Biển Đông

Tiếng vang quốc tế từ cuộc biểu tình tại Hà Nội và Sài Gòn

Cập nhật lúc 06-06-2011 14:04:28 (GMT+1)
Ảnh minh họa- Nguồn: http://chhv.files.wordpress.com

 

Tôi ngồi trong một quán café ở Sacramento, thủ đô của tiểu bang California ở miền Bắc và nhìn lên truyền hình thì thấy nhiều người Việt tại Los Angeles ở miền Nam California đã tuần hành biểu tình phản đối Trung Quốc qua vụ Trungquốc gây hấn với Việt Nam và xâm chiếm biển đông, nhất là phần lãnh hải của Việt Nam.


Và cũng trong quán café, nhiều người bàn với nhau về chuyện người dân trong nước biểu tình tại Sài Gòn và Hà Nội vào ngày hôm qua.

Tôi vào Internet để xem thử chuyện này có bắt đầu vang ra quốc tế hay chưa, dù biểu tình vào cuối tuần vì cuối tuần tin tức quốc tế thường chậm hơn trong tuần.

Tiếng vang quốc tế từ cuộc biểu tình tại Hà Nội và Sài Gòn


Tin ban đầu cho thấy cơ quan truyền thông Bloomberg sớm đưa tin này và ngay sau đó, những tờ báo của Hoa Kỳ, như tờ San Francisco Chronicle, loan tin lại.

Bản tin này nói rằng qua những lời kêu gọi trên Facebook và các trang mạng xã hội khác, hàng trăm thanh niên đã tổ chức xuống đường tuần hành tại Hà Nội để phản đối những hành động gây hấn của Trung quốc ở các vùng biển tranh chấp ở biển Đông mà các báo này gọi là biển Nam Trung Hoa.

Theo bản tin này, hầu hết người biểu tình là sinh viên các trường đại học. Họ giương cao khẩu hiệu “Chấm dứt sự xâm lăng của Trung quốc đối với đất biển Việt Nam”, và họ tuần hành trên đường phố Hà Nội sau khi đường dẫn đến tòa đại sứ Trung Cộng bị công an ngăn chận. Cuộc biểu tình tuần hành này có công an canh gát, và được xem là một “cơ hội bất thường hiếm hoi để công chúng can dự vào chính trị”.

Sinh viên Nguyễn Lý Nga Hiền, 21 tuổi, nói: “Tôi tuần hành vì hòa bình. Nếu chúng ta cho phép Trung quốc tiếp tục với thái độ đe doạ và bắt nạt, thì nó sẽ làm đảo lộn nền hòa bình thế giới. Cuộc tranh chấp này cần được giải quyết qua các ‘kênh’ ngoại giao, chứ không phải bằng tàu chiến khiêu khích chúng ta.”

Cùng lúc, thì biểu tình tuần hành cũng diễn ra tại Sài Gòn với sự tham dự đông đảo hơn nhiều lần, và có sự tham dự của những sinh viên thân cộng và phản chiến ngày nào như Huỳnh Tấn Mẫm, Lê Văn Giàu,…

Theo Calitoday

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo