Biển Đông

VN đòi TQ rút thiết bị quân sự khỏi Biển Đông

Cập nhật lúc 09-05-2018 02:07:56 (GMT+1)
Không ảnh chụp Đá Subi thuộc quần đảo Trường Sa trong vùng biển đang tranh chấp ở Biển Đông. Ảnh chụp ngày 21/4/2017. REUTERS

 

Việt Nam hôm 8/5 yêu cầu Trung Quốc rút các thiết bị quân sự ra khỏi Biển Đông, sau khi giới truyền thông loan tin trong tháng này cho biết Bắc Kinh đã thiết đặt các hệ thống tên lửa trong Biển Đông.


Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê thị Thu Hằng nói trong một tuyên bố:

“Việt Nam yêu cầu Trung Quốc, trong tư cách là một nước lớn, hãy chứng minh tinh thần trách nhiệm của mình trong việc duy trì hòa bình và ổn định trong Biển Đông.”

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao VN Lê thị Thu Hằng

“Việt Nam yêu cầu Trung Quốc, trong tư cách là một nước lớn, hãy chứng minh tinh thần trách nhiệm của mình trong việc duy trì hòa bình và ổn định trong Biển Đông.”

Hà nội ra tuyên bố đòi Trung Quốc triệt thoái các hệ thống vũ khí đó sau khi mạng lưới truyền hình CNBC trong tháng này tường thuật rằng Trung Quốc đã lắp đặt tên lửa hành trình chống hạm và các hệ thống tên lửa địa đối không tại một số địa điểm trên Biển Đông, nơi mà Bắc Kinh có những tuyên bố chủ quyền trên một vùng biển bao trùm 90% diện tích Biển Đông, được đánh giá là có tiềm năng năng lượng lớn.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng

Bà Lê thị Thu Hằng, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam, nói trong một thông báo tải lên trang mạng của Bộ Ngoại giao Việt Nam hôm thứ Ba 8/5:

“Việt Nam vô cùng quan ngại về thông tin như được loan, xác nhận các hoạt động quân sự của Trung Quốc, kể cả lắp đặt tên lửa tại quần đảo Trường Sa, là một hành động vi phạm nghiêm trong chủ quyền của Việt Nam.”

Nếu được xác nhận là thực sự xảy ra, thì đây là lần đầu tiên Trung Quốc triển khai tên lửa tới Biển Đông, nơi một số nước láng giềng Châu Á, như Đài Loan, Philippines, Brunei và Việt Nam, có những tuyên bố chủ quyền chồng chéo với Trung Quốc.

Trung Quốc không nhắc tới bất cứ vụ triển khai tên lửa nào, nhưng tuyên bố các cơ sở quân sự của họ trên quần đảo Trường Sa chỉ nhằm mục đích tự vệ, và Bắc Kinh có quyền làm bất cứ điều gì họ muốn trên lãnh thổ của chính họ.

Nguồn: VOA

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo