Cộng đồng

\'Mong được làm sứ giả giáo dục Việt - Mỹ\'

Cập nhật lúc 17-12-2008 15:52:42 (GMT+1)
giáo sư Chung Hoàng Chương

 

Những năm gần đây, giáo sư Chung Hoàng Chương, giảng viên gốc Việt ĐH San Fransisco, dành nhiều thời gian cho việc đi về giữa nước Mỹ và quê hương với nguyện vọng, làm cầu nối cho ngành giáo dục hai nước.


>> Người ‘bắc cầu Kiều’ cho Hàng không Việt Nam
>> Về nước để trả ơn nông dân
>> Một học giả Việt kiều tâm huyết với quê hương

Theo giáo sư Chương, môi trường giáo dục ở Mỹ rất thoáng, các trường học có quy chế quản lý học sinh, sinh viên đạt hiệu quả cao bởi có sự liên hệ khá chặt chẽ giữa: Ban giám đốc nhà trường, Hội đồng giáo dục của dân trong vùng và Hội phụ huynh học sinh… Đây có thể là một trong những mô hình để Việt Nam áp dụng. 

Băn khoăn về hội nhập

Giáo sư Chung Hoàng Chương đến Mỹ năm 1968 khi đang là một học sinh cấp 3. Sau khi tốt nghiệp ĐH, ông chọn San Fransisco làm mảnh đất lập nghiệp vì đây là một hải cảng khá yên bình, dễ hòa nhập. Giáo sư Chương tâm sự: “Tôi luôn băn khoăn một điều khi trở thành công dân Mỹ, bản sắc Việt Nam trong mình có thể tồn tại nữa không. Cảm giác mình sẽ bị mất gốc và không còn cơ hội trở về quê hương khiến tôi lo ngại”.

Hiện nay, giáo sư Chung Hoàng Chương dạy bộ môn Á Mỹ học tại ĐH San Fransisco, bang California, Mỹ. Bộ môn này nhắm vào những đợt di dân của người Mỹ gốc Á, hội nhập và thành công như thế nào.

                 
Mỗi lớp ông giảng dạy có khoảng 40 - 50 học sinh trong đó thành phần Á châu chiếm chủ yếu. Theo giáo sư Chương, trong môi trường giáo dục này sinh viên chia thành ba nhóm. Một là những người có khả năng và điều kiện kinh tế theo được chương trình đào tạo. Hai là những người không đủ trình độ đặc biệt là khả năng ngoại ngữ nên gặp khó khăn trong việc tiếp nhận bài giảng. Ba là một số đối tượng gặp khó khăn về tài chính. Ngoài ra, một số trường hợp bị rơi vào tình trạng “sốc” văn hóa không tiếp nhận được lối giảng dạy ở đây.

 

Giáo sư Chương cho biết: “Dù trong trường học có Ban giáo sư cố vấn, phần lớn là người Mỹ, được chỉ định hỗ trợ sinh viên về mọi phương diện: học tập, sinh hoạt, văn hóa... nhưng sinh viên gốc Á vẫn gặp nhiều khó khăn trong việc hội nhập bởi họ tiếp cận với môi trường kiến thức giảng dạy hiện đại muộn”.  Cũng theo ông, tại môi trường ĐH nơi ông giảng dạy, mỗi khóa học tiếp nhận hàng nghìn sinh viên gốc Á, trong đó có khoảng 300 sinh viên gốc Việt. “Tôi băn khoăn về cách định hướng cho học sinh, sinh viên ở Việt Nam và một số nước Đông Nam Á. Công việc này chỉ được thực hiện khi các em 15 - 17 tuổi. Trong khi đó, tại Mỹ, ngay ở độ tuổi mầm non các em đã được định hướng lớn lên mình làm gì”.

 

Giáo sư Chương rất tâm đắc với cách dạy một số môn và cách dạy ở trong nước trước đây. “Khi tôi còn nhỏ, Đạo đức là một môn học được thầy cô giáo rất chú trọng. Môn học đó rất dễ hiểu, dễ nhớ thông qua những câu chuyện đạo đức: trí dục, đức dục, những phạm trù xã hội đó thực sự làm nền tảng quan trọng cho xã hội, có giá trị bền lâu”, ông nói.

 

Sứ giả giáo dục

Mỗi năm giáo sư Chung Hoàng Chương về Việt Nam ba lần. Phần lớn những chuyến đi về này là để phục vụ chương trình Hỗ trợ đào tạo cán bộ, tu nghiệp của SEAMEO (Southeast Asia Ministry of Education Oragination - Tổ chức các Bộ giáo dục Đông Nam Á).  

 

Giáo sư Chương không chỉ tham gia đào tạo cán bộ tu nghiệp Việt Nam mà còn góp ý, tư vấn về kiến thức chuyên ngành, chọn lớp phù hợp… giúp các em không bỡ ngỡ trong những ngày đầu tiên đặt chân đến trường ĐH San fransisco.   

 

Ba năm trở lại đây, giáo sư Chương thường xuyên thông qua Ủy ban người Việt Nam ở nước ngoài, tổ cưhcs các buổi trao đổi kiến thức giữa sinh viên hai nước Việt - Mỹ. Ông tổ chức của buổi giao lưu, đưa sinh viên kiều bào từ các ĐH ở Mỹ về Việt Nam để tìm hiểu văn hóa dân tộc, trau dồi tiếng Việt. Giáo sư chưa kết hợp đưa sinh viên Việt Nam sang Mỹ học tập trong môi trường hiện đại. “Những cuộc trao đổi kiến thức giữa sinh viên hai nước sẽ  giúp các em có nhiều kinh nghiệm và thực tế để nghiên cứu hiệu quả”, ông Chương nói.

Không chỉ khuyến khích sinh viên kiều bào về nước, giáo sư Chương còn động viên các con về quê hương tìm hiểu văn hóa Việt. Con trai lớn của ông, là thạc sĩ, đang cùng cha giảng dạy tại ĐH San Fransisco, theo lời khuyên của bố, năm 2000 đã về Việt Nam học tiếng Mẹ đẻ và giao lưu với bạn bè trong nước.

Theo Báo Đất Việt

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo