Biển Đông

Trung Quốc có thể trừng phạt Úc vụ công hàm Biển Đông

Cập nhật lúc 27-07-2020 06:07:02 (GMT+1)

 

Hoàn cầu thời báo chỉ trích Úc "bám đuôi Mỹ" đồng thời cảnh cáo Úc sẽ lãnh hậu quả nặng nề khi Trung Quốc thời gian tới có các biện pháp đáp trả mạnh tay. 


Hoàn cầu thời báo trực thuộc Nhân dân nhật báo - cơ quan ngôn luận chính thức của Đảng Cộng sản Trung Quốc ngày 25-7 cho đăng tải bài phỏng vấn GS Zhou Fangyin thuộc Viện nghiên cứu chiến lược Quảng Đông (Trung Quốc) với tựa đề "Úc thiếu khôn ngoan khi cùng Mỹ can thiệp vào Biển Đông".  

Nội dung của bài chủ yếu đáp trả việc Canberra hôm 23-7 gửi công hàm lên Liên Hợp Quốc, bác bỏ toàn bộ yêu sách chủ quyền phi pháp của Bắc Kinh ở Biển Đông. 

 

Tàu chiến Úc, Nhật và Mỹ tập trận chung ở khu vực biển Philippines (Ảnh chụp ngày 19-7). Ảnh: AP

Theo ông Zhou, quan hệ song phương Úc - Trung hiện đang xuống cấp nghiêm trọng và cơ hội hoà giải sẽ ngày càng xa dần nếu Canberra cứ duy trì các chính sách ngoại giao "bám đuôi Mỹ và thiếu tính độc lập". 

"Nếu Úc tiếp tục khiêu khích Trung Quốc cả trên lĩnh vực chính trị lẫn kinh tế thì nước này sẽ lãnh đủ hậu quả. Đến nay Úc vẫn chưa học được bài học nào và có khả năng Bắc Kinh buộc phải đề ra biện pháp mạnh như đánh thuế lên các mặt hàng rượu hay thịt mà Úc xuất khẩu" - GS Zhou Fangyin cảnh báo.

Thậm chí, chuyên gia này còn cho rằng Úc thực chất không muốn đối đầu trực diện với Trung Quốc mà chỉ thể hiện một số động thái phản đối nhất định để được Mỹ ủng hộ.

"Canberra đang rất muốn được Mỹ chú ý nhưng liệu nó có đem lại lợi ích gì cho Úc hay không vẫn là một câu hỏi để ngỏ" - ông Zhou tuyên bố. 

Dù vậy, ngoài các ý kiến trên của GS Zhou Fangyin thì hầu hết các học giả quốc tế đều đánh cao quyết định gửi công hàm phản đối Trung Quốc lên Liên Hiệp Quốc, cho rằng đây là bước đi cần thiết và mang tính chiến lược. Sự góp mặt của Úc làm sâu sắc thêm nỗ lực đa phương kiềm chế tham vọng của Trung Quốc ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương. 

Mặt khác, bài viết của Hoàn cầu thời báo được đăng tải trước thềm Hội nghị tham vấn cấp ngoại giao và quốc phòng cấp Bộ trưởng thường niên giữa Australia và Mỹ (AUSMIN) dự kiến sẽ diễn ra trong hai ngày 27-7 và 28-7 (giờ địa phương).  

Theo trang tin news.com.au, các chuyên gia thuộc Trung tâm nghiên cứu Mỹ thuộc ĐH Sydney (Úc) đã kêu gọi lãnh đạo Mỹ - Úc nên tranh thủ AUSMIN để cụ thể hoá các đối sách chung về vấn đề Trung Quốc. Trung tâm này cũng nhấn mạnh tình thế cấp bách hiện nay đòi hỏi Washington và Canberra phải thể hiện rõ vị thế và sức ảnh hưởng của mình. 

Nguồn: Vĩ Cường/ Plo.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo