Chuyện phiếm

Chọn bạn mà chơi

Cập nhật lúc 16-05-2018 06:57:33 (GMT+1)
Nhóm du khách từ nước “lạ” mặc áo in hình bản đồ có ‘đường lưỡi bò’. Ảnh trên mạng.

 

Anh chàng Tân cử nhơn dẫn thêm bạn tới uống cà phê. Bạn nước ngoài mới nói, chớ… “nước trong” thì quá đỗi bình thường. Nhưng chỉ ngồi được một chút, mươi lăm phút là cậu ta đứng dậy, vùng vằng bỏ… “đi ngoài ra nước” mất tiêu, đâu ai ngó ngàng tới nên quê độ quá mà. Anh chàng Tân cử nhơn buồn hiu, trách móc:


– Dạ, sao các ông, các bác các chú, các cô, các anh chị chẳng ai nói gì với bạn con vậy, làm nó buồn nó đi.

Ông Hai Xích lô hứ một tiếng lớn:

– Nó đi hả? Cảm ơn cảm ơn, còn mong cho nó phi sớm. Cái ngữ này cho tiền cũng hổng thèm đếm xỉa tới.

Anh Bảy Thọt vỗ đùi cái đét:

– Dạ, phải phải, phải phải lắm lắm. Cho mày ‘buồn như ly rượu đầy, hổng có ai cùng cạn’ luôn.

Chú Tám Thinh tiếp lời anh Bảy:

– Buồn hả nhóc mập ú, có buồn phát điên phát khùng, buồn buồn “cuỗng trời” nhong nhong cũng kệ, cứ nhong nhong trên răng dưới lủng lẳng cũng kệ bây.

Bà con cô bác có bữa cười vui ghê. Chàng Tân cử nhơn mặt mũi méo xẹo, mém khóc, hỏi tiếp:

– Dạ, sao kỳ vậy?

Ông Thầy giáo thủng thẳng giải đáp:

– Bây phải hiểu ý bà con cô bác mình chứ, rồi cũng nên học hỏi, dân gian ta có câu rất hay ‘chọn bạn mà chơi’ chứ đừng có bạ đâu kết bạn đó. Cái thằng gì mà cái mặt khinh khỉnh, hông chỉ xấc xấc mà còn nghinh ngang, muốn làm cha thiên hạ sao? Quên đi nghen. Còn nhỏ, là lớp con cháu phải biết tôn trọng người lớn, biết khiêm tốn, chào hỏi người lớn trước chứ hổng phải ra vẻ ta đây, phách lối thấy rõ.

Bà con cô bác chẳng thèm quan tâm bởi mấy cái tánh cà chớn cà cháo, chứ thiệt tình chẳng phải nó mập, nó mặt nộng, nó một mí gì hết. Dòm thằng này là biết Ba Tàu đời mới, mới qua đây mà. Ba Tàu Chợ Lớn vẫn xa cạ với bà con cô bác mình, có ai phân biệt, trách móc chi đâu.

À, còn nhớ hôm trước hông? Thấy hông, lúc bây dẫn cái thằng Tô ba lây – Tây ba lô tới, bà con cô bác mình vui với nó hết biết, nó cũng vậy. Đến nỗi khi nó thành Tô ba… lầy bà con cũng chẳng có bỏ nó, thấy hông.

Bà con cô bác gật đầu rật rật, quá đúng đi chớ. Chàng Tân cử nhơn hiểu ra gục gật liên tục và cười tươi rói:

– Dạ, dạ, lỗi tại con mọi đàng.

Bà con cô bác vui lắm. Anh Năm Ba gác khen:

– Nhận ra chân tướng là tốt rồi hén. Ờ, còn nhỏ vậy mà hay, chứ ai như mấy cha nội tai to mặt bự nước mình, lú la lú lẫn miết.

Ông Hai đồng tình:

– Ừa, chẳng biết chọn bạn mà chơi. Dòm qua thiên hạ coi, Nhựt Bổn, Hàn Quốc, Đài Loan, Singapore, chơi với Quê (Huê) Kỳ thì giàu có nứt đố đổ vách, các nước gần ta như Thái Lan, Indonesia, Malaysia… cũng giàu có hơn ta nhiều, khi làm đồng minh của Mỹ. Dòm lại mình và xứ của anh Ủn đi, nghèo xơ nghèo xác, rắm rối xã hội, cái tội chơi với thằng cha “bạn vàng”, mà thằng cha bạn có nghèo đâu, nền kinh tế đứng thứ 2 thế giới chứ bộ giỡn chơi sao.

Bây giờ so sánh sơ sơ hén, GDP xứ anh Ủn chưa tới 20 tỷ USD một năm, dân tình thì đa số khốn đốn, đói nghèo. Kề bên nách, anh em một nhà bị phân chia là Hàn Quốc có GDP 1.500 tỷ USD, cao gấp 75 lần, và là nền kinh tế nằm trong top 20 thế giới. Mới đây, anh Ủn đang ‘dòm mặt mà bắt hình dong’ lại, thì Quê Kỳ hứa nếu từ bỏ võ khí hột nhơn thì giúp tái thiết nền kinh tế giàu mạnh, dân chúng thoát cảnh lầm than liền. Họ hứa là họ mần chứ chả như cái thằng cha bạn vàng.

Hơn nữa, thằng cha bạn vàng nham hiểm, đểu cáng, ngoài miệng thì bô bô bạn bè anh em hữu hảo, trong ruột thì một bồ dao găm, chực chờ thôn tính. Mỹ họ có lấy miếng đất nào của đồng minh đâu. Trái lại, bạn vàng thì liên tục bành trướng, cứ ôm ‘giấc mộng Trung Hoa’, làm bá chủ thế giới. Chuyện vừa mới xảy ra ở xứ ta, một nhóm người Trung Quốc đi du lịch, nhập cảnh vào Cam Ranh, mặc đồng phục, trên áo in hình bản đồ có đường lưỡi bò muốn nuốt trọn biển Đông, một hành động bị hầu hết các nước trên thế giới lên án. Bạn vàng kiểu gì hổng biết.

Anh Bảy Thọt tức tối:

– Vàng dẻo một bụng á. Cái loại này phải tống cổ dìa nước ngay.

Ông Thầy gáo lắc đầu:

– Có dám đâu, quan chức hèn mạt quá mà, chỉ biết luồn trôn thì giỏi. Nhưng bọn này là một lũ giỏi cắn dân, khi dân mặc áo phản đối ‘đường lưỡi bò’ thì bị chúng đàn áp, oánh đổ máu, gây thương tích không thương tiếc, nếu giết được, cái lũ này chắc cũng không gớm tay.

Bà con cô bác thiệt là quá bực mình cho lũ cẩu quan, lũ vừa lú, vừa hèn, vừa ác, vừa tham, có khác gì bán nước cầu vinh như Lê Chiêu Thống cõng rắn cắn gà nhà đâu. Bà con cô bác chưn yếu tay mềm, không một tấc sắt, chỉ biết cách rủa cho cái lũ này mau lẹ chầu Diêm vương.

Nguồn: Lò Văn Củi/Baotiengdan

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo