Góc nhìn

“Gập ghềnh” giao thông nông thôn Hà Nội

Cập nhật lúc 28-11-2009 13:49:13 (GMT+1)
Xây dựng, cải tạo mạng lưới GTNT Hà Nội đang là nhu cầu bức thiết

 

Con số hơn 5.500 tỷ đồng nhu cầu đầu tư cho hệ thống GTNT Hà Nội giai đoạn 2009 - 2015 đang làm đau đầu các nhà quản lý giao thông Thủ đô trong khi nhu cầu xây dựng, sửa chữa, cải tạo đường sá tại các huyện ngoại thành Hà Nội đang trở nên bức thiết hơn bao giờ hết.


Trên thực tế, hệ thống GTNT yếu kém đang là rào cản lớn đối với sự phát triển KT-XH của Hà Nội. Điều này càng trở nên trầm trọng hơn sau ngày Hà Nội mở rộng địa giới hành chính. Thống kê của Sở GTVT Hà Nội cho thấy, hiện còn 12 xã mới hợp nhất về Hà Nội gồm Khánh Thượng, Yên Bài, Vân Hòa, Ba Trại, Ba Vì, Tản Lĩnh, Minh Quang, Thụy An (huyện Ba Vì), Đông Xuân (huyện Quốc Oai), Yên Trung, Tiến Xuân, Yên Bình (huyện Thạch Thất) chưa có đường ô tô đến trung tâm xã.

Cách trung tâm Hà Nội chưa đầy 40km nhưng đến nay, Ứng Hòa vẫn là một huyện nghèo của Thủ đô. Đáng nói hơn, nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng này chính là do sự yếu kém của mạng lưới GTNT. Trưởng ban Tuyên giáo huyện ủy ứng Hòa Nguyễn Hoài Phương bức xúc: Từ huyện lên trung tâm thành phố có duy nhất quốc lộ 21B. Mặc dù mới được cải tạo nhưng tuyến đường này cũng đã trở nên quá tải, thường xuyên ùn tắc vào các giờ cao điểm.

Tình trạng ở huyện Ba Vì còn yếu kém hơn nhiều. Vùng bán sơn địa nằm ở phía Tây Bắc thành phố này có hơn 1.200 km đường giao thông, trong đó có 34 tuyến huyện lộ dài 151km và 938km đường trục xã, thôn, xóm. Mạng lưới giao thông nông thôn ở Ba Vì dù vẫn thường xuyên được cải tạo nhưng trên thực tế vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu đi lại của nhân dân.

Các tuyến đường cấp 2, 3 là tuyến đường huyết mạch nối từ trung tâm huyện đến các xã miền núi thường xuyên bị hư hỏng nặng, gây khó khăn lớn cho việc đi lại của nhân dân. Những loại đường đất đá ong vẫn tràn ngập các xã miền núi của huyện - ông Nguyễn Văn Công, Chủ tịch UBND xã Cẩm Lĩnh cho biết. Cũng theo ông Công, toàn xã có gần 45km đường liên thôn và 20km đường xóm nhưng hiện mới chỉ có 300 m đường liên thôn được bê tông hóa. Số còn lại đều là đường đất đá ong.

Tại một hội nghị bàn biện pháp phát triển GTNT mới diễn ra tại Hà Nội, lãnh đạo Sở GTVT Hà Nội khẳng định: GTNT có ý nghĩa đặc biệt quan trọng và tác động trực tiếp đến sự phát triển KT-XH. Do đó, ngay từ tháng 3/2009, nửa năm sau ngày hợp nhất, Sở GTVT Hà Nội đã có Kế hoạch số 248/KH-SGTVT để tăng cường phát triển mạng lưới GTNT. Một trong những nhiệm vụ trọng tâm của kế hoạch này là lập quy hoạch phát triển mạng lưới GTNT, trong đó có việc đề xuất hỗ trợ kinh phí từ ngân sách thành phố. Qua khảo sát cho thấy, giai đoạn từ năm 2009 - 2015, Hà Nội cần đầu tư xây dựng khoảng 1237km đường với tổng vốn lên tới hơn 5.502 tỷ đồng.

Riêng năm 2010, con số này tương ứng là 853km đường với 1.065 tỷ đồng. Được biết, hiện tại, Sở GTVT Hà Nội đang triển khai dự án GTNT3 (WB3) do Ngân hàng Thế giới tài trợ để cải tạo, nâng cấp 12 tuyến đường thuộc các huyện Mỹ Đức, ứng Hòa, Phú Xuyên, Thường Tín, Ba Vì, Phúc Thọ, Sơn Tây, Thanh Oai, Chương Mỹ, Đan Phượng với kinh phí lên tới 2,33 triệu USD.

Cũng theo Sở GTVT Hà Nội, cùng với khó khăn về nguồn vốn thì việc chưa có mô hình quản lý thích hợp khiến các tuyến đường đã được đầu tư xây dựng, cải tạo bị xuống cấp nhanh chóng cũng là một rào cản lớn đối với sự phát triển của mạng lưới GTNT Thủ đô.

Cùng với đó, do không đánh giá được đúng mức nhu cầu phát triển KT-XH của địa phương nên thường xuyên xảy ra tình trạng các tuyến đường GTNT được thiết kế với tải trọng thấp hơn nhu cầu thực tế khiến đường nhanh bị hư hỏng sau khi đưa vào khai thác…

Phát triển mạng lưới giao thông tại các huyện ngoại thành Hà Nội đang trở nên vô cùng bức thiết. Cho dù không thể sớm cải tạo trong một sớm, một chiều, nhưng chậm ngày nào, người dân nông thôn Hà Nội còn phải khổ ngày ấy.

Nguyên Anh

Theo GTVT


Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo