Biển Đông

Trung Quốc lớn tiếng tuyên bố trục xuất chiến hạm Mỹ áp sát Hoàng Sa

Cập nhật lúc 21-05-2021 14:21:06 (GMT+1)
Tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS Curtis Wilbur của Mỹ. (Ảnh: Hải quân Mỹ)

 

Quan chức quân đội Trung Quốc lớn tiếng tuyên bố đã "trục xuất" khu trục hạm Mỹ sau khi chiến hạm này đi vào vùng biển gần quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.


Trong tuyên bố đưa ra hôm 20/5, ông Tian Junli - phát ngôn viên Bộ tư lệnh Chiến khu phương Nam của Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) nói PLA đã "trục xuất" tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS Curtis Wilbur của Mỹ sau khi khu trục hạm này đi qua cái mà Bắc Kinh gọi là "lãnh hải Trung Quốc ở quần đảo Tây Sa" trên Biển Đông. 

Tây Sa là cách Trung Quốc gọi quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam. 

Ông Tian khẳng định Mỹ là "kẻ gây rối" trên Biển Đông, nói thêm rằng Trung Quốc sẽ kiên quyết bảo vệ chủ quyền và an ninh của mình cũng như hòa bình và ổn định của khu vực.

Tuy nhiên trên thực tế, Trung Quốc mới là bên làm leo thang căng thẳng trên Biển Đông khi liên tục gia tăng các hoạt động phi pháp tại vùng biển này để củng cố tuyên bố chủ quyền, bất chấp luật pháp quốc tế và sự phản đối của các quốc gia trên thế giới.

Hôm 20/5, hạm đội 7 của hải quân Mỹ cho hay, khu trục hạm USS Curtis Wilbur đang thực hiện hoạt động tuần tra nhằm "khẳng định quyền tự do hàng hải" gần quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, nơi mà Trung Quốc có các tuyên bố chủ quyền phi pháp.

"Luật pháp quốc tế không cho phép đơn phương áp đặt bất cứ yêu cầu xin phép hoặc thông báo trước về việc đi lại vô hại", thông cáo của hạm đội 7 hải quân Mỹ cho biết. 

Trước tuyên bố của ông Tian, Bộ Chỉ huy Chiến khu Nam của PLA cũng cho biết, tàu chiến và máy bay quân sự của nước này đã bám theo Curtis Wilbur khi khu trục hạm này đi qua vùng biển gần quần đảo Hoàng Sa.

Sau khi Tổng thống Biden tiếp quản Nhà Trắng, Mỹ tiếp tục thể hiện quan điểm cứng rắn với Trung Quốc, liên tục điều tàu chiến đến Biển Đông thực hiện các hoạt động tuần tra tự do hàng hải, thể hiện cam kết với các quốc gia trong khu vực.

Bộ Ngoại giao Việt Nam nhiều lần khẳng định Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền của mình đối với quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa, phù hợp với luật pháp quốc tế.

“Mọi hoạt động liên quan đến hai quần đảo này mà không có sự cho phép của Việt Nam là vi phạm chủ quyền của Việt Nam và vô giá trị. Các nước cần hành động có trách nhiệm, tránh làm phức tạp tình hình, đóng góp vào hòa bình và an ninh ở Biển Đông”, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nhiều lần nêu rõ.

SONG HY (Theo CGTN)
Nguồn: vtc.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo