Biển Đông

Trung Quốc: Philippines đã đồng ý gác tranh chấp Biển Đông để tăng cường hợp tác

Cập nhật lúc 01-10-2020 12:39:44 (GMT+1)
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte.

 

Đại sứ Trung Quốc tại Philippines Hoàng Khê Liên cho biết Manila đã đồng ý gác lại tranh chấp ở Biển Đông với Bắc Kinh để tăng cường đối thoại, hợp tác.


Cụ thể, phát biểu tại một hội thảo quan hệ song phương mới đây, ông Hoàng tiết lộ Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã đạt được đồng thuận về việc "gạt tranh chấp trên biển sang một bên, quản lý tình hình thông qua tham vấn song phương và tăng cường đối thoại, hợp tác".

"Quan điểm của Trung Quốc về cái gọi là phán quyết trọng tài luôn rất rõ: Chúng tôi không chấp nhận và không công nhận cái gọi là phán quyết này. Hai lãnh đạo của chúng ta đã nhất trí rằng nên khép lại chương cũ và gác lại bất đồng”, ông Hoàng tuyên bố.

Theo nhà ngoại giao Trung Quốc, vấn đề Biển Đông chỉ là một phần nhỏ trong quan hệ Trung Quốc – Philippines. Số hợp đồng mới của Trung Quốc với các dự án ở Philippines đã tăng 26,5% trong nửa đầu năm, bất chấp đại dịch Covid-19, là bằng chứng cho thấy mối quan hệ mang lại lợi ích cho hai bên.

Về phía Philippines, phát ngôn viên phủ tổng thống Harry Roque cho biết một thỏa thuận đã được thực hiện để "xúc tiến các vấn đề có thể thực hiện, gồm thương mại và đầu tư" vì hai bên "không thể giải quyết tranh chấp lãnh thổ kéo dài từ lâu".

Trước đó, ngày 22/9, trong bài phát biểu tại kỳ họp thứ 75 của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc (ĐHĐ LHQ), Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã nhắc lại phán quyết của Tòa trọng tài thường trực quốc tế (PCA) về Biển Đông.

Phán quyết PCA đưa ra hồi năm 2016 bác bỏ yêu sách chủ quyền gần như bao trọn Biển Đông của Trung Quốc. Tòa kết luận rằng Trung Quốc không có “quyền lịch sử” ở Biển Đông và không có cơ sở pháp lý cho cái gọi là "đường chín đoạn".

Bắc Kinh từ chối công nhận phán quyết và tiếp tục có các hoạt động bồi đắp, xây dựng đảo nhân tạo trái phép ở vùng biển tranh chấp - một việc làm mà một số bên lo ngại sẽ hủy hoại tự do hàng hải, hàng không ở Biển Đông.

Ông Duterte khẳng định Philippines phản bác mọi ý định hủy quyết định của PCA, một phán quyết mà ông cho là không thể thỏa hiệp, không một chính phủ nào có thể làm phai nhạt, hủy hoại hay chối bỏ.

Tuy nhiên, tại cuộc họp báo sau đó, ông Harry Roque có ý giải thích rõ hơn về phát biểu của ông Duterte. Theo ông Roque, Tổng thống Philippines chỉ đơn giản nhắc lại chính sách mà ông từng nhiều lần nêu trước đó trước Trung Quốc - điều mà những người chỉ trích lâu nay vẫn không chịu lắng nghe.

Ông Roque nêu quan điểm Philippines sẽ tiếp tục theo đuổi các khía cạnh hợp tác khác trong quan hệ với Trung Quốc, bởi tranh chấp lãnh thổ khó có thể được xử lý dứt điểm trong tương lai gần. Chính quyền Tổng thống Duterte sẽ tăng cường hợp tác trong lĩnh vực các lĩnh vực, nhất là thương mại và đầu tư với Trung Quốc, tạm gác tranh chấp sang một bên, không để ảnh hưởng tới hợp tác song phương.

Thanh Tú (Theo SCMP)
Nguồn: vietnamfinance.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo