Biển Đông

Trung Quốc nói 'sẵn sàng đáp trả' sau khi 2 tàu chiến Mỹ đi qua eo biển Đài Loan

Cập nhật lúc 01-01-2021 10:50:15 (GMT+1)
Tàu khu trục USS John S. McCain tham gia sứ mệnh đảm bảo an ninh và ổn định ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương (HẢI QUÂN MỸ)

 

Trung Quốc tuyên bố sẵn sàng đối phó mọi “mối đe dọa” sau khi Mỹ điều hai tàu chiến đi qua eo biển Đài Loan thể hiện cam kết của Mỹ về Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở.


Trong cuộc họp báo thường kỳ ngày 31.12.2020 (giờ địa phương), phát ngôn viên Uông Văn Bân của Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố: “Các tàu chiến Mỹ đã nhiều lần phô trương sức mạnh ở eo biển Đài Loan, khiêu khích và gây rối”.

Quan chức Trung Quốc trên cáo buộc Mỹ “gửi tín hiệu sai” cho các lực lượng đòi độc lập cho Đài Loan và “gây nguy hiểm nghiêm trọng cho hòa bình”, đồng thời nói thêm rằng Trung Quốc sẽ luôn cảnh giác cao độ, “sẵn sàng đáp trả mọi đe dọa và khiêu khích”.

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi các khu trục hạm mang tên lửa dẫn đường gồm USS John S. McCain và USS Curtis Wilbur (đều thuộc lớp Arleigh Burke) của Mỹ đã đi qua eo biển Đài Loan trong hoạt động thường xuyên và tuân thủ luật pháp quốc tế vào ngày 31.12.2020.

Đây là lần thứ 13 tàu chiến Mỹ đi qua eo biển Đài Loan trong năm nay. Cơ quan phòng vệ Đài Loan cho hay 2 tàu chiến của Mỹ đi qua eo biển lên phía bắc trong “sứ mệnh thông thường”.

 

Thủy thủ trên chiến hạm Trung Quốc (REUTERS)

Cách đây chưa đầy 2 tuần, Trung Quốc đã điều tàu sân bay Sơn Đông đi qua eo biển Đài Loan, được hộ tống bởi 6 tàu chiến và 8 máy bay, trong một động thái phản ứng trước các hoạt động của tàu khu trục USS Mustin của Hải quân Mỹ, vốn đi qua eo biển Đài Loan một ngày trước đó.

Danh Toại
Nguồn: thanhnien.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo