Cộng đồng

Về nước khám phá cội nguồn

Cập nhật lúc 05-01-2009 17:09:07 (GMT+1)
Bà Mai Lan, một Việt kiều trở về quê hương

 

Hàng trăm ngàn người Việt xa xứ đang trở về quê hương để khám phá nguồn cội và tìm cơ hội làm ăn. Báo The Wall Street Journal (Mỹ) có cái nhìn rất tích cực về vấn đề này.


Chuyên gia Mark Sidel, giáo sư luật tại Trường Đại học Iowa (Mỹ), nhận định rằng Việt kiều trở về quê hoạt động trong hầu hết các lĩnh vực đời sống ở VN từ khi đất nước bắt đầu chính sách đổi mới và mở cửa nền kinh tế vào năm 1986.

Cuộc tái sinh

Theo Dominic Scriven, Giám đốc điều hành Quỹ Đầu tư Dragon Capital ở TPHCM, Nhà nước VN đã tạo điều kiện dễ dàng hơn cho Việt kiều trở về sinh sống và làm việc ở VN, “đặc biệt là đối với những người có kỹ năng chuyên môn có thể đóng góp cho tương lai của đất nước”.

Theo báo The Wall Street Journal, hiện nay ước tính có 3 triệu người VN đang sống ở nước ngoài, một nửa trong số đó sống ở Mỹ. Ngoài ra, người Việt sống nhiều ở Pháp, Úc và Canada. Tuy nhiên, không biết chính xác hiện có bao nhiêu Việt kiều cư trú và làm ăn ở VN. Đó là bởi vì nhiều Việt kiều đi đi về về bằng visa cư trú và kinh doanh tạm thời.

Đối với Henri Tran Anh Dung, 40 tuổi, tái định cư ở VN là một cuộc tái sinh. Dung quản lý Sud-Est Production, một hãng quảng cáo và sản xuất phim ở TPHCM. Anh nói: “Tôi đã khám phá ra rằng đất nước của tôi - mà trước đây thực sự là chưa bao giờ tôi từng biết đến - là điều tôi còn thiếu trong cuộc đời”.

Vào đầu thập niên 1990, Dung đã trở về VN để tham gia làm bộ phim Cyclo (Xích lô) của đạo diễn Trần Anh Hùng, anh trai anh. Sau thành công của phim Xích lô nói về một người chạy xích lô nghèo, cộng với lòng thiết tha muốn ở VN, Dung (còn có tên Pháp là Henri Phimasset) quyết định thành lập Sud-Est Production. Dung nói: “Đó là sự trở lại (VN) thật đẹp đẽ”.

“Tôi yêu VN”

Quynh Pham, 35 tuổi, một người con gái đất Đà Nẵng, đã từ San Diego, Mỹ trở về VN cách đây 10 năm và đang điều hành phòng tranh Galerie Quynh. Chị thú nhận: “Phòng tranh của tôi có nhiều họa sĩ Việt kiều hơn là người Việt trong nước. Những họa sĩ này đã được công nhận ở nước ngoài và họ trở về VN, mang theo nhiều ý tưởng và các phương pháp sáng tác tranh khác nhau”. Và chị nói thêm rằng các họa sĩ Việt kiều và họa sĩ trong nước học hỏi lẫn nhau.

David Thai là người thành lập Highlands Coffee. Thai cùng với gia đình định cư ở Seattle, quê hương của Starbucks, năm 1978. Sự thành công của mạng lưới Starbucks đã khiến anh suy nghĩ về một mô hình kinh doanh tương tự ở VN. Cùng với việc mở rộng các cửa hàng cà phê, Thai, năm nay 36 tuổi, còn bán cà phê rang đóng gói, cả ở nước ngoài lẫn ở VN.

Cũng trong lĩnh vực kinh doanh ẩm thực, kỹ sư sinh học người Pháp gốc Việt Stephane Yvin, lớn lên ở Versailles và về VN năm 1993, mở nhà hàng Green Tangerine ở ngay trung tâm khu phố cổ Hà Nội vào năm 2003. Trong khi đó, từ Mỹ trở về TPHCM, chị Phuong Anh Nguyen, 43 tuổi, là một trong những Việt kiều có được lợi thế trong kinh doanh quán bar vào đầu những năm 1990. Chị tâm sự: “Tôi yêu VN và đã quyết định ở lại đây”.

Bien Nguyen, một đầu bếp được đào tạo hẳn hoi, đã ngưng điều hành quán Opera Bar ở cảng Sydney, Úc để về VN. Sau đó, anh đi về VN như con thoi trước khi quyết định mở nhà hàng cà phê Xu ở TPHCM. Còn mẹ anh là nhà thiết kế thời trang Mai Lam cũng đã trở về VN vào cuối những năm 1990, sau 20 năm sống trên đất Úc.

Về nhà mình

Ông De Pham Phu, 65 tuổi, rời xa quê hương từ giữa thập niên 1950, nay cũng thiết tha muốn trở về sau một thời gian dài ở miền Tây Nam nước Pháp kinh doanh nhà hàng Dong Pho. Ông và vợ ông đều nhất trí về lý do vì sao họ trở về VN: “Người VN có lòng tự hào. Ở nước ngoài, cụ thể là ở Pháp, chẳng bao giờ chúng tôi cảm thấy mình đang thực sự ở nhà mình”.

Theo Vietnews

 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo