Cộng đồng

Họa sỹ Việt kiều và cuộc đối thoại giữa Hoa và Họa

Cập nhật lúc 23-12-2008 04:27:09 (GMT+1)
Một bức tranh hoa

 

Ngày 26.12, tại Ngôi nhà nghệ thuật, 31 A Văn Miếu, Hà Nội sẽ diễn ra một cuộc đối thoại phù du giữa Hoa & Họa, giữa một bậc thầy về nghệ thuật cắm hoa Nhật Bản và một họa sỹ Việt kiều.


Mỗi bức tranh trong 12 bức của họa sỹ Nguyên Cầm sẽ được nghệ sỹ cắm hoa Thanh Nguyễn đối thoại bằng một tác phẩm ikebana độc đáo, tinh tế và thơ mộng.

Nghệ sĩ Thanh Nguyễn đã tiếp xúc với nghệ thuật cắm hoa Ikebana từ khi còn nhỏ tại Việt Nam nhưng cho đến khi sống tại Mỹ cô mới bắt đầu nghiên cứu về loại hình nghệ thuật này.

Cô sinh ra và lớn lên tại Việt Nam trong một gia đình có 12 người con. Từ năm 1975 gia đình cô sinh sống tại Mỹ. Cô đã làm việc cả ngày để sinh sống  nuôi hai con gái của mình và chỉ có thể đi học vào buổi tối.

Thanh Nguyễn đã tốt nghiệp trường đại học San Jose chuyên ngành Marketing và Khoa học và đã làm việc 25 năm trong ngành công nghệ cao. Khi nghỉ hưu cô đã dành tâm sức để dạy về nghệ thuật Ikebana tại Palo Alto, Menlo Park và điều hành một chương trình sinh hoạt văn hoá cho người cao tuổi tại Palo Alto.

Nghệ sĩ Nguyễn Thanh đã nghiên cứu Ikebana cùng nghệ nhân Fusaco Hoyrup hơn 20 năm. Cô đã đạt chứng chỉ dạy Ikebana vào năm 1997 và trình độ Sanyo vào năm 2004.

Cô là thành viên của ban Giám đốc tổ chức Ikebana International, hiệp hội San Francisco. Cô cũng là thành viên Hiệp hội các giáo viên dạy Ikebana và các hoạt động xã hội Wafu.

Cô đã trình diễn các tác phẩm của mình tại rất nhiều festical về hoa tại Bay Area và gần đây là tại Paris. Cô và các học viên của mình đã tổ chức chương trình riêng hai năm một lần tại Palo Alto. Bên cạnh nghệ thuật Ikebana, Nghệ sĩ  Thanh Nguyễn còn am hiểu về nhiều loại hình nghệ thuật khác như đàn “harp” của Trung Quốc, hội hoạ và nghệ thuật nấu ăn.

Ikebana là một loại hình nghệ thuật truyền thống đã có từ hơn 600 năm của Nhật Bản. Nghệ thuật này được hình thành từ nghi lễ dâng hoa tưởng nhớ Đức Phật của đạo Phật từ thế kỷ thứ 6. Từ giữa thế kỷ 15, nghệ thuật Ikebana đã vượt qua ý niệm về tôn giáo và phát triển thành một loại hình nghệ thuật độc lập nhưng vẫn mang những ý niệm triết học sâu sắc.

Hiện nay, nghệ thuật Ikebana phát triển mạnh và đã thành lập tổ chức Ikebana International với hơn 10.000 thành viên và đã đem nghệ thuật Ikebana đến với hơn 60 quốc gia trên thế giới.

Theo Tiền Phong

 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo