Cộng đồng

Nhớ một thời sôi nổi của trí thức Việt kiều

Cập nhật lúc 15-11-2009 10:12:24 (GMT+1)
GS TS Huỳnh Hữu Tuệ tại phòng làm việc

 

Nhân kỷ niệm 50 năm thành lập Ban Việt kiều Trung ương (23/11/1959-23/11/2009)


“Ngôi nhà 32 Bà Triệu từng là nơi gặp gỡ của Việt kiều khắp thế giới vào những năm 70” - GS TS Huỳnh Hữu Tuệ, trí thức Việt kiều Canada nhớ lại.

Hồi đó, ngôi nhà này là trụ sở của Ban Việt kiều Trung ương (nay là Ủy ban Nhà nước về Người Việt Nam ở Nước ngoài, Bộ Ngoại giao), nơi gắn bó đặc biệt với các trí thức Việt kiều. Nhà khách của Ban Việt kiều được xây dựng cũng có sự đóng góp tiền bạc và công sức của Việt kiều.

Anh em Việt kiều về nước vào dịp Tết rất thích thú được cùng bà con gói bánh chưng. Ngồi quây quần bên nồi bánh chưng sôi lục bục là một tinh thần đồng chí, đồng bào. Họ sẵn sàng từ bỏ danh vọng và tiền bạc ở xứ người để trở về cống hiến. GS Huỳnh Hữu Tuệ là một trong số những trí thức Việt kiều như vậy.

Từ năm 1971, năm nào GS Tuệ cũng về nước hai đến ba tháng giảng dạy ở một số trường đại học. Rồi thời gian về nước ngày càng dài hơn- sáu tháng, vào những năm sau đó. Thời kỳ Việt Nam bị bao vây, cấm vận, bà con Việt kiều dưới sự  huy động của  ông với tư cách Phó Chủ tịch Hội người Việt Nam ở Canada đã tích cực gửi nhiều nhu yếu phẩm về nước.

Khi trở về nước làm việc, là một giáo sư Việt kiều, ông được hưởng chế độ đặc biệt, được cấp một cuốn sổ xanh để đi mua hàng. Khi ông về lại Canada vào năm 1980, có người đề nghị mua cuốn sổ đó với giá 2.500 đồng, một số tiền khá lớn lúc bấy giờ, nhưng ông không bán mà giữ lại làm kỷ niệm.

Xây dựng đại học trong nước đẳng cấp quốc tế

Năm 2005, việc ông được bổ nhiệm làm Chủ nhiệm bộ môn xử lý thông tin, Trường Đại học Công nghệ, Đại  học Quốc gia Hà Nội, trở thành một sự kiện. GS Tuệ trở thành trí thức Việt kiều đầu tiên giữ chức chủ nhiệm một bộ môn tại một trường đại học ở Việt Nam.

Sau thành công với Trường Đại học Công nghệ, GS Tuệ hy vọng ước mơ của mình sẽ trở thành hiện thực với Đại học Quốc tế Bắc Hà mà ông làm Hiệu trưởng từ năm 2007.

Ông cho biết, khi được mời về làm hiệu trưởng, ông đã trình bày trước hội đồng quản trị hai giáo trình song song: tiến hành liên kết với một trường đại học nước ngoài và một chương trình thuần Việt. Trong khoảng 5 - 10 năm nữa, hai mô hình này sẽ kết hợp để trở thành một trường đại học trong nước đẳng cấp quốc tế.

Theo GS Tuệ, khó khăn lớn  nhất trong việc thực hiện là học phí và số lượng sinh viên giỏi đầu vào. Theo nghiên cứu của GS Tuệ và các đồng nghiệp, sinh viên Việt Nam chỉ cần đạt điểm trung bình tại kỳ thi đại học là có đủ khả năng để theo học đại học và với mô hình đào tạo của trường sẽ có tới một nửa sinh viên trình độ xuất sắc khi ra trường.

Mô hình đào tạo của trường theo mô hình của các trường đại học hàng đầu Bắc Mỹ. Trường tập trung vào ngành công nghệ- thông tin- truyền thông và  kinh tế-tài chính-ngân hàng và tạo ra môi trường học tập buộc sinh viên phải nghiên cứu nhiều và tích cực trao đổi với giáo sư ngay trong giờ học và cả sau giờ học.

Điểm đặc biệt lớn  nhất của trường là đánh thức trách nhiệm cá nhân của các bạn sinh viên. Khi nào các bạn thấy được trách nhiệm của mình đối với gia đình, nhà trường, xã hội, coi như nhà trường thành công.

Trước những e ngại của một số phụ huynh rằng bắt học nhiều, sinh viên dễ nản, GS Tuệ khẳng định: “Đó là thói quen học tập, phải chủ động và tham gia tích cực. Nếu không sẽ bị loại ngay. Tôi già như thế này mà vẫn phải liên tục học huống chi các bạn trẻ”.

GS TS Huỳnh Hữu Tuệ sinh năm 1943 trong một gia đình trí thức tại Thừa Thiên-Huế, ông nội là bạn của Phan Bội Châu và Huỳnh Thúc Kháng, cha hoạt động trong phong trào Đông Kinh Nghĩa Thục.

Năm 1960 là một trong số những sinh viên xuất sắc được học bổng du học tại đại học Laval ở Canada.

Năm 1968, bảo vệ thành công luận án tiến sĩ về viễn thông.

Năm 1972, hoàn tất luận án tiến sĩ khoa học về chuyên ngành xử lý thông tin.

Năm 1981, ông được phong hàm giáo sư tại Canada.

Theo TPO

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo