Góc nhìn

Cần ngăn chặn hành vi phạm pháp phá hoại bâù cử

Cập nhật lúc 21-03-2016 21:06:52 (GMT+1)
Tài liệu bôi nhọ ông Nguyễn Quang A. Nguồn ảnh: Internet

 

Ứng cử viên quốc hội khoá 14 tiến sĩ Nguyễn Quang A cho biết trên Facebook của mình. Mấy ngày qua ông tổ trưởng dân phố nơi ông A ở đã mang những tài liệu bêu xấu ông đi phát cho những nhà hàng xóm chung quanh.


Được biết những tài liệu này ông tổ trưởng dân phố lấy từ trên các trang mạng nặc danh, tải xuống. Như vậy, đây không phải là tài liệu chính thức, hoặc đơn thư khiếu nại hợp lệ. Việc sử dụng các tài liệu không chính thức và không chính xác này để hạ thấp và bôi nhọ uy tín ứng cử viên là việc làm phạm pháp cần phải nghiêm trị.

Trước thềm đại hội Đảng, nhà nước Việt Nam đã huy động nhiều bộ máy ăn lương từ tiền thuế của dân để bảo vệ uy tín của các cá nhân cao cấp trong Đảng. Ông Trương Minh Tuấn thứ trưởng bộ thông tin truyền thông trả lời báo chí rằng.

‘’ việc lợi dụng mạng xã hội, lợi dụng Internet để giả mạo, xuyên tạc, bôi nhọ uy tín danh dự của người khác là hành vi phạm pháp dù ở bất cứ quốc gia nào. ...Luật pháp cấm hành vi giả mạo, đưa thông tin xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự và nhân phẩm của cá nhân, chống phá Đảng, Nhà nước, xâm phạm lợi ích quốc gia, dân tộc.’’

Ông Tuấn cũng cho hay nhà nước đã có biện pháp để xử lý việc này.

‘’ Còn với trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thông tin, để góp phần cùng các lực lượng khác bảo vệ thành công Đại hội Đảng, Bộ đã chỉ đạo và giao cho Cục An toàn thông tin và tất cả các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ viễn thông, Internet (các nhà mạng) có biện pháp kỹ thuật xử lý tình trạng này.

Cụ thể, Bộ đã chỉ đạo Cục An toàn thông tin và các nhà mạng phối hợp chặt chẽ với cơ quan chức năng Bộ Công an dùng các biện pháp kỹ thuật nghiệp vụ truy tìm những đối tượng lợi dụng mạng Internet để phát tán thông tin giả mạo, bịa đặt, sai sự thật để xử lý theo quy định tại điểm e khoản 1 điều 5 của nghị định 72/2013/NĐ-CP của Chính phủ.’’

Hành vi của ông tổ trưởng dân phố nơi ứng cử viên Nguyễn Quang A cứ trú đã đủ yếu tố cấu thành tội phạm. Việc in ấn tài liệu trôi nổi, không rõ nguồn gốc, thiếu chính xác để bêu xấu ông Nguyễn Quang A là vi phạm điều 258 có tình tiết tăng nặng do yếu tố lợi dụng chức quyền.

Điều 258: Tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân

1. Người nào lợi dụng các quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, tự do tín ngưỡng, tôn giáo, tự do hội họp, lập hội và các quyền tự do dân chủ khác xâm phạm lợi ích của nhà nước, quyền lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân, thì bi phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

Chiếu theo nội dung điều luật trên, ông tổ trưởng dân phố nơi ông Quang A ở đang lợi dụng quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí để xâm pháp lợi ích hợp pháp của công dân là ông Nguyễn Quang A.

Chiếu theo chương 21 của bộ luật hình sự quy định về các tội phạm về chức vụ và tội phá hoại chinh sách đoàn kết...thì ông tổ trưởng này cũng vi phạm cả.

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng khi tái đắc cử tổng bí thư đã hồ hởi nói.

- Dân chủ đến thế là cùng.

Phải chăng sự dân chủ đến thế là cùng mà Nguyễn Phú Trọng nói là muốn nhắc ông Đoàn Duy Khương giám đốc CQTP Hà Nội hãy làm ngơ để cho ông tổ trưởng dân phố nơi ông Quang A ở lộng hành, lộng quyền làm những việc phi pháp để chứng mính cho lời Nguyễn Phú Trọng .?

Phải chăng các tài liệu mà ông tổ trưởng này in ra từ các trang dư luận viên đã được đảng và nhà nước, cụ thể là được cơ quan công an thành phố `Hà Nội công nhận là những tài liệu chính thức và hợp lệ.?

Nếu những nghi vấn trên là không đúng, yêu cầu ông Đoàn Duy Khương, giám đốc công an Hà Nôi ( nguyên trợ lý của Trần Đại Quang ) phải có ngay biện pháp phòng ngừa khẩn cấp bảo đảm quyền và lợi ích chính đáng của ông Nguyễn Quang A. Tiến hành bắt giữ khẩn cấp và khám xét ông tổ trưởng trên để ngăn chặn hành vi phạm tội này.

Như lời giới thiệu của bộ trưởng công an Trần Đại Quang về ông Đoàn Duy Khương khi nhận nhiệm vụ làm giám đốc công an TPHN rằng, ông Khương là người có nhiều kinh nghiệm, chuyên môn và nhiều ý kiến sáng tạo hữu ích. Ngay khi ông Khương về nhận làm giám đốc Hà Nội vài ngày thì hành động vô tiền khoáng hậu của ông tổ trưởng dân phố kia, công khai vi phạm pháp luật được diễn ra. Hay chăng, hành động của ông tổ trưởng này là sáng kiến của Đoàn Duy Khương. Bởi thế nó được diễn ra công khai và được làm ngơ.?

Tuy nhiên những câu hỏi trên chỉ là thừa, bởi hành vi của ông tổ trưởng dân phố nơi ông Nguyễn Quang A ở chính là những thủ đoạn của nhà cầm quyền hòng ngăn chặn sự dân chủ bằng những thủ đoạn hèn hạ. Cũng như từ trước đến nay nhà cầm quyền không từ biện pháp hèn hạ nào đối với dân chủ. Từ việc ném chất thải dơ bẩn, đến việc ngăn chặn các phương tiện giao thông đối với ông Nguyễn Quang A đến việc sử dụng tài liệu bịa đăt, không rõ nguồn gốc, nặc danh để vu khống ông A là điều đương nhiên.

Tại sao cùng một hành động như nhau diễn ra với cán bộ cao cấp của Đảng bị gọi là xuyên tạc, mạo danh, ý đồ chống phá . Và phải huy động bộ nhiều bộ ngành vào cuộc xử lý. Nhưng với công dân thì bị làm ngơ. Ông Trương Minh Tuấn trả lời báo chí về việc này ra sao.?

Nguồn: FB Thanh Hieu Bui

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.
Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo