Góc nhìn

Bao giờ cái đẹp trở lại?

Cập nhật lúc 14-04-2009 19:11:00 (GMT+1)
Văn hoá người Việt đã bị đánh rơi?

 

Sự kiện bẻ hoa đào của người Hà Nội năm trước còn chưa hết ám ảnh, thì việc 700 người phải tham gia bảo vệ 5 gốc hoa anh đào Nhật trong lễ hội năm nay cho thấy hơn lúc nào hết, đời sống văn hóa của chúng ta đang cần báo động. Nhà văn Nguyên Ngọc đã chia sẻ suy nghĩ của mình với PV báo.


 

* Tại sao Hà Nội đã được mệnh danh là đất của hoa đào, nổi tiếng với mùa hoa đào mỗi Tết mà lễ hội hoa anh đào Nhật vẫn làm người ta xô đẩy, chen lấn đến xem?

- Hoa anh đào quả thật đẹp, và được coi là một trong những biểu tượng của nước Nhật, theo chỗ tôi được biết, không chỉ vì vẻ đẹp mà còn vì sự thanh tao, cao quý và cả... sự mong manh của nó. Khi nhắc đến hoa anh đào, người ta thường nghĩ ngay đến người Nhật, một dân tộc hết sức yêu chuộng cái đẹp, đến tinh thần Nhật, văn hóa Nhật.

Tôi nghĩ không nên, và cũng không thể so sánh vẻ đẹp của một loài hoa này với một loài hoa khác. Hoa đào Hà Nội có vẻ đẹp riêng của nó, nói theo cách nào đó thì ngay cả hoa anh đào cũng không sánh được. Và hoa đào của người Việt cũng lại có những ý nghĩa văn hóa, tinh thần, có thể cả tâm linh riêng. Cả hai đều đẹp và đều độc đáo, về nhiều phương diện.

 

 

 
Ảnh: Bạch Dương

"Thú thật tôi buồn cười khi có người cho chuyện phá hoa là do văn hóa lạc hậu của làng xã lây lan "ô nhiễm" vào thành thị. Hình như đang có điều ngược lại: văn hóa hỗn độn của kinh tế thị trường hoang dã từ thành thị "ô nhiễm" về nông thôn".

Nhà văn Nguyên Ngọc

 

Người Việt Nam, người Hà Nội mến mộ hoa anh đào là rất hay, có sao đâu, đấy là yêu mến một vẻ đẹp lạ, của một đất nước và một nền văn hóa lạ, ta biết được thêm, được nhìn ngắm thêm thì càng làm phong phú đời sống tinh thần của ta. Những cuộc trao đổi văn hóa theo kiểu này là rất thú vị.

Tôi không phải là nhà chuyên môn, nhưng theo chỗ tôi được biết có lẽ hoa anh đào không thể trồng được ở ta. Còn chuyện thái độ khi đi xem hoa anh đào, cách tổ chức hội hoa anh đào như năm nay là chuyện khác. Theo tôi, năm nay hoa không bị phá vì đã được bảo vệ, như người ta nói - "đến tận răng" - thì cũng chẳng hơn gì năm ngoái khi hoa bị tàn phá vì không được bảo vệ. Đều là văn hóa của một xã hội đã đến mức báo động.

* Báo động của vấn đề này theo ông là gì? 

-  Khi người ta sẵn sàng giày xéo lên cái đẹp, lại là cái đẹp được trân trọng mang đến từ một đất nước bạn, thì quả thật tôi không còn biết phải lý giải thế nào nữa.

* Năm nào TP.HCM cũng làm đường hoa Nguyễn Huệ, nhưng phố hoa ấy không bị phá, không bị bẻ hay xâm phạm. Mặc dù xét về người nhập cư từ các tỉnh, TP.HCM chắc chắn đông hơn Hà Nội. Có đổ lỗi được cho sự "ô nhiễm" bởi văn hóa làng xã ?

- Thú thật tôi buồn cười khi có người cho chuyện phá hoa là do văn hóa lạc hậu của làng xã lây lan "ô nhiễm" vào thành thị. Hình như đang có điều ngược lại: văn hóa hỗn độn của kinh tế thị trường hoang dã từ thành thị "ô nhiễm" về nông thôn, tàn phá nơi vốn là cội nguồn văn hóa của ta.

* Gốc rễ của việc bẻ hoa, phá phố là gì, và theo ông đâu là biện pháp thiết thực nhất để ngăn hiện tượng này cũng như nhiều hiện tượng tương tự khác không tái diễn?

- Huy động cảnh sát bảo vệ hoa như năm nay là điều chắc không ai muốn. Nhưng có lẽ cũng chẳng có biện pháp cụ thể nào khác được nữa đâu. Vấn đề lớn, rộng và sâu hơn rất nhiều. Vấn đề là khôi phục lại cho được niềm tin của xã hội vào các giá trị. Hãy làm những việc cụ thể cho mọi người tin. Rồi con người sẽ bình tĩnh lại hơn, sẽ ứng xử với nhau văn minh, tình nghĩa hơn. Cái đẹp sẽ trở lại.

Cát Khuê (thực hiện) theo TNO

 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo