Biển Đông

TQ tránh nhắc tới 'chiến tranh ở Biển Đông'

Cập nhật lúc 23-05-2017 12:20:39 (GMT+1)
Khu vực có tranh chấp, Đá Subi thuộc Quần đảo Trường Sa, là nơi Trung Quốc đang chiếm đóng. Hình chụp hôm 21/4/2017

 

Trung Quốc hôm thứ Hai đã tránh nhắc tới các tuyên bố của Tổng thống Philippines liên quan tới 'chiến tranh ở Biển Đông', hãng tin AFP nói.


Sau khi gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Thủ tướng ‎Lý Khắc Cường tại Bắc Kinh hồi tuần trước, ông Rodrigo Duterte hôm thứ Sáu nói rằng các nhà lãnh đạo đã đề cập tới nội dung tranh chấp, và phía Trung Quốc đã dọa sẽ có 'chiến tranh ở Biển Đông' nếu Philippines khoan dầu tại đó.

"Tôi thực sự đã nói vào mặt họ, rằng [vùng biển] đó là của chúng tôi, và chúng tôi có ‎dự định khoan dầu ở đó," ông Duterte nói.

Tổng thống Philippines nói rằng ông đã nêu các bình luận đó một cách công khai, nhằm đáp trả những lời chỉ trích trong nước theo đó nói ông đã quá yếu đuối trước Bắc Kinh.

"Và họ nói với tôi rằng: 'Chúng ta là bạn hữu. Chúng tôi không muốn cãi vã với ngài. Chúng tôi muốn duy trì mối quan hệ nồng ấm hiện nay. Nhưng nếu ông làm quá thì chúng tôi sẽ bước vào chiến tranh'."

Ngoại trưởng Philippines Alan Peter Cayetano nói cuộc gặp giữa các nhà lãnh đạo đã diễn ra một cách thẳng thắn và thân thiện, chủ yếu nhằm ngăn chặn xung đột chứ không phải là để đe dọa làm nổ ra xung đột, hãng tin Reuters tường thuật.

Chính phủ Trung Quốc hôm thứ Hai không bình luận trực tiếp về những gì ông Duterte nói là đã được đề cập tới trong các cuộc thảo luận, nhưng nói sẽ "làm việc với Philippines để giải quyết tranh chấp một cách hòa bình thông qua hoạt động tham vấn thân thiện."

Tuần trước, ông Duterte đã tới Bắc Kinh dự diễn đàn Một Vành đai, Một Con đường và gặp gỡ các nhà lãnh đạo Trung Quốc

Tại Bắc Kinh, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh tìm cách làm giảm nhẹ những gì ông Duterte nói.

Bà Hoa ghi nhận ông Duterte và ông Tập đã đồng ý "tăng cường liên hệ" trong các vấn đề song phương quan trọng,

Biển Đông, khu vực có nhiều quốc gia đang cùng tuyên bố chủ quyền, được cho là có nguồn tài nguyên thiên nhiên dồi dào.

Trung Quốc đã tuyên bố chủ quyền với phần lớn vùng biển này, trong lúc các nước khác gồm Malaysia, Brunei, Việt Nam và Đài Loan tuyên bố chủ quyền từng phần.

Phán quyết của Tòa trọng tài Thường trực tại The Hague (PCA) hồi tháng Bảy năm ngoái nói rằng các tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc là không có cơ sở, và xử theo hướng có lợi cho Philippines.

Tuy nhiên, Bắc Kinh nói không chấp nhận nội dung phán quyết được đưa ra sau phiên xử đơn kiện mà chính quyền của người tiền nhiệm của ông Duterte, tổng thống Benigno Aquino, đệ trình.

Ông Duterte lên nắm quyền với nhiệm kỳ 6 năm, bắt đầu từ tháng Sáu năm ngoái và là người có quan điểm nhẹ nhàng hơn trước Trung Quốc.

Ông coi cách tiếp cận của mình là thực tiễn, và nói việc thách thức Trung Quốc sẽ chỉ đẩy tới nguy cơ nổ ra chiến tranh.

Ông cũng tìm kiếm mối quan hệ gần gũi hơn với Bắc Kinh nhằm đạt được các khoản đầu tư, kinh doanh của Trung Quốc, trong lúc nới dần mối quan hệ đồng minh lâu năm với Hoa Kỳ.

Nguồn: BBC

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo