Biển Đông

Vụ giàn khoan HD-981: Thêm 3 kiểm ngư Việt Nam bị thương

Cập nhật lúc 25-05-2014 15:25:19 (GMT+1)
Giàn khoan Hải Dương HD-981 (DR)

 

Theo báo chí trong nước, tình hình xung quanh giàn khoan Hải Dương-981 tiếp tục căng thẳng. Hôm qua, 24/05/2014, Trung Quốc gia tăng tàu bảo vệ khu vực giàn khoan. Phía Việt Nam cố áp sát giàn khoan. Ba kiểm ngư Việt Nam bị thương trong các va chạm với tàu Trung Quốc.


Theo thông tin từ Cục Kiểm ngư (Bộ Nông nghiệp) Việt Nam, Trung Quốc đã tăng thêm 5 tàu, nâng tổng số tàu bảo vệ giàn khoan HD-981 lên 127 chiếc, trong đó tàu cá vỏ sắt 50 chiếc, tàu hải cảnh 44 chiếc, một tàu chiến…

Đội tàu của Việt Nam tiếp tục áp sát khu vực giàn khoan. Khoảng cách gần nhất được ghi nhận là 3,7 hải lý. Trung Quốc thay đổi chiến thuật cản phá với việc ngăn cản tàu Việt Nam ngay từ khoảng cách 10-12 hải lý. Tám tàu phía Việt Nam đã bị móp vỏ và hư hỏng trang thiết bị, do bị tàu Trung Quốc đâm và phun nước. Ba kiểm ngư bị thương nhẹ trong các va chạm.

Báo Tuổi trẻ dẫn bình luận của Chuẩn đô đốc Việt Nam Lê Kế Lâm, theo đó, việc cản phá quyết liệt cho thấy có thể đây là « giai đoạn lấy mẫu » trong hoạt động thăm dò, nên phía Trung Quốc lo ngại các tàu Việt Nam « làm xáo động công việc ». Theo Chuẩn đô đốc Việt Nam, đây là thời điểm cảnh sát biển và kiểm ngư cần tiếp cận thật gần giàn khoan, chụp được ảnh ngay tại khu vực này để có các thông tin cụ thể, giúp Chính phủ có « đối sách phù hợp ».

Nguồn: Trọng Thành/ RFI

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo