Biển Đông

Trưởng đặc khu Hồng Kông : Bạo lực ngày càng đáng lo ngại

Cập nhật lúc 28-08-2019 09:23:36 (GMT+1)
Lãnh đạo Hồng Kông Lâm Trịnh Nguyệt Nga (Carrie Lam) trong cuộc họp báo ngày 27/08/2019. REUTERS/Kai Pfaffenbach

 

Hôm 27/08/2019, trưởng đặc khu hành chính Hồng Kông, bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga (Carrie Lam), phát biểu là tình trạng bạo lực trong các cuộc biểu tình chống chính phủ làm rung chuyển thành phố suốt 3 tháng qua ngày càng đáng lo ngại, nhưng chính quyền Hồng Kông tin là có thể tự giải quyết cuộc khủng hoảng.


Đây là lần đầu tiên trưởng đặc khu hành chính Hồng Kông phát biểu kể từ khi xảy ra các vụ đụng độ giữa người biểu tình với lực lượng an ninh hồi cuối tuần qua. Bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga không từ bỏ ý định mở một kênh đối thoại với người biểu tình, nhưng cho rằng giờ chưa phải thời điểm phù hợp để thành lập một ủy ban độc lập để điều tra về bạo lực của cảnh sát trong các cuộc biểu tình. Điều tra về tình trạng lực lượng an ninh sử dụng bạo lực là một trong năm đòi hỏi của phong trào đấu tranh.

Theo Reuters, bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga khẳng định chính quyền cần chuẩn bị cuộc hòa giải trong xã hội bằng cách đối thoại với nhiều người khác nhau và nhấn mạnh chính quyền muốn chấm dứt tình hình lộn xộn tại Hồng Hông. Theo trưởng đặc khu, chính phủ vẫn chưa mất khả năng kiểm soát tình hình. Cho tới nay, chính quyền Hồng Kông vẫn từ chối đáp ứng 5 yêu sách của những người tham gia phong trào phản kháng.

Sau các vụ đụng độ cuối tuần qua, cảnh sát Hồng Kông đã bắt giữ tổng cộng 86 người, trong đó có nhiều trẻ vị thành niên, em nhỏ nhất mới 12 tuổi. Cảnh sát đã dùng vòi rồng phun nước và hơi cay để đẩy lui những người biểu tình đã ném bom xăng. Chính quyền cho biết có 21 cảnh sát bị thương.

Nguồn: Thùy Dương/ RFI

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo