Biển Đông

Tổng thống Philippines: ‘Lấy gì chống lại Trung Quốc ở Biển Đông?’

Cập nhật lúc 23-05-2018 10:08:41 (GMT+1)
Tổng Thống Philippines Rodrigo Duterte duyệt hàng quân danh dự nhân ngày kỷ niệm 120 năm thành lập hải quân Philipppines. (Hì

 

Tổng thống Philippines, ông Rodrigo Duterte, hôm 19 Tháng Năm 2018 đã tái khẳng định rằng ông sẽ không có hành động khiêu khích Trung Quốc để dẫn đến chiến tranh, tiếp theo việc Trung Quốc đưa các oanh tạc cơ tầm xa đáp xuống quần đảo Hoàng Sa tại Biển Đông.


“Ai cũng biết là họ có phi cơ, không chỉ ở quần đảo Trường Sa mà còn ở các tỉnh của họ nhìn ra Trường Sa và Biển Đông. Và với các phi cơ siêu thanh, họ chỉ cần 7 tới 10 phút là bay tới Manila,” ông Duterte tuyên bố trong bài diễn văn đọc tại Cebu, bản tin của Bloomberg News cho hay.

Trước các chỉ trích về việc ông không có hành động gì về việc Trung Quốc gia tăng hoạt động quân sự ở Biển Đông, ông Duterte hỏi ngược lại rằng quốc gia ông sẽ ra sao nếu chiến tranh bùng nổ trong khu vực.

“Chúng ta sẽ võ trang bằng gì nếu chiến tranh xảy ra? Liệu chúng ta có thể đấm đá với kẻ địch hay không? Chính cá nhân tôi còn không mua nổi khẩu súng trường, mà được người ta cho. Vậy thì lấy gì mà đánh với người Trung Quốc,” bản tin của Bloomberg News cho biết, dựa theo nội dung bài diễn văn do văn phòng ông Duterte gửi tới hôm 20 Tháng Năm.

Ông Duterte cũng nói rằng, không có điều gì bảo đảm là Mỹ sẽ đứng về phía Philippines nếu chiến tranh bùng nổ.

Ông cho hay cách ổn thỏa nhất là có thỏa thuận với Trung Quốc để cùng khai thác tài nguyên ở vùng biển này.

Thượng nghị sĩ Philippines, ông Panfilo Lacson mới đây lên tiếng kêu gọi chính phủ Philippines phải có hành động đáp trả việc Trung Quốc quân sự hóa khu vực tranh chấp biển đảo.

Ông cũng nói rằng quốc gia này có thể kêu gọi sự giúp đỡ từ các đồng minh để áp lực Trung Quốc ngưng các hoạt động quân sự.

Ông Lacson cũng cho hay có thể đòi Trung Quốc tuân theo phán quyết của tòa án quốc tế năm 2016 vốn cho phần thắng về phía Philippines. 

Nguồn: Nguoi-viet

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo