Biển Đông

Tiếp tục cắt cáp của VN, TQ dằn mặt các nước 'tranh chấp Biển Đông'

Cập nhật lúc 09-06-2011 15:52:49 (GMT+1)
Trung Quốc tuyên bố chủ quyền trên toàn bộ Biển Nam Trung Hoa mà Việt Nam gọi là Biển Đông

 

Sự kiện Tàu Hải Giám Trung Quốc cắt cáp thăm dò tàu Bình Minh 02 sáng 26/5, dẫn đến phản ứng mạnh mẽ của giới chức Việt Nam, các cuộc biểu tình rầm rộ phản đối Trung Quốc diễn ra tại Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh và trước đại sứ quán Trung Quốc tại một số nước trên thế giới, bên cạnh đó là sự cứng rắn Philippines, sự kiện Hội nghị An ninh châu Á lần thứ 10 (Đối thoại Shangri-La 10) từ ngày 3 đến 5/6 tại Singapore với chủ đề nóng là "tranh chấp biển đông" tưởng chừng "Biển Đông" sẽ êm dịu hơn nhưng Trung Quốc tiếp tục dằn mặt các nước có quyền lợi liên quan bằng việc tiếp tục trắng trợn cắt cáp tàu Việt Nam sáng 09/6.


>Lãnh đạo Việt Nam đã lên tiếng về chủ quyền đất nước
>Philippines: 'Trung Quốc sẽ mất mặt nếu gây hấn'
>Trung Quốc cảnh báo Việt Nam không nên khiêu khích nước họ
>Những đoạn phim vô giá về cuộc biểu tình chống TQ của tuổi trẻ VN hôm 5/6
>Hà Nội, tp HCM hừng hực khí thế biểu tình chống TQ xâm lược

 

Một loạt báo chí trong nước đưa tin về sự kiện tiếp tục cắt cáp tầu Việt Nam của Trung Quốc, tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, trả lời câu hỏi của phóng viên về việc ngày 09/6/2011 tại khu vực lô dầu khí 136/03, tàu khảo sát địa chấn Viking II do Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam thuê khi đang khảo sát địa chấn đã bị một số tàu cá của Trung Quốc, dưới sự yểm trợ của tàu ngư chính Trung Quốc, cản trở hoạt động, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Nguyễn Phương Nga cho biết: 

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Nguyễn Phương Nga
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Nguyễn Phương Nga

“Vào lúc 6 giờ ngày 9/6/2011, trong khi tàu Viking II do Tập đoàn dầu khí Việt Nam thuê đang tiến hành thu nổ địa chấn 3D lô 136/03 (tọa độ 6 độ 47,5’ Bắc và 109 độ 17,5’ Đông) tại khu vực thềm lục địa của Việt Nam, thì tàu cá Trung Quốc mang số hiệu 62226 được sự yểm trợ của hai tàu ngư chính Trung Quốc số hiệu 311 và 303 đã chạy ngang qua mũi tàu Viking II sau đó đổi hướng và gia tăng tốc độ. Mặc dù phía Việt Nam đã phát pháo hiệu cảnh báo nhưng tàu 62226 vẫn cố tình lao vào tuyến cáp khảo sát của tàu Viking II và bộ phận cắt cáp chuyên dụng của tàu 62226 đã mắc vào tuyến cáp của tàu Viking II, làm cho tàu Viking II không thể hoạt động bình thường. Tiếp đó, hai tàu ngư chính 311 và 303 cùng với nhiều tàu cá khác của Trung Quốc đã vào giải cứu cho tàu 62226.6.

Khu vực hoạt động thu nổ địa chấn nói trên của tàu Viking 2 nằm trong thềm lục địa 200 hải lý của Việt Nam, hoàn toàn thuộc chủ quyền của Việt Nam theo công ước Liên Hợp Quốc về Luật biển 1982.

Hành động nói trên của các tàu cá và tàu ngư chính Trung Quốc là hoàn toàn có chủ ý, được tính toán và chuẩn bị kỹ lưỡng. Đã vi phạm nghiêm trọng quyền chủ quyền và quyền tài phán quốc gia của Việt Nam; vi phạm công ước Liên Hợp Quốc về Luật biển năm 1982 và tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở biển Đông; đi ngược lại nhận thức chung giữa lãnh đạo cấp cao hai nước về việc duy trì hòa bình, ổn định tại Biển Đông; gây thiệt hại nghiêm trọng về kinh tế đối với Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam.

Tàu thăm dò Viking II của Việt Nam. Ảnh: PetroTimes.
Tàu thăm dò Viking II của Việt Nam. Ảnh: PetroTimes.

Đáng chú ý là vụ việc nói trên xảy ra ngay sau vụ tài Hải giám Trung Quốc cắt cáp tàu Bình Minh 02 tại Lô 148 thuộc thềm lục địa của Việt Nam ngày 26/5 vừa qua làm cho tình hình biển Đông tiếp tục căng thẳng.

Các hành động có tính hệ thống này của phía Trung Quốc là nhằm biến khu vực không có tranh chấp thành khu vực có tranh chấp, thực hiện mục tiêu biến yêu sách đường 9 đoạn của Trung Quốc thành hiện thực. Đây là điều Việt Nam không thể chấp nhận.

Việt Nam phản đối mạnh mẽ hành động nói trên của phía Trung Quốc. Yêu cầu phía Trung Quốc xuất phát từ tầm cao chiến lược của quan hệ Việt Trung chấm dứt ngay và không để tái diễn mọi hành động vi phạm quyền chủ quyền và quyền tài phán quốc gia của Việt Nam trong thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, bồi thường thiệt hại đã gây ra cho Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam".

Hình ảnh tàu Trung quốc cắt cáp tàu Việt Nam sáng 9/6/2011

Phương Đông Tổng hợp

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo