Biển Đông

Ủy ban Thượng viện Mỹ duyệt đạo luật trừng phạt Trung Quốc vì Biển Đông

Cập nhật lúc 20-10-2021 16:10:11 (GMT+1)
Đá Subi của Việt Nam bị Trung Quốc bồi đắp thành đảo nhân tạo. Ảnh: Digital Globe.

 

Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ duyệt đạo luật trừng phạt cá nhân, tổ chức tham gia thực thi chủ quyền phi lý của Trung Quốc ở Biển Đông.


Thượng nghị sĩ Mỹ Marco Rubio và Ben Cardin hôm nay cho biết Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ đã thông qua Đạo luật Trừng phạt về Biển Đông và biển Hoa Đông (S.1657), trong đó áp lệnh cấm vận nhằm vào các cá nhân và tổ chức của Trung Quốc tham gia hoạt động áp đặt tuyên bố chủ quyền của Bắc Kinh tại hai vùng biển này.

"Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất với khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương cởi mở và tự do. Washington cần thêm công cụ để đối phó Bắc Kinh trong bối cảnh họ tiếp tục nỗ lực áp đặt quyền kiểm soát phi pháp với các vùng ở Biển Đông và biển Hoa Đông. Phê duyệt dự luật này là bước đi quan trọng đầu tiên, tôi kêu gọi Thượng viện nhanh chóng phê chuẩn đạo luật", nghị sĩ Rubio cho hay.

Bộ Thương mại Mỹ năm ngoái áp hạn chế với 24 công ty "giúp quân đội Trung Quốc xây dựng và quân sự hóa các đảo nhân tạo bị quốc tế lên án ở Biển Đông", bao gồm công ty con của Tập đoàn Kiến thiết Giao thông Trung Quốc, các doanh nghiệp viễn thông và một đơn vị của Tập đoàn Đóng tàu Trung Quốc.

Trung Quốc đơn phương vạch ra "đường lưỡi bò", yêu sách phi lý đòi chủ quyền với gần như toàn bộ diện tích Biển Đông, bất chấp phản đối quốc tế. Bắc Kinh đã bồi đắp phi pháp 7 đá thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, biến chúng thành đảo nhân tạo và quân sự hóa thành tiền đồn trên biển. Tòa Trọng tài Thường trực năm 2016 đã bác bỏ yêu sách của Bắc Kinh.

Trung Quốc hồi tháng 8 thông qua luật hải cảnh mới, cho phép lực lượng này nổ súng vào tàu thuyền nước ngoài để "ngăn chặn mối đe dọa". Luật hải cảnh này được các chuyên gia ví như "bom hẹn giờ", có thể làm gia tăng căng thẳng ở khu vực.

Vũ Anh
Nguồn: vnexpress.net

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo