Biển Đông

Việt Nam nói về khả năng TQ đưa vũ khí hạt nhân ra Biển Đông

Cập nhật lúc 23-08-2018 15:21:30 (GMT+1)
Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Nguyễn Phương Trà. Ảnh: Phạm Hải

 

Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Nguyễn Phương Trà cho biết phản ứng của Việt Nam trước việc Philippines bày tỏ quan ngại về khả năng TQ điều động vũ khí hạt nhân ra Biển Đông.


Bà Nguyễn Phương Trà nêu rõ, duy trì hoà bình, ổn định, an ninh, an toàn hàng hải và hàng không ở Biển Đông là lợi ích chung, cũng là nghĩa vụ của các nước trong khu vực và trên thế giới. Tất cả các bên liên quan đều có nghĩa vụ đóng góp cho mục tiêu này.

Hôm nay, người phát ngôn của Tổng thống Philippines, ông Harry Roque cho biết, Philippines quan ngại về khả năng "bất kỳ hoặc tất cả các loại vũ khí hạt nhân" được đưa vào Biển Đông và Đông Nam Á - khu vực mà các nước thành viên ASEAN đã ký hiệp ước tuyên bố là vùng phi hạt nhân.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Mỹ công bố báo cáo thường niên cảnh báo TQ có thể triển khai vũ khí hạt nhân đến biển Đông. Theo ông Roque, cảnh báo này chỉ là "quan sát của phía Mỹ", nhưng Manila phản đối bất kỳ hành động triển khai vũ khí hạt nhân nào trong khu vực.

Về phía TQ, người phát ngôn Bộ Ngoại giao nước này nói rằng, TQ cam kết với con đường phát triển hòa bình và theo đuổi chính sách quốc phòng theo hướng phòng vệ.

Tại cuộc họp báo thường kỳ chiều nay, phó phát ngôn Bộ Ngoại giao cũng cho biết phản ứng của Việt Nam trước việc Đài Loan tập trận bắn đạn thật ở đảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Bà Nguyễn Phương Trà nhấn mạnh, việc Đài Loan tiếp tục tổ chức diễn tập bắn đạn thật ở đảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa - nơi Việt Nam có căn cứ pháp lý và bằng chứng lịch sử khẳng định chủ quyền của mình, đã xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam, đe dọa an ninh, an toàn hàng hải ở khu vực, gây căng thẳng và làm phức tạp tình hình.

“Một lần nữa, Việt Nam kiên quyết phản đối hành động trên, yêu cầu Đài Loan chấm dứt ngay các hành động này và không tái diễn các hành động tương tự trong tương lai”, bà nêu rõ.

Nguồn: Thái An/ Vietnamnet.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo