ quốc mà lòng tôi đầy căm phẫn.Và cũng tự hỏi, lực lượng bảo vệ lãnh hải ở đâu mà không khai hỏa cho chúng hết hống hách, nếu không sử rắn thì bọn chúng sẽ được đằng chân lân đến đầu. Hãy học cách hành sử trên biển của Nhật bản: bắt tầu vi phạm lãnh hải, tạo dư luận đồng tình trên thế giới.
 • #1 nguyenhoang: Trung quoc se day cho Viet nam bai hoc

  27-05-2011 11:10

  Viec trung quoc ngang nhien xam pham chu quyen Viet nam la mot viec lam co tinh toan , ho chi tim co de gay chien tranh tren bien dong, khong con cach nao khac , toan dan chuan bi chong do voi su xam luoc tu Trung quoc, Viet nam lai roi vao tay Trung quoc
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo