Biển Đông

Thẩm phán Philippines kêu gọi kiện Trung Quốc

Cập nhật lúc 21-05-2017 17:21:46 (GMT+1)

 

Thẩm phán Tòa án Tối cao Philippines Antonio Carpio (ảnh) kêu gọi Manila nộp đơn kiện lên Tòa Trọng tài quốc tế và khiếu nại với Liên hợp quốc, về điều mà người đứng đầu Philippines nói là lời đe dọa chiến tranh mới đây của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. 


Trước đó, hôm 19-5, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte cho biết, người đồng cấp Trung Quốc cảnh báo ông rằng, có thể xảy ra chiến tranh nếu Manila cố thi hành phán quyết của Tòa Trọng tài về “đường lưỡi bò” mà Trung Quốc đơn phương vẽ ra trên Biển Đông. Trung Quốc hiện chưa phản ứng với bình luận này của ông Duterte.

Ông Carpio cho rằng, lời đe dọa của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã “vi phạm nghiêm trọng” Hiến chương Liên hợp quốc, Công ước LHQ về Luật Biển (UNCLOS), Hiệp ước Thân thiện và hợp tác ở Đông Nam Á mà Trung Quốc và Philippines đều tham gia.

“Tổng thống không thể không làm gì, hoặc tệ hơn là chấp nhận hành động của Trung Quốc, vì không hành động đồng nghĩa với đi ngược lại việc bảo vệ Vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Philippines”, ông Carpio nói, đồng thời nhấn mạnh, Philippines nên tăng cường mối quan hệ với các đồng minh, đặc biệt là quan hệ đối tác quốc phòng với Mỹ.

Đỗ Mai (Theo Reuters)
Nguồn: anninhthudo.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo