Chuyện phiếm

Chuyện khôi hài của người Việt không chỉ có tại Đức

Cập nhật lúc 13-08-2017 21:55:00 (GMT+1)
Trưởng ban tổ chức Nguyễn Thế Hùng phát biểu khai mạc buổi lễ

 

Đang khi buồn ngủ vì bị lây chất độc "Da Đỏ" A-ni-mô mà Trịnh Xuân Thanh hít - tức Thanh "head Animal/đầu thú", Cu Tèo vớ được chuyện mắc cười nhất trong năm do một bộ phận không nhỏ "Việt kiều" ở Đức thực hiện. Vui. Đó là nội dung của bản tin trên báo mạng tại Đức, có tựa đề "Người Việt tại Cottbus và vùng lân cận tri ân các thương binh, liệt sĩ"(*). Dưới đây là nguyên văn:


"Ngày 30/7/2017, Hội Tân Trào và cựu quân nhân, gia đình thương binh liệt sĩ tại Cottbus và vùng lân cận đã tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh – Liệt sĩ và tri ân đồng đội.

Tham dự lễ kỷ niệm để tri ân các thương binh, liệt sĩ có Đại sứ nước ta tại Đức Đoàn Xuân Hưng, Tùy viên Quốc phòng Trịnh Quốc Việt, đại diện Liên hiệp người Việt toàn liên bang Đức, một số hội đoàn, doanh nghiệp và đông đảo cựu quân nhân, thương binh, gia đình thương binh, liệt sĩ.

Đặc biệt, cụ Nguyễn Xuân Linh, năm nay đã 90 tuổi, cựu quân nhân lão thành từ thời kỳ chống Thực dân Pháp cùng cụ bà đang ở Đức thăm con cháu cũng đã tới tham dự buổi lễ.

Sau lễ chào cờ trang nghiêm, những người tham dự buổi lễ đã dành một phút mặc niệm đầy xúc động để tưởng nhớ tới những người đã anh dũng hy sinh thân mình vì nền độc lập, tự do, sự toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc trong tiếng nhạc bi ai của bài "Hồn tử sĩ".

Phát biểu khai mạc buổi lễ, ông Nguyễn Thế Hùng, Trưởng ban tổ chức đã nhắc lại lịch sử của Ngày Thương binh - Liệt sĩ, thay mặt Hội Tân Trào và cựu quân nhân, gia đình thương binh liệt sĩ gửi lời thăm hỏi thân tình tới các đồng đội là thương binh và gia đình các thương binh, liệt sĩ, khẳng định nhân dân Việt Nam đời đời ghi tạc công lao của các anh hùng, liệt sĩ. Ông cho rằng việc ôn lại kỷ niệm, tri ân các thương binh, liệt sĩ cũng là một hình thức giáo dục thế hệ trẻ về đạo lý "Uống nước, nhớ nguồn" và "Ăn quả nhớ kẻ trồng cây" của dân tộc Việt Nam. Ông cho biết, trong thời gian qua, Hội Tân Trào và cựu quân nhân, gia đình TBLS đã quyên góp và vận động quyên góp tiền để xây dựng được 03 ngôi nhà tình nghĩa dành cho gia đình TBLS có hoàn cảnh khó khăn, góp phần tri ân đồng đội bằng những việc làm cụ thể, có ý nghĩa thiết thực.

Đại sứ Đoàn Xuân Hưng đã phát biểu, bày tỏ xúc động được mời tham dự một hoạt động có ý nghĩa để tri ân các thương binh, liệt sĩ. Ông cho rằng cuộc sống mà nhân dân Việt Nam có được hôm nay là nhờ sự hy sinh của hàng triệu người đã ngã xuống, trong đó trên 300.000 người vẫn còn mất tích. Ông kêu gọi mọi người có những hành động thiết thực để giúp đỡ những gia đình thương binh, liệt sĩ còn gặp khó khăn ngay trên đất Đức. Đại sứ gửi lời thăm hỏi ân cần tới các gia đình thương binh, liệt sĩ, bày tỏ mong muốn cộng đồng người Việt ở Đức đoàn kết, xây dựng cộng đồng vững mạnh.

Một số thương binh, thân nhân liệt sĩ đã lên phát biểu, bày tỏ sự xúc động trước các hoạt động tri ân những người đã hy sinh một phần xương máu hoặc cuộc đời mình vì quê hương đất nước.

Nhân dịp này, Hội Tân Trào và cựu quân nhân, gia đình TBLS đã tặng Kỷ niệm chương để tri ân những thương binh và thân nhân liệt sĩ.

Buổi lễ kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh – Liệt sĩ và tri ân đồng đội tại Cottbus đã diễn ra trong không khí xúc động với những bài ca đi cùng năm tháng, ca ngợi những chiến công của quân và dân ta trong sự nghiệp bảo vệ và thống nhất tổ quốc do các ca sĩ trong cộng đồng trình diễn.

Đại sứ Đoàn Xuân Hưng phát biểu

Quang cảnh hội trường

(Hết trích)

Đọc tới đọc lui, rồi đọc lui đọc tới, Cu Tèo vẫn không tin vào những gì mình thấy. Chuyện này sao lại xảy ra ở Đức?

Bắt chước thì cũng vừa vừa phải chăng thôi: Dân "Ngụy" hay "Ngụy" Quân đang tỵ nạn ở nước ngoài tri ân thương binh tử sĩ Việt Nam Cộng Hòa là nhờ họ hy sinh mà nhân dân Miền Nam được tự do no ấm văn minh một thời nơi quê nhà, và Tháng Tư, 1975 vì "thua cuộc", phải bất đắc dĩ sống đời lưu vong.

Đàng này Quân đội Nhân dân, còn gọi là Bộ đội Cụ Hồ, hàng triệu người, lớp liệt sĩ, lớp thương binh đã làm nên chiến thắng "long trời lở đất, sạch bóng quân thù, thu giang sơn về một mối" để tối ngày hưởng "không có gì quý hơn độc lập tư do", cớ sao Dân Quân "bên thắng cuộc" lại phải chạy sang Đức tận bên kia nửa vòng trái đất là nước Tư Bản ác ôn đang giãy chết mà "lao động là vinh quang". Đúng ra, ngày này, thay vì tri ân, các ông các bà, các anh các chị nên lập đàn xin giải oan cho cho đồng đội đã hy sinh mạng sống mình một cách vô tích sự.

Đang sống ở Đức mà phần lớn là chạy trối chết khỏi Đông Đức Cộng Sản sang Tây Đức Tư Bản sau ngày bức Tường Bá Linh bị giật sập, và sau này suốt mấy thập niên, bằng mọi cách, mọi mánh khóe để kéo nhau đến quốc gia "Tư bản ác ôn này" sinh sống, thế mà cứ mang hia đội mũ "tri ân Thương binh Liệt sĩ", là tri ân chỗ nào?

Xạo thì xạo cũng vừa thôi; hề thì cũng hề có chừng mực; diễu hài thì cũng diễu hài trong phạm vi cho phép. 

Xin đừng xúc phạm đến vong linh hàng triệu người đã tử vong và hàng triệu người đang sống tàn phế vì bị lường gạt bởi một tập đoàn gian xảo phi nhân vô tổ quốc, mà nay sự thật đã được phơi bày trước mặt, không đường chối cãi.

Cu Tèo tiếc mình cũng là người Việt, bị xấu hổ lây, nên không thể đem chuyện này đi dự thi Chuyện mắc cười nhất trong năm.

Nguồn: DLB, Tiêu đề do Vietinfo đặt

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo