Cộng đồng

Phạm Hữu Ngôn hạnh phúc như tìm ra bí kíp Kungfu

Cập nhật lúc 20-12-2008 10:03:43 (GMT+1)

 


Cái tên Phạm Hữu Ngôn đã được nhắc đến nhiều trong giới Công nghệ thông tin từ khi Ngôn còn là sinh viên ĐH Bách khoa TPHCM. Năm 2004, Hữu Ngôn đã vượt qua 140 thí sinh đến từ 40 quốc gia để giành vị trí thứ 5 tại vòng chung kết Imagine Cup 2004 tổ chức tại Brazil với sản phẩm 3DproS. Đây là cuộc thi do hãng phần mềm Microsoft tổ chức thường niên nhằm khuyến khích sinh viên trên khắp thế giới sử dụng các công cụ mới nhất của Microsoft để tạo ra các sản phẩm công nghệ cao. Để có mặt trong danh sách 5 thí sinh đạt điểm cao nhất, Phạm Hữu Ngôn mang theo quyết tâm- Việt Nam phải có mặt trên bản đồ Công nghệ thông tin thế giới.

Năm 2005, khi còn là sinh viên năm thứ 4 khoa Công nghệ thông tin- ĐH Bách Khoa TPHCM, Phạm Hữu Ngôn đã dành được giải ba cuộc thi Nhân tài đất Việt 2005 với sản phẩm “Thư viện phát triển cách ứng dụng đồ họa RADLib” cùng nhóm BK02.

Ba năm sau, Phạm Hữu Ngôn và nhóm Skydoor rạng danh bước lên vị trí cao nhất của cuộc thi Nhân tài đất Việt 2008. Phóng viên Dân trí đã có cuộc trò chuyện với anh ngay sau lễ trao giải đêm qua (20/11), khi những niềm vui chiến thắng còn chưa kịp lắng xuống. Ít ai có thể ngờ, ngoài đời, kỹ sư Công nghệ thông tin Phạm Hữu Ngôn lại là người rất... lãng mạn!

Liệu có thể giản lược thành công của Skydoor trong một công thức: Sở thích du lịch + niềm đam mê công nghệ thông tin = Skydoor.net?

Chính xác là như thế! Tôi và hai thành viên còn lại của Skydoor.net đều đam mê công nghệ thông tin và rất thích đi du lịch. Chúng tôi đã đi nhiều nơi, đặt chân đến nhiều vùng và kết quả có được là ước mơ cho ra đời mạng thông tin du lịch giải trí Việt Nam và thế giới. www.skydoor.net sẽ là website giải trí đầu tiên ở Việt Nam có tính năng mở, tương tác cho phép người sử dụng, các đơn vị du lịch, giải trí tự tạo điểm cung cấp thông tin cho đơn vị mình trên bản đồ hoàn toàn miễn phí. Đó sẽ nơi gặp gỡ chung của những ai yêu thích du lịch, những nhà cung cấp, và các khách hàng có nhu cầu.

Có câu nói, thành công là sự cộng hưởng của nhiều thất bại. Skydoor.net có phải là một sự cộng hưởng như vậy?

Có chứ! Thời gian ban đầu chúng tôi gặp rất nhiều khó khăn. Khi mình đang làm việc cho một công ty lớn với mức lương 2.000 USD một tháng, tự nhiên tách ra lập công ty nhỏ, mức thu nhập sẽ khác đi rất nhiều, thậm chí là không có. Tôi và các thành viên của mình đã đứng trước vô vàn những thách thức.

Nhóm chúng tôi ban đầu gồm có 5 thành viên. Hai thành viên đã phải đi tìm hướng khác vì họ cần kiếm tiền để lo cho gia đình. Ba chúng tôi còn lại may mắn hơn vì chỉ phải lo cho bản thân. Những khó khăn của một công ty nhỏ bước đầu thành lập rất khó có thể kể ra hết bằng lời.

Như anh nói ở trên, nhờ có sở thích du lịch mà ý tưởng về Skydoor.net ra đời. Chứng tỏ, một kỹ sư công nghệ thông tin đâu chỉ biết ngồi ôm máy tính suốt 24h như người ta vẫn nghĩ?

 

Sở thích du lịch + niềm đam mê công nghệ thông tin = Skydoor.net tiềm năng

Nếu chỉ biết ngồi ôm máy tính suốt 24h thì chắc mình sẽ trở thành một con robot mất! Tôi thường dành 12h mỗi ngày cho công việc. Thời gian còn lại, tôi đi chơi, ăn, ngủ. Nhìn tôi béo mập, mọi người vẫn trêu đùa, tôi như con gấu. Tôi rất thích bộ phim Kungfu Panda. Tôi thấy mình giống chú gấu Po béo mập, vụng về, nhưng có khát vọng, có hoài bão. Nếu gấu Po muốn học Kungfu bằng được, thì với tôi, công nghệ thông tin cũng hấp dẫn như vậy. Tôi muốn khám phá, học hỏi, sáng tạo, nhưng cũng vẫn ham ăn, ham ngủ như gấu Po. (Cười).

Tôi đã từng đọc blog của anh. Trong đó, anh viết rất lãng mạn về cuộc sống thường nhật của mình, rằng mỗi người luôn phải sống giữa lằn ranh lý trí và tình cảm, giữa hoài bão và sự lười biếng, giữa khát vọng và cảm giác chông chênh... Lãng mạn với anh là những gì?

Là những gì rất bình dị, đời thường. Tôi không muốn mình trở thành một con robot chỉ biết đến công việc và công việc. Tôi muốn mình cảm nhận được sự lãng mạn dù rất giản dị, tôi muốn cảm thụ cuộc sống để biết yêu cuộc sống, có thể chỉ là, ăn ngon, mặc đẹp, ngủ nướng hoặc được nói chuyện với một cô gái thú vị, dễ thương nào đó... (cười).

Vậy hẳn là có một cô gái dễ thương, thú vị đến cổ vũ cho anh đêm nay?

(Bối rối) Dạ có...!

Anh khiến tôi ngạc nhiên về một kỹ sư công nghệ thông tin. Anh cảm nhận được niềm vui lớn lao của sự thành công trong đêm trao giải Nhân tài đất Việt 2008 giống như gấu Po tìm ra bí kíp cũng Kungfu. Có thể hiểu, anh thấy mình đã đắc đạo với “Kungfu”- Công nghệ thông tin như gấu Po tài năng... Sẽ có người nói anh kiêu ngạo?

Đôi lần tôi đã từng bị hiểu như vậy, dù chưa tới mức là kiêu ngạo. Thường dân công nghệ thông tin chúng tôi vẫn bị cho là chảnh. Nhưng, tôi nhắc tới gấu Po là nhắc tới niềm đam mê Kungfu của cậu ấy. Mỗi người đều có một cá tính riêng, một niềm đam mê riêng. Nếu biết đánh thức đam mê của mình, sẽ thành công.

Được biết anh là người Công giáo. Anh từng viết, “Có thể trước đây tôi cũng đã từng có một cuộc sống khác ở một nơi rất xa, và tôi đã sống rất tốt nên được lên thiên đàng. Rồi sau đó Chúa lại giao cho tôi một nhiệm vụ mới, đó là sinh ra trong thế giới này để đem lại hạnh phúc cho những người xung quanh...”

(Cười to), Đó chỉ là những câu viết đùa vui...

Nhưng đó là khát vọng cống hiến hay ít ra là ý thức muốn cống hiến...

Vâng, thực sự chúng tôi luôn muốn làm được một điều gì đó phục vụ cho xã hội, cho cộng đồng. Chị cũng biết, để làm giàu với công nghệ thông tin là rất khó, rất khắc nghiệt. Chúng tôi đi theo con đường công nghệ thông tin không phải để làm giàu, không nghĩ đến lợi ích kinh tế mà nghĩ nhiều đến lợi ích xã hội.

Chỉ từ 20-30 tuổi, khi ấy khát vọng cống hiến lớn nhất trong mỗi con người. Tôi và bạn bè của mình đang ở ngưỡng tuổi ấy và chúng tôi rất mong được cống hiến nhiều hơn cho xã hội.

Với giải nhất của Nhân tài đất Việt 2008, điều trước tiên các anh muốn làm là gì?

Chúng tôi luôn mong ước có thể đẩy mạnh hơn nữa những tính năng tiếp theo của mạng Skydoor.net. Những bước tiếp theo chắc chắn sẽ là quảng bá sản phẩm, kết nối với các công ty du lịch, với khách hàng cho nhu cầu... Chúng tôi sẽ cố gắng làm hết sức mình để Skydoor.net sẽ trở thành mạng giải trí, du lịch lớn nhất Việt Nam, càng sớm càng tốt.

Hiện tại, mạng đã có được hơn 3.000 lượt truy cập mỗi ngày. Hy vọng, những con số này sẽ tăng lên nhiều lần khi Skydoor.net có được những tính năng hiện đại, có được chỗ đứng vững chắc.

Theo Dantri

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo