Biển Đông

TT Duterte cứng rắn bất ngờ về phán quyết biển Đông: Ông Tập muốn nghe hay không thì vẫn phải nói

Cập nhật lúc 26-08-2019 10:04:25 (GMT+1)
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte (Ảnh: Reuters)

 

Tổng thống Rodrigo Duterte sẽ nêu thắng lợi pháp lý của Manila trước Bắc Kinh năm 2016 trong vụ kiện biển Đông, bất chấp phản ứng của chính phủ Trung Quốc là gì.


Ông Duterte sẽ khởi hành công du Trung Quốc vào ngày 28/8 tới và có cuộc hội đàm với chủ tịch Tập Cận Bình, trong đó tổng thống Philippines dự kiến đề cập các bất đồng trong vấn đề biển Đông giữa hai nước - bao gồm phán quyết của Tòa trọng tài thường trực (PCA) tháng 7/2016, với nội dung bác bỏ hoàn toàn yêu sách "Đường chín đoạn" mà Bắc Kinh dùng để áp đặt chủ quyền phi lý trên biển Đông.

"Tổng thống [Duterte] nói rằng bất kể họ (Trung Quốc) có muốn nghe hay không, thì ông ấy sẽ nêu chuyện đó. Ông ấy nói: 'Tôi sẽ nêu ra điều này. Dù họ có thích hay không thì tôi vẫn phải nói'" - phát ngôn viên Phủ tổng thống Salvador Panelo trả lời tờ Philippine Inquirer.

Ông Panelo nói, tổng thống sẽ không bị đe dọa và lùi bước, bất chấp Bắc Kinh cự tuyệt tuân thủ phán quyết của Tòa trọng tài.

"Bất kể chính phủ của họ phản ứng ra sao, ông ấy sẽ nêu chuyện đó," ông Panelo tái khẳng định.

Liên quan đến phán quyết vụ kiện biển Đông của PCA, phát ngôn viên Bộ ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng ngày 23/8 nói "không có bất kỳ thay đổi nào" trong lập trường của Bắc Kinh, cho thấy nước này tiếp tục duy trì quan điểm không thừa nhận, không chấp hành phán quyết.

Trước đó, đại sứ Trung Quốc tại Manila Triệu Giám Hoa đã tuyên bố Trung Quốc sẽ bác bỏ quan điểm của tổng thống Duterte về thắng lợi pháp lý của Philippines trước Bắc Kinh.

"Chúng tôi đã nêu rõ rằng chúng tôi sẽ không chấp nhận nó (phán quyết PCA). Chúng tôi sẽ không thừa nhận nó. Quan điểm đó vẫn duy trì. Lập trường của chúng tôi không và sẽ không thay đổi," ông Triệu trả lời báo chí Philippines.

Dù vậy, Panelo cho biết ông hy vọng ông Tập Cận Bình sẽ thay đổi quan điểm về biển Đông sau khi lắng nghe tổng thống Philippines.

Ông Duterte đã củng cố quan hệ với Trung Quốc kể từ khi lên nắm quyền vào tháng 6/2016 và thường giữ thái độ hòa dịu với Bắc Kinh trong các tranh chấp về lãnh thổ. Tuy nhiên, đến tháng này, ông gây bất ngờ khi lần đầu tiên xác nhận sẽ nêu phán quyết PCA với ông Tập.

Nguồn: Hải Võ/ Trí Thức Trẻ/ Soha.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo