Biển Đông

Trung Quốc lên tiếng sau khi Mỹ 'giải mã' sự cố tàu ngầm ở Biển Đông

Cập nhật lúc 03-11-2021 07:04:22 (GMT+1)
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân. Ảnh: Reuters

 

Trung Quốc cho rằng Mỹ chưa giải thích thỏa đáng sự cố của tàu ngầm USS Connecticut trên Biển Đông, đồng thời yêu cầu Mỹ tiết lộ vị trí xảy ra va chạm.


"Gần một tháng sau khi sự cố xảy ra, phía Mỹ cho biết tàu ngầm của họ va phải một ngọn núi ngầm chưa được xác định trên hải đồ, và cố gắng giấu địa điểm này khi cho rằng nó diễn ra trên vùng biển quốc tế thuộc khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân phát biểu trong cuộc họp báo hôm 2/11, theo báo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng.

Ông Uông cho rằng, Mỹ chưa tiết lộ chính xác vị trí xảy ra vụ va chạm, mục đích chuyến hải trình của tàu USS Connecticut, và liệu sự cố có gây rò rỉ phóng xạ, làm ảnh hưởng đến môi trường biển hay không.

Những bình luận trên được đưa ra sau khi Hải quân Mỹ hôm 1/11 công bố kết quả điều tra vụ tàu ngầm hạt nhân USS Connecticut va chạm với một "vật thể lạ" ở Biển Đông hôm 2/10.

“Cuộc điều tra xác định tàu USS Connecticut đã đâm vào một ngọn núi ngầm chưa được khám phá và đưa vào hải đồ, khi con tàu đang hoạt động trên vùng biển quốc tế thuộc Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương", Hayley Sims, người phát ngôn của Hạm đội 7, cho biết trên trang tin của Viện Hải quân Mỹ (USNI News) hôm 1/11.

Hải quân Mỹ trước đó thông báo, vụ va chạm đã làm hỏng bể dằn bên trong tàu ngầm USS Connecticut, khiến con tàu phải di chuyển đến Guam trong trạng thái nổi trên mặt nước. Tuy nhiên, lò phản ứng hạt nhân và không gian bên trong tàu ngầm vẫn "hoạt động đủ công năng và không bị ảnh hưởng gì".

Chuyên gia quân sự Antony Wong Tong ở Macau (Trung Quốc) cho rằng, kịch bản tàu đâm vào núi ngầm dưới biển rất hiếm gặp cả trong thời chiến lẫn thời bình, song không loại trừ khả năng điều này vẫn xảy ra nếu con tàu di chuyển với vận tốc nhanh.

Collin Koh, chuyên gia tại Trường Nghiên cứu Quốc tế S. Rajaratnam tại Đại học Công nghệ Nanyang (Singapore), thì nhận định lỗi của con người "thường là nguyên nhân chính dẫn đến sự cố" như vụ tàu USS Connecticut va phải núi ngầm trên Biển Đông.

"Đó có thể là những sơ suất đơn giản như không tuân thủ các quy trình vận hành tiêu chuẩn hoặc đánh giá sai tình hình hàng hải. Những sai sót như vậy vẫn xảy ra, bất chấp trên tàu ngầm hiện đại có những công nghệ phức tạp hơn", ông Koh cho biết.

Nguồn: Việt Anh/ Vietnamnet.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo