Biển Đông

Việt Nam mở hội thảo quốc gia lần hai về Biển Đông

Cập nhật lúc 27-04-2011 17:07:14 (GMT+1)

 

Hôm nay ngày 26/4 tại Hà Nội, cuộc hội thảo quốc gia về Biển Đông đã khai mạc dưới sự chủ trì của Bộ Ngoại giao và Học viện Ngoại giao. 


Có khoảng 80 nhà khoa học làm việc tại các viện nghiên cứu cũng như độc lập, trong các lĩnh vực khác nhau về Biển Đông, đã tham dự hội thảo. Chủ đề của hội thảo là: "Tranh chấp chủ quyền tại Biển Đông: Lịch sử, Địa chính trị và Luật pháp quốc tế”.

Hội thảo sẽ có 4 phiên nghe tham luận và trao đổi về các chủ đề cụ thể như : Cơ sở pháp lý và lịch sử về chủ quyền của Việt Nam và các bên liên quan, đánh giá các diễn biến gần đây tại Biển Đông, đánh giá vai trò Công ước Liên hiệp quốc về Luật Biển và hợp tác khu vực, kiến nghị các hướng chính sách của Việt Nam.

Cuộc hội thảo quốc gia về Biển Đông lần thứ hai diễn ra trong lúc tình hình Biển Đông được xem là có những chiều hướng diễn biến phức tạp. Trung Quốc ngày càng tỏ ra cứng rắn hơn về những đòi hỏi chủ quyền trên các vùng biển tranh chấp. Trong khi đó, một loạt các nước có liên quan trong khu vực như Philippines, Đài Loan hay Indonesia cũng liên tục có những động thái gay gắt để chứng tỏ chủ quyền của mình tại khu vực đang tranh chấp.

Hội thảo quốc gia lần thứ nhất về Biển Đông đã diễn ra hồi tháng 3/2009, ngoài ra Việt Nam đã tổ chức thêm hai cuộc hội thảo Quốc tế khác về đề tài này. Từ đó đến nay, tình hình tranh chấp trên Biển Đông đã có nhiều biến đổi, trong khi đó Bộ quy tắc ứng xử Biển Đông (COC) vẫn đang là mục tiêu hướng tới trong tương lai của các nước có liên quan.

Anh Vũ

Nguồn RFI

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo