Biển Đông

Trung Quốc lần đầu tiên đáp phi cơ ném bom ở Biển Đông

Cập nhật lúc 19-05-2018 12:24:35 (GMT+1)
Đảo Phú Lâm, thuộc quần đảo Hoàng Sa là một trong những cơ sở quân sự lớn nhất của Trung Quốc ở Biển Đông

 

Trung Quốc lần đầu tiên gửi phi cơ ném nom tầm xa đến một hòn đảo ở Biển Đông, tờ Nhật báo Nhân dân cho biết sáng 19/5.


Cụ thể là một số chiếc phi cơ ném bom H-6K đã rời một căn cứ không quan ở Nam Trung Quốc và đã hạ cánh ở một sân bay trên một hòn đảo ở Biển Đông, tờ báo này viết.

Các chiếc phi cơ sau đó tiếp tục tham gia cuộc diễn tập tại sân bay này, theo tuyên bố của lực lượng không quân của Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA).

Tờ báo dẫn tuyên bố của một nhà nghiên cứu nói rằng "việc cất cánh và hạ cánh trên các hòn đảo ở Biển Đông sẽ giúp Không quan tăng cường khả năng chiến đấu của mình để đối phố với các mối đe dọa an ninh biển."

Tờ Nhật báo Nhân dân dẫn lời một nhà quan sát của Trung Quốc rằng:

"Sau khi các máy bay ném bom của Không quân được triển khai trên các đảo ở Biển Đông, phạm vi hoạt động cũng như các thông số phòng thủ hàng hải của Trung Quốc sẽ được mở rộng một cách vô cùng to lớn, thêm vào sức mạnh hiện tại để ngăn chặn bất kỳ sự xâm phạm nào vào lãnh thổ của Trung Quốc trên biển."

Theo chính phủ Trung Quốc, nước này có ít nhất bốn sân bay lớn ở bốn địa điểm trên Biển Đông: Đảo Phú Lâm(Trung Quốc gọi là Vĩnh Hưng) ở Hoàng Sa, và ba sân bay ở Đá Vành Khăn (Meiji), Đá Subi (Zhubi) và Đá Chữ Thập (Trung Quốc gọi là Vĩnh Thử)

Vào 2016, các máy bay phản lực lớn của Trung Quốc cũng đã hạ cánh ở Đá Vành Khăn, Subi và Đá Chữ Thập.

Trung Quốc đã giành kiểm soát đảo Phú Lâm từ năm 1956.

Theo tờ Nhật báo, H-6K là máy H-6K là máy bay ném bom tiên tiến nhất của PLA và có khả năng mang tên lửa hành trình siêu âm để thực hiện các cuộc tấn công chính xác chống lại các mục tiêu hoặc tàu đất.

Phát ngôn viên Lầu Năm Góc Trung tá Christopher Logan nói với Reuters,"Hoa Kỳ vẫn cam kết với một Ấn Độ-Thái Bình Dương tự do và cởi mở."

"Chúng tôi đã thấy những báo cáo tương tự này và việc tiếp tục quân sự hóa các khu vực tranh chấp ở Biển Đông của Trung Quốc chỉ khiến dâng cao căng thẳng và làm mất ổn định khu vực".

Động thái này của Trung Quốc xảy ra vài ngay sau khi Việt Nam và Nga vừa bắt đầu hợp tác khai thác khí đốt ở Biển Đông.

Hãng Rosneft cho rằng khu khai thác khí của họ, lô 06.1 nằm ngoài đường 9 đoạn chữ U mà Trung Quốc tuyên bố, nhưng Trung Quốc cho là điều ngược lại.

Hiện Trung Quốc cũng đang trong quá trình đàm phán cắt giảm thặng dư thương mại với Hoa Kỳ ở Washington.

Nguồn: BBC

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo