Biển Đông

Trung Quốc cấm biển thuộc chủ quyền Việt Nam

Cập nhật lúc 18-05-2011 08:52:10 (GMT+1)
Lãnh hải Việt Nam. (Ảnh: RFA)

 

Mới đây Trung Quốc lại ra lệnh cấm đánh bắt cá trên vùng biển Đông bao gồm lãnh hải các quần đảo thuộc Trường Sa và Hoàng Sa của Việt Nam.


nbsp;  

Quyết định vô lý này đã bị Việt Nam chống đối mạnh mẽ và tuyên bố sẽ không chấp nhận vì vi phạm chủ quyền quốc gia cũng như làm thiệt hại nghề đánh bắt cá của ngư dân Việt Nam. Mặc Lâm phỏng vấn ông Chu Tiến Vĩnh, Tổng cục phó Tổng cục Thủy sản Việt Nam để biết thêm chi tiết.

VN phản đối mạnh mẽ

 Thưa ông, với cương vị là Tổng cục phó của Tổng cục Thủy sản Việt Nam xin ông cho biết chính quyền và các cơ quan liên hệ có phản ứng thế nào khi nghe Trung Quốc ban hành lệnh cấm đánh bắt cá trong những tháng sắp tới tại khu vực biển Đông thưa ông?

Ông Chu Tiến Vĩnh: Trước nhất việc Trung Quốc đưa ra cái lệnh đơn phương như vậy thì chúng ta phải phản đối. Bởi vì nếu như họ chỉ cấm biển thuộc quyền quản lý của họ thì không có gì cả nhưng họ lại cấm vào cái phần chủ quyền của Việt Nam thì không được. Cho nên chúng ta phản đối cái lệnh bắt đánh cá này của Trung Quốc là điều trước tiên. Về vấn đề này thì cũng đã có nhiều cơ quan đã gửi phản đối rồi. Bộ ngoại giao đã lên tiếng, và báo chí đã nói tới.

Thứ hai là Hội nghề cá Việt Nam cũng đã gửi công hàm cho đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam để phản đối lệnh cấm này. Nhiều dư luận phản đối về quyết định này cho thấy dân mình không đồng tình với lệnh của Trung Quốc.

Riêng về Tổng cục Thủy Sản đã có những hoạt động gì nhằm hướng dẫn cho ngư dân trước thông báo này của Trung Quốc, cụ thể là có giải thích việc này cho ngư dân để họ an tâm hay không?

Ông Chu Tiến Vĩnh: Chúng tôi cũng chỉ đạo về phía Việt Nam thì ngư dân của chúng ta vẫn cứ khai thác bình thường không có vần đề gì cả. Các lực lượng Việt Nam sẵn sàng ủng hộ và hỗ trợ. Thế còn những phần nào về phía Trung Quốc thì dứt khoát là ngư dân của chúng ta không nên khai thác để tránh tình trạng bị họ bắt giữ.

Nếu như họ chỉ cấm biển thuộc quyền quản lý của họ thì không có gì cả nhưng họ lại cấm vào cái phần chủ quyền của Việt Nam thì không được.

Ông Chu Tiến Vĩnh

Trong quá khứ nhiều tàu thuyền Việt Nam đã lạc vào vùng biển của Trung Quốc cũng như Indonesia và bị hai nước này bắt giữ gây thiệt hại rất nhiều cho tài sản của họ, Tổng cục Thủy sản đã có biện pháp gì khắc phục tình trạng này thưa ông? Chẳng hạn như huấn luyện cho ngư dân dùng hải đồ hay cung cấp các phương tiện định vị cho tàu thuyền của họ?

Ông Chu Tiến Vĩnh: Có. Việc tuyên truyền giáo dục ngư dân Việt Nam không xâm phạm vào vùng lãnh hải của nước khác rất được Tổng cục Thủy sản quan tâm. Tổng cục cũng đã cung cấp những bản đồ khai thác trên biển cho ngư dân Việt Nam để biết được vùng biển nào thuộc chủ quyền của Việt Nam và vùng biển nào thuộc chủ quyền của nước khác.

Chúng tôi tuyên truyền giáo dục rất nhiều và thường xuyên cung cấp thông tin cho ngư dân trên biển.

Hỗ trợ cho ngư dân

Bên cạnh việc hỗ trợ phương tiện định vị cũng như cung cấp thông tin như ông vừa nói, các lực lượng hay cơ quan có trách nhiệm về biển có hỗ trợ nào thêm cho ngư dân hay không?

24731263-250.jpg
Một phần đảo Hoàng Sa. Photo courtesy of hoangsa.org

Ông Chu Tiến Vĩnh: Về nguyên tắc tất cả các lực lượng chức năng của Việt Nam phải cố gắng hỗ trợ cho ngư dân trong tình trạng hiện nay. Tuy nhiên đôi lúc không chủ ý nhưng do vô tình vi phạm thì lực lượng của mình yêu cầu rút ngay. Những lực lượng như là Hải quân, Cảnh sát biển, Biên phòng hay Kiểm ngư…tất cả các lực lượng này sẵn sàng hỗ trợ bà con ngư dân khai thác trên biển. Sẽ can thiệp kịp thời nếu có những hành vi của Trung Quốc đối xử với bà con không đúng theo quy luật quốc tế.

Từ trước tới nay rất nhiều vụ tàu thuyền đơn lẻ của ngư dân bị Trung Quốc bắt cóc, đòi tiền chuộc, song song với gió bão gây mất tích mà không có tàu thuyền bên cạnh để thông báo hay cứu giúp kịp thời....trước tình cảnh này thì chính phủ có đưa ra một mô hình nào để tập trung từng nhóm nhỏ các tàu thuyền đánh cá nhằm hỗ trợ cho nhau một cách trực tiếp hay không thưa ông?

Ông Chu Tiến Vĩnh: Đúng đấy, tức là bên chính phủ rất là khuyến khích ngư dân thành lập những nhóm tàu từ năm tới bảy tàu, hoạt động theo mô hình tổ đoàn kết trên biển. Thứ nhất là hỗ trợ lẫn nhau khi gặp tai biến, sự cố như gió mùa, thời tiết, bão tố…và nói chung khi tàu bị hỏng thì lai dắt lẫn nhau. Ngoài ra còn có thể tiết kiệm được nhiên liệu vì họ có thể chuyển khai thác của họ sang các tàu chở vào bờ còn họ tiếp tục bám biển

Chính phủ hoàn toàn ủng hộ và khuyến khích ngư dân thành lập các đội tàu này. Bây giờ ngư dân người ta cũng thấy được tầm quan trọng của việc hoạt động trên biển theo đội để sản xuất như vậy.

Dân quân tự vệ biển

Riêng về hình thức Dân quân tự vệ biển mới xuất hiện hồi gần đây đã làm cho nhiều người quan ngại vì những người này được trang bị vũ khí quá thô sơ so với tàu bè hiện đại của Trung Quốc, nó giống như trứng chọi với đá và rất nguy hiểm cho chính bản thân họ hơn là có lợi trong quá trình tự vệ. Ông có ý kiến gì thêm hay không?

Những lực lượng như là Hải quân, Cảnh sát biển, Biên phòng hay Kiểm ngư… sẵn sàng hỗ trợ bà con ngư dân, sẽ can thiệp kịp thời nếu Trung Quốc đối xử không đúng theo quy luật quốc tế.

Ông Chu Tiến Vĩnh

Ông Chu Tiến Vĩnh: Hôm vừa rồi báo chí có đăng đây là những người tại Quảng Ngãi thành lập trung đội Dân quân tự vệ biển. Những người này là những người đầu tàu gương mẫu trong sản xuất và được chọn lựa và huấn luyện kỹ càng về tất cả những luật pháp trên biển. Thế nên rất an tâm họ không có hành động gì gọi là manh động. Trong trường hợp bất khả kháng thì mới hành động thôi, còn thì không được manh động trong bất cứ trường hợp nào trong hoạt động khai thác nghề cá trên biển.

Trước việc Trung Quốc cấm đánh bắt cá sắp tới thì hiệp ước đánh cá chung giữa Việt Nam và Trung Quốc có bị trực tiếp ảnh hưởng gì hay không?

Ông Chu Tiến Vĩnh: Mình hoạt động ở phía Tây của đường phân định thì không sao cả vì là phía biển của Việt Nam. Phần trong hiệp định nằm về phía Đông thì nằm về phía Trung Quốc cho nên trong vùng đánh cá chung cho nên họ cấm trong vùng chủ quyền của họ thôi. Mình vẫn hoạt động trong vùng của mình không có vấn đề gì.

Xin cám ơn ông.

Mặc Lâm

Nguồn RFA

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo