Biển Đông

Trung Quốc tập trận, đổ quân chiếm đảo trên Biển Đông

Cập nhật lúc 15-04-2017 18:46:43 (GMT+1)
Hai tàu đổ bộ tập trận chiếm đảo trên Biển Đông với các tàu đệm khí chở quân. (Hình: mil.huanqiu)

 

Báo chí và truyền hình Trung Quốc loan tin một cuộc tập trận bắn đạn thật, đổ quân chiếm đảo quy mô của hạm đội Nam Hải vừa diễn ra trên một khu vực tại Biển Đông.


Tin này được đài truyền hình Trung Quốc CCTV, tờ Nhân Dân nhật báo đưa tin hôm 12 Tháng Tư và được tờ Hoàn Cầu lập lại tin này hôm 13 Tháng Tư, kèm theo nhiều hình ảnh và video clip trong khi dư luận đặc biệt chú ý đến các căng thẳng diễn ra tại khu vực bán đảo Triều Tiên với nguy cơ xảy ra chiến tranh nguyên tử.

Theo các nguồn tin trên, hạm đội Nam Hải của Trung Quốc tổ chức cuộc tập trận chiếm đảo với sự tham dự của hai tàu vận tải chở quân cỡ lớn nhất của họ gồm tỉnh Cương Sơn và Côn Lôn Sơn. Hai tàu này mang theo nhiều trực thăng và các tàu đệm khí chở quân. Họ không tiết lộ khu vực diễn ra cuộc tập trận mà chỉ nói huấn luyện trắc nghiệm khả năng chiến đấu thật sự của binh lính trong nhiều ngày.

Cuộc tập trận gồm nhiều khoa mục từ tấn công đến phòng vệ, sử dụng võ khí, dùng tàu đệm khí đổ quân bất ngờ, trực thăng chuyển quân. Đồng thời còn sử dụng cả hỏa tiễn và bom tấn công. Các toán lính thủy quân lục chiến đưa đưa lên chiếm đảo.

Trung Quốc thường xuyên tổ chức các cuộc tập trận trên Biển Đông và thỉnh thoảng vẫn thấy có các cuộc tập trận chiếm đảo, chứng tỏ họ không bao giờ từ bỏ tham vọng muốn nuốt trọn khu vực Biển Đông.

Đầu Tháng Giêng, Trung Quốc cho mẫu hạm Liêu Ninh và một số tàu hộ tống tập trận trên Biển Đông. Việc làm này không ngoài mục đích đe dọa các nước nhỏ phía Nam đang tranh chấp biển đảo với họ.

Những tin gần đây cho biết Trung Quốc đã hoàn tất xây dựng các tòa nhà, pháo đài, cơ sở điều hành các đài radar, viễn thông, các pháo đài để sẵn sàng mang các loại võ khí đến bảy đảo nhân tạo họ bồi đắp tại quần đảo Trường Sa cướp của Việt Nam từ năm 1988. Đồng thời Trung Quốc cũng mở rộng một số đảo ở quần đảo Hoàng Sa, xây dựng thêm các cơ sở, pháo đài, phi trường trực thăng…

Một số chuyên viên quân sự đã báo động nhiều lần là Bắc Kinh có thể tuyên bố thiết lập Vùng Nhận Dạng Phòng Không (ADIZ) trên Biển Đông khi họ đã võ trang đầy đủ cho các đảo nhân tạo họ bồi đắp bất hợp pháp tại quần đảo Trường Sa.

Tháng Bảy, 2016, Tòa Trọng Tài Quốc Tế ở The Hague, Hòa Lan, phán quyết tuyên bố chủ quyền đường “lưỡi bò” của Trung Quốc trên Biển Đông là vô giá trị. 

Nguồn: Nguoi-viet

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo