Góc nhìn

Anh hùng dẫu đã sa cơ

Cập nhật lúc 27-11-2009 11:48:09 (GMT+1)

 

Khi chiếc áo nông trường đã quá chật với nông trường sông Hậu, bà vẫn say mê nói về dự định xây dựng một doanh nghiệp đậm chất xã hội chủ nghĩa, ở nơi mà người lao động được hưởng lợi nhiều nhất từ sự phát triển.


>>> Những bài liên quan

LTS: Xung quanh vụ án Nông trường Sông Hậu, dư luận đang xôn xao và có nhiều ý kiến nhiều chiều. CTV Phạm Mạnh Hùng vừa gửi tới Tuần Việt Nam ý kiến của ông. Tôn trọng tính đa chiều của báo chí, chúng tôi giới thiệu bài viết này. Bài viết thể hiện quan điểm và nhận định riêng của tác giả.

Là lớp nhà báo hậu sinh, tôi chỉ may mắn biết bà Trần Ngọc Sương vào cuối năm 2003 đầu năm 2004, khi ấy Nông trường sông Hậu đã quá nổi tiếng, nhưng cũng bắt đầu bước vào thời kỳ đầy sóng gió. Dư luận dồn dập đưa tin đơn vị này đang lâm vào tình trạng mất khả năng thanh toán, có nguy cơ phá sản bất kỳ lúc nào. Cũng thời điểm đó, cả nước có khoảng 1.000 nông - lâm trường quốc doanh, nhưng hầu hết làm ăn chật vật, thậm chí chỉ còn tồn tại trên giấy tờ. Chỉ có hai đơn vị trụ vững và phát triển được, đó là Nông trường sông Hậu (TP. Cần Thơ) và Nông trường mía đường Lam Sơn (Thanh Hóa - đến lúc đó đã chuyển đổi mô hình kinh doanh thành Công ty cổ phần mía đường Lam Sơn).

Tôi đã đọc rất nhiều bài báo, công trình nghiên cứu, nghe nhiều chuyên gia và cán bộ địa phương nói về mô hình này, nhưng khi đến nơi, gặp bà Ba Sương và các cán bộ đang làm việc ở nông trường, mà vẫn không khỏi ngạc nhiên bởi sự giản dị, sức sống và sức hấp dẫn của mô hình doanh nghiệp giàu tính cộng đồng này.

Đã đi nhiều nông lâm trường, nhưng tôi ít thấy ở đâu mọi người làm việc chuyên cần, mẫn cán, thái độ hồn hậu, chân tình ấm áp như ở đây. Cũng chưa thấy ở đâu phong cách làm việc và đặc biệt là tiếp khách giản dị, tiết kiệm như ở nông trường này. Cơ ngơi của trụ sở nông trường là những dãy nhà cấp 4 sạch sẽ, nối liền nhau chạy dọc bờ kênh có vẻ không phù hợp với một đơn vị mà doanh số kinh doanh hàng năm đạt trên cả ngàn tỷ đồng! Đặc biệt đấy lại là một doanh nghiệp thuần túy nông nghiệp. Đây là một văn hóa kinh doanh không dễ tạo dựng được nếu chỉ đặt mục tiêu lợi nhuận lên trên hết.

Sẽ không có nông trường sông Hậu như chúng ta đã biết nếu không có tính cách quyết liệt, dám nghĩ dám làm, vượt lên lối tư duy đương thời của Anh hùng Trần Ngọc Hoằng và Anh hùng Trần Ngọc Sương. Nhiều gia đình nông dân vốn tứ cố vô thân, không tấc đất cắm dùi sẽ không có một cuộc sống ổn định và khá giàu nếu không có sự bao chứa đầy tình người của Nông trường sông Hậu. Ở khắp nơi trong nông trường và ở đồng bằng sông Cửu Long, người ta ngưỡng mộ, yêu quí, nể sợ và cả ganh ghét với bà. Điều này bà Ba Sương biết rõ.

Lúc ấy khi chiếc áo nông trường đã quá chật với đơn vị này, bà vẫn say mê nói về dự định xây dựng một doanh nghiệp đậm chất xã hội chủ nghĩa, ở nơi mà người lao động được hưởng lợi nhiều nhất từ sự phát triển. Tính cách cương quyết, nhiều lúc đến mức ngang ngạnh của bà đã và sẽ gây cho bà rất nhiều sóng gió. Lần đâu tiên tiếp xúc với bà, tôi đã thầm nghĩ thế.

Tôi đã từng đi cùng bà trên một chuyến xe xuyên đêm từ Cần Thơ lên Sài Gòn rồi ngược lại. Ăn bụi dọc đường, ngủ trên xe là nếp sinh hoạt thường xuyên của bà. Bà vừa nằm ôm gối trên ghế sau, vừa kể lể, tranh luận đủ thứ chuyện xoay quanh cái mô hình kinh doanh mà bà mơ ước. Có những khi xúc động vì bị dồn ép, bất lực, cô đơn... khiến bà khóc nấc lên... Cái chất giọng manh mảnh, yếu ớt của bà bị chìm đi trong những âm thanh về đêm của đồng bằng.

Tôi đã từng đến ngôi nhà của nông trường mua ở TP.HCM mà bà đang bị yêu cầu dọn đi, ở đấy bà chia sẻ dự định khi về hưu sẽ tìm cách mở một xưởng làm kẹo nhỏ lấy tiền sống qua ngày.

Cách tính toán và cách sống đạm bạc của bà rõ ràng là không ổn và cũng có điều gì đó không hợp thời. Tôi đã cảm thấy thế.

Từ đầu những năm 2000, đã có nhiều dự định lấy một phần đất của nông trường để làm khu đô thị và khu công nghiệp. Hơn 7.000 ha đất của nông trường, trong đó có một phần nằm dọc quốc lộ, rõ ràng là đất vàng khiến nhiều người thèm muốn.  Đã có người khuyên bà nhân cơ hội này tìm cách cơ cấu lại nợ, chuyển đổi nhanh mô hình kinh doanh cho hợp thời nhưng bà nhất định không nghe. Bà cứ cố giữ lại cho nông trường để xây dựng một tổ hợp nông nghiệp - thủy sản cho chính những cư dân ở đây. Dự định đó cho đến khi bà nghỉ hưu rõ ràng là còn dang dở...

Luật pháp tuy nghiêm minh nhưng cũng có chữ tình bởi luật pháp là do con người làm ra và vận dụng. Cũng bởi không thể tiên liệu hết thực tế khách quan sinh động nên Bộ luật hình sự vẫn để những khung rất rộng giúp các cơ quan tư pháp xử sao cho thấu lý đạt tình.

Nhưng có vẻ trong trường hợp này luật pháp cũng cứng nhắc đến mức có phần cố chấp như tính cách của bà Trần Ngọc Sương.

Bà vẫn như thế, khó mà thay đổi được, đến tận bây giờ, khi đã sa cơ !

Phạm Mạnh Hùng

Theo TVN

 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo