Cộng đồng

Tết trong lòng người xa xứ

Cập nhật lúc 30-01-2009 15:17:20 (GMT+1)
Gặp mặt mừng xuân

 

Những người Việt Nam ở nước ngoài đón Tết trong nhiều điều kiện, hoàn cảnh khác nhau nhưng có một điểm chung nhất, đó là nỗi nhớ quê hương, đất nước da diết mỗi độ Tết đến, Xuân về.


“Hội sinh viên Việt Nam tại Pháp năm nào cũng tổ chức đón Tết cổ truyền rất vui nhưng đến thời khắc giao thừa thì chẳng ai bảo ai, tất cả đều trở về túc trực bên máy điện thoại, đợi để gọi về gia đình tại Việt Nam. Nhớ lắm, xúc động lắm! Ai đã từng đi xa mới hiểu được cảm giác đón Tết khi ở xa quê là như thế nào…”. Đó là những chia sẻ đầy xúc động của một du học sinh Việt Nam tại Pháp, nhưng có lẽ cũng là của không ít người khi phải đón Tết ở xa gia đình, quê hương. Thời khắc giao thừa vốn thiêng liêng lại càng trở nên có ý nghĩa hơn đối với lòng người xa xứ...

Đón Tết xa quê

Nguyễn Tuấn Đạt (sinh viên trường Đại học Nam Paris) sang Pháp được 6 tháng và đây là Tết đầu tiên xa nhà. Môi trường sinh hoạt, học tập còn nhiều khó khăn, bỡ ngỡ càng khiến Đạt bâng khuâng mỗi khi ngày Tết Việt đến gần. “Mình thích không khí đón Tết quây quần cùng người thân, họ hàng, đi chúc tết các gia đình, đi chơi với bạn bè… Bây giờ ở xa, lại càng cảm nhận được ý nghĩa của không khí ấy”. Tuy nhiên, Đạt cũng cho biết, Hội sinh viên Việt Nam học tập tại Pháp, sinh viên Việt Nam ở trường và khu kí túc xá đều có các hoạt động đón Tết. Đó là món quà đầu năm ý nghĩa đối với những sinh viên lần đầu tiên đón Tết… thiếu gia đình!

Nhiều chi hội sinh viên Việt Nam tại các thành phố của Pháp đều có những hoạt động đón Tết sôi nổi. Hội sinh viên Việt Nam tại thành phố Aix Marseile đang hoàn thiện những bước chuẩn bị cuối cùng cho chương trình lễ hội “Tết 3 miền” sẽ diễn ra vào lúc 18h ngày 25/1/2009 (tức 30 Tết). Bên cạnh các tiết mục văn nghệ “cây nhà lá vườn”, 15 món ăn đặc trưng của ba miền Bắc – Trung – Nam sẽ được giới thiệu trong lễ hội. Các bạn hi vọng có thể mang lại không khí giao thừa ấm cúng, đậm màu sắc cổ truyền đến với mọi người.

Chi hội sinh viên Việt Namở Grenoble đã khởi động không khí đón Tết từ ngày 12/1/2009 với triển lãm ảnh về đất nước, con người Việt Nam. Không chỉ gợi về những hình ảnh của quê hương, đây cũng là dịp để các bạn giới thiệu đất nước mình với đông đảo bạn bè quốc tế. Cùng chung ý tưởng giới thiệu về các vùng miền, con người và văn hóa truyền thống dân tộc Việt, chi hội sinh viên Việt Nam ở Rennes cũng đang nô nức chuẩn bị festival văn hóa mang tên “Nắng Việt”. Giữa cái lạnh khắc nghiệt của mùa đông Pháp, các bạn hi vọng rằng chương trình có thể mang lại những tia nắng làm ấm lòng người xa xứ.

Bạn Đào Thị Lan (Đại học Humbolt - Cộng hoà Liên bang Đức) đã có 6 năm đón Tết xa quê hương nhưng may mắn hơn là vẫn được quây quần cùng gia đình. Giao thừa năm nào, gia đình Lan cũng làm mâm cơm cúng ông bà tổ tiên. Nhưng vì không phải là ngày nghỉ, nên mọi người vẫn phải đi làm bình thường và các hoạt động đón Tết chỉ diễn ra ở phạm vi gia đình hoặc một vài gia đình Việt vào buổi tối. Tết ta cũng trùng vào đúng mùa thi, nên những sinh viên Việt Nam tại Đức như Lan cũng khó tổ chức những hoạt động quy mô. Lan chia sẻ: “Mình nhớ nhà lắm và không biết đón Tết bây giờ có khác trước nhiều không. Mình thực sự muốn về Việt Nam đón Tết nhưng không bỏ thi được. Chắc phải đợi học xong, lúc ấy mới có điều kiện đón Tết cổ truyền ngay tại quê nhà”.

Lần đầu tiên đón Tết ở Việt Nam

Tiến sỹ kinh tế Minh Trí Amacher là người Thụy Sỹ gốc Việt. Tết cổ truyền Kỷ Sửu năm nay là lần đầu tiên ông đón Tết tại Việt Nam. Ông chia sẻ: “Tôi cảm nhận được không khí náo nức đón Tết từ những lồng đèn, biểu ngữ, những chữ kết hoa,… trên đường phố. Tôi thấy nhiều phụ nữ muối củ hành, củ kiệu để làm dưa ăn ngày Tết; nhiều đàn ông trung niên thì tỉa cây (quất, mai, đào) để chuẩn bị trang trí Tết; trẻ con thì háo hức được nhận lì xì… Không khí này không có ở những nước Tây Âu. Bởi vào những dịp lễ lớn, họ thường đi mua quà tặng, đi du lịch gia đình… nên ít có không khí cổ truyền”.

Ông cho biết: cộng đồng người Việt ở Thụy Sỹ rất ít và vì thế, không thí đón Tết cổ truyền ở đây gần như không có. Ông thường đi các nước trong dịp Tết Nguyên Đán để biết không khí đón Tết của các gia đình Việt. Thông thường, các gia đình chủ yếu tụ tập để ăn uống, gặp gỡ nhau. Dẫu không thể có được không khí như ở quê nhà, nhưng đó cũng là một hoạt động tốt cần được duy trì.

Tuy nhiên, một điều mà ông cảm nhận được là cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 cũng có tác động ít nhiều đến không khí ngày Tết. Người dân dường như cân nhắc hơn, chặt chẽ hơn trong các khoản mua sắm, chi dùng.

Sinh sống và làm việc chủ yếu ở Thụy Sỹ, Tiến sĩ Minh Trí Amacher mong sẽ có nhiều lần hơn nữa trở về Việt Nam đón Tết cổ truyền. Cuộc sống hiện đại làm mai một dần những nét văn hóa truyền thống. Bởi vậy, ông mong rằng, Tết sẽ luôn giữ được phong vị đặc biệt của nó, để những người con xa quê như ông coi đó là ngọn nguồn truyền thống, ngọn nguồn tình cảm để tìm về…

Hiện có hàng triệu người Việt Nam sinh sống và làm việc trên khắp các quốc gia và vùng lãnh thổ toàn thế giới. Mỗi dịp Tết đến, Xuân về, hẳn trong lòng mỗi người đều có những cảm xúc, suy nghĩ riêng. Bao trùm hơn cả, phải chăng là tình cảm với quê hương, xứ sở, tình cảm với họ mạc, gia đình mà tháng năm không thể phôi phai?

Theo CPV

 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo