Biển Đông

Trung Quốc bị nghi bắt đầu hoạt động xây dựng mới ở Hoàng Sa

Cập nhật lúc 15-03-2017 12:44:36 (GMT+1)
Hình ảnh đảo đá Bắc từ vệ tinh hôm 6/3. Ảnh: PlanetLabs

 

Hình ảnh chụp đảo đá Bắc, quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam hồi tuần trước cho thấy Trung Quốc có thể đang chuẩn bị xây cảng trái phép.


Những hình ảnh chụp đá Bắc ngày 6/3, được công ty vệ tinh tư nhân Planet Labs cung cấp, cho thấy hoạt động gần đây trên đảo như phát quang đất và có thể chuẩn bị xây cảng, Reuters hôm nay đưa tin. Hoạt động ban đầu năm ngoái bị tàn phá do bão.

Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Trung Quốc tuyên bố không "quen" với bất cứ hoạt động nào tại đảo đá Bắc.

Các chuyên gia tin rằng cảng này nhằm hỗ trợ việc lắp đặt thiết bị quân sự phi pháp trên đảo.

Trung Quốc những năm gần đây tạm thời đặt trái phép các giàn phóng tên lửa phòng không và chiến đấu cơ ở đảo Phú Lâm, thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, nhằm bảo vệ các cơ sở tàu ngầm trên đảo Hải Nam. Đảo Bắc là một phần vòng cung đá san hô được dự đoán tạo thành lớp bảo vệ cho Phú Lâm, nơi có các cơ sở dân sự và một trạm thính sát.

Một quan chức Mỹ giấu tên không thể xác nhận về hoạt động xây dựng mới trên đảo đá Bắc nhưng nói ông không bất ngờ. "Điều đó phù hợp với điều họ đang làm, họ phát quang đất trên các đảo còn vì mục đích gì khác ngoài quân sự hoá", quan chức nói. "Không có lý do nào khác cho việc hiện diện tại đó".

Trung Quốc thành lập trái phép cái gọi là "thành phố Tam Sa" trên đảo Phú Lâm, thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam từ tháng 7/2012, nhằm thâu tóm các quần đảo ở Biển Đông, trong đó có quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa của Việt Nam.

Việt Nam luôn khẳng định chủ quyền không thể tranh cãi với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa. Mọi việc làm của các nước khác ở hai quần đảo này mà chưa có sự cho phép của Việt Nam đều phi pháp và vô giá trị.

Nguồn: Trọng Giáp/ Vnexpress.net

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo