Biển Đông

Trung Quốc: Bắn rơi máy bay, đánh chìm tàu chiến Mỹ, phong tỏa Biển Đông

Cập nhật lúc 04-09-2013 05:55:52 (GMT+1)
Trương Triệu Trung

 

Khả năng Trung Quốc bắn rơi máy bay, đánh chìm chiến hạm Mỹ chỉ là những ảo tưởng hoang đường của Trương Triệu Trung mà thôi, nhưng âm mưu, thủ đoạn dùng cái gọi là Cảnh sát biển Trung Quốc để tác oai tác quái trên Biển Đông thì hoàn toàn có thể xảy ra bởi trong thực tế nó đã từng xảy ra.


Nhân Dân nhật báo Trung Quốc bản điện tử ngày 3/9 dẫn lời Trương Triệu Trung, một viên học giả đeo lon Thiếu tướng quân đội Trung Quốc nói rằng một trong 3 trở ngại trong quan hệ hợp tác quân sự Mỹ - Trung là việc Mỹ thường xuyên phái tàu, máy bay quân sự "xâm nhập vùng kinh tế đặc quyền của Trung Quốc" để trinh sát cự ly gần.

Trương Triệu Trung nhấn mạnh rằng, nếu như tàu chiến, máy bay Mỹ "dám xâm phạm vùng biển, vùng trời của Trung Quốc" thì quân đội nước này có thể sử dụng mọi thủ đoạn để bắn rơi máy bay, đánh chìm chiến hạm Mỹ?!

Nhận định trên được Trương Triệu Trung đưa ra trong buổi trả lời phỏng vấn chuyên mục Giải mật quân sự của đài truyền hình Bắc Kinh.

Trước đó, ông Quan Hữu Phi, Chánh văn phòng Bộ Quốc phòng Trung Quốc cáo buộc tần suất hoạt động "xâm nhập vùng kinh tế đặc quyền, trinh sát cự ly gần với Trung Quốc" của tàu quân sự và máy bay Mỹ đang không ngừng gia tăng, khoảng cách trinh sát đang ngày một rút ngắn, điều này sẽ làm cho bất cứ quốc gia nào bị theo dõi cũng cảm thấy bất an và bị uy hiếp.

Ông Phi nhấn mạnh, những bài học trong quá khứ cho thấy việc tàu, máy bay Mỹ trinh sát Trung Quốc ở cự ly gần là căn nguyên của những xung đột trên biển giữa 2 nước. Quan Hữu Phi dự đoán, nếu tình trạng này tiếp tục kéo dài thì nguy cơ chiến hạm, máy bay 2 nước giáp mặt nhau trên biển sẽ ngày càng lớn và rất dễ xảy ra sự cố ngoài ý muốn.

Trương Triệu Trung nhận định, nguyên nhân của việc Mỹ từ chối ngừng trinh sát Trung Quốc cự ly gần là vì Washington coi Bắc Kinh là mối uy hiếp. Trung Quốc phát triển loại vũ khí trang bị nào mới, Mỹ cũng rất muốn biết và dùng nhiều cách để tìm kiếm thông tin.

Trong thế giới văn minh, không phải cứ có tên lửa, tàu chiến, máy bay là Trung Quốc muốn làm gì thì làm để thỏa mãn tham vọng lãnh thổ như Trương Triệu Trung hoang tưởng.


Về cách ứng phó với tình huống Trung Quốc nhận định như trên, Trương Triệu Trung "hiến kế": "Chỉ cần tàu, máy bay Mỹ xâm nhập lãnh hải, vùng trời của Trung Quốc" thì Bắc Kinh có thể sử dụng bất cứ thủ đoạn nào để đối phó như tông tàu, bắn rơi máy bay, bắn chìm chiến hạm Mỹ.

Đối với các khu vực Trương Triệu Trung gọi là "vùng đặc quyền kinh tế của Trung Quốc", viên học giả này cho rằng Bắc Kinh nên sử dụng đội tàu Cảnh sát biển để đối phó trong khi tàu hải quân án ngữ ở tuyến sau sẵn sàng hỗ trợ.

Đặc biệt, Trương Triệu Trung lại tiếp tục luận điệu sai trái cho rằng gần như toàn bộ Biển Đông là ao nhà của Trung Quốc với đường lưỡi bò 9 đoạn nhưng Bắc Kinh lại chưa xác định vùng đặc quyền kinh tế?!

Trong phạm vi đường lưỡi bò, tức 85% diện tích Biển Đông bất cứ động thái nào của các quốc gia liên quan mà Bắc Kinh xem như "xâm phạm lợi ích của Trung Quốc", theo Trương Triệu Trung lực lượng Cảnh sát biển nước này phải nhảy vào. Và do đó đối với hoạt động trinh sát của Mỹ, Bắc Kinh cần phải phân khu vực để có thủ đoạn phù hợp.

Lực lượng Cảnh sát biển Trung Quốc hoàn toàn có thể được Bắc Kinh sử dụng như con bài bành trướng sức mạnh trên Biển Đông với tàu hải quân yểm trợ phía sau như Trương Triệu Trung mô tả.


Khả năng Trung Quốc bắn rơi máy bay, đánh chìm chiến hạm Mỹ chỉ là những ảo tưởng hoang đường của Trương Triệu Trung mà thôi, nhưng âm mưu, thủ đoạn dùng cái gọi là Cảnh sát biển Trung Quốc để tác oai tác quái trên Biển Đông thì hoàn toàn có thể xảy ra bởi nó đã từng xảy ra.

Đó là một thủ đoạn hết sức nguy hiểm mà các bên liên quan, đặc biệt là cộng đồng ASEAN cũng như các nước lớn có lợi ích ở Biển Đông cần thấy rõ và thống nhất với nhau cách đối phó, ngăn chặn, tránh để xảy ra xung đột và cũng không thể để Bắc Kinh muốn làm gì thì làm.

Việc giới truyền thông nhà nước Bắc Kinh đăng tải những "phân tích" nặng mùi hiếu chiến của một số học giả đeo lon tướng tá quân đội nước này chỉ kích thích chủ nghĩa dân tộc cực đoan, hẹp hòi phát triển ở Trung Quốc. Và cái gì cũng có mặt trái của nó nếu không tỉnh táo và kiềm chế, sẽ có lúc chính Trung Quốc phải gánh chịu những hậu quả do chủ nghĩa dân tộc cực đoan gây ra.

Nguồn: Hồng Thủy/Giaoduc

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo