Cộng đồng

Thu hút trí thức kiều bào cống hiến cho quê hương

Cập nhật lúc 27-12-2008 05:28:09 (GMT+1)
Giáo sư Lê Dũng Tráng

 

"Trong tiến trình phát triển của Việt Nam hiện nay có hai lĩnh vực cần được quan tâm hàng đầu là thúc đẩy giáo dục ở nông thôn tiến kịp với thành thị và thu hút trí thức người Việt ở khắp nới cống hiến cho quê hương", Giáo sư Việt kiều Lê Dũng Tráng nhận định.


Giáo sư Lê Dũng Tráng, Việt kiều Pháp, cho rằng, một đất nước muốn “cất cánh” cần phải có hai yếu tố: nền giáo dục phát triển và đội ngũ trí thức, chuyên gia có trình độ chuyên môn cao. Thực tế này cho thấy, để phát triển nền giáo dục, nhà nước cần chú trọng hơn đến môi trường giáo dục ở nông thôn, vùng sâu vùng xa.

Để giáo dục nông thôn tiến kịp thành thị

Giáo dục ở Việt Nam thể hiện rõ sự mất cân đối giữa nông thôn và thành thị. Với môi trường thuận lợi về mọi mặt, học sinh ở thành thị có điều kiện phát triển tốt hơn. "Mặc dù trí thông minh của mỗi người không phân biệt giữa thành thị và nông thôn, nhưng thực tế cho thấy học sinh nông thôn không có điều kiện tiếp cận phương tiện nghiên cứu hiện đại và điều kiện sống chưa đảm bảo để chuyên tâm học hành", ông Tráng nói.

Theo ông Tráng, đội ngũ giáo viên ở nông thôn, vùng sâu, vùng xa không chỉ thiếu trầm trọng về số lượng mà chất lượng cũng chưa đảm bảo. "Muốn thúc đẩy giáo dục nông thôn, cần phải thúc đẩy cả một guồng máy giáo dục”, ông nói.

Sau khi đoạt giải thưởng của Viện hàn lâm toán học Paris năm 1990 với đề tài: “Điểm kì dị và cấu trúc topo”, ông rất muốn đưa công trình nghiên cứu quý giá này về nước để ứng dụng. "Phát minh của tôi cho phép giải phương trình với nhiều biến số phức tạp hơn, nhưng chỉ có các nghiên cứu sinh sau ĐH mới đủ trình độ tiếp cận".

Giáo sư Tráng luôn canh cánh trong lòng niềm ao ước được mở một trường chuyên toán ở quê nhà. Tuy nhiên, để “lấy ngắn nuôi dài”, trường toán của ông sẽ tập trung vào học sinh thành thị trước khi tiếp cận với khu vực nông thôn. Theo ông, để giúp phát triển giáo dục ở nông thông cần phải có nguồn tài chính rất mạnh, bởi đây thực sự là một vấn đề nan giải. Đời sống của người nông dân vẫn còn nhiều khó khăn. Muốn đưa những trang thiết bị giảng dạy hiện đại, đội ngũ giáo viên có chuyên môn giỏi, phải có một nguồn kinh phí cực lớn để chi trả. Vì thế, điều kiện kinh tế Việt Nam trong một vài năm tới chưa thể giải quyết dứt điểm được.

Có mức lương đảm bảo cho trí thức kiều bào

Theo giáo sư Tráng, các nước phát triển trên thế giới luôn tìm cách thu hút nhân tài từ bên ngoài vào. Xuất phát từ thực tế này, vấn đề thu hút trí thức kiều bào phải được ưu tiên hàng đầu trong quá trình phát triển của Việt Nam. Đội ngũ trí thức kiều bào rất nhiều người có năng lực, nhưng họ chưa thể trở về để cống hiến lâu dài vì mức lương không đảm bảo. Muốn phát triển khoa học công nghệ, Việt Nam cần đẩy mạnh việc thu hút chuyên gia có năng lực và tạo điều kiện thuận lợi để họ yên tâm cống hiến lâu dài.

Theo ông Tráng, nguồn gốc xuất thân của trí thức từ nông thôn hay thành thị là điều không quan trọng. Vấn đề đặt ra là sử dụng những trí thức này như thế nào? Nguồn lao động có trình độ ở Việt Nam đang gia tăng với nhiều ngành nghề khác nhau. Vì thế, nếu có được mức lương đảm bảo trong điều kiện sống thuận lợi ở Việt Nam, chắc chắn trí thức sẽ yên tâm phục vụ cho sự nghiệp phát triển đất nước. Giáo sư Lê Dũng Tráng cũng như nhiều trí thức kiều bào khác đều có tâm nguyện muốn về cống hiến cho quê hương đất nước. Và họ đang tìm cách để thỏa ước nguyện này mà trước hết là đóng góp ý kiến nhằm chấn hưng nền giáo dục nước nhà.

Theo Đất Việt

 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo