Góc nhìn

Chúng tôi yêu Trường Sa

Cập nhật lúc 09-05-2016 21:30:51 (GMT+1)

 

Câu nói đó đã được nhắc đi, nhắc lại không biết bao lần trong hành trình của chúng tôi đến với các điểm đảo Trường Sa. Ai từng một lần nói chuyện với lính đảo hẳn sẽ không thấy sự cách biệt giữa khách và chủ. Trong khi lượng nước ăn còn phải tằn tiện hàng ngày nhưng các anh vẫn dành cho người nơi xa về những chậu nước rửa tay được đặt trên kệ ngay ngắn trước cổng vào đảo. Chúng tôi không nỡ cho tay mình vào đó mà chỉ đứng nhìn như khắc vào tim mình hình ảnh nhân ái của một quân đội tất cả vì dân mà phục vụ.


Đọc thêm: Thiêng liêng Trường Sa

Ở Trường Sa hầu như đảo nào cũng có chùa. Mỗi chùa trên từng đảo xây cất khác nhau nhưng đều rất đẹp, uy nghiêm và đầy thành kính. Trong gió của biển, và nắng xế chiều chúng tôi đến viếng nơi cửa Phật, câu thơ đâu đó vọng về" Mái chùa che chở hồn dân tộc, nếp sống muôn đời của Tổ tông". Nói chuyện với các Sư trụ trì trên đảo mới thấy họ cùng chia ngọt sẻ bùi cùng đồng cam cộng khổ với người lính trong tất cả các tình huống. Giữa ngàn trùng, trong gió và ngặt nghèo nóng bức bạn sẽ tĩnh lòng khi tiếng chuông chùa ngân nga trong thinh không.

Tôi đã đứng rất lâu nhìn các cháu trong các lớp học ở đảo xa. Những đôi mắt ngây thơ trong veo dõi theo bài cô giáo đang hướng dẫn. Một thoáng chạnh lòng khi nhìn thấy phòng chơi của các cháu. Các đoàn tài trợ thường hướng đến việc mang lại lợi ích trong việc sinh hoạt của chiến sỹ, người dân mà ít quan tâm đến thế hệ này. Không mấy ngạc nhiên khi các cháu dành nhau để được ngồi lên rồi tự lái chiếc xe ô tô đồ chơi bởi chỉ có một cái duy nhất do một đoàn tặng. Trong ngôi nhà của một người dân tôi đã hết sức bất ngờ khi nhìn thấy một đàn vịt đang được nuôi phía sau vườn. Chị chủ nhà cho hay, số vịt này cho lượng trứng đủ để nhà ăn và cho hàng xóm nữa. Ở nơi này không có khái niệm đèn nhà ai, nấy rạng mà chỉ có một cộng đồng chung. Nhà này hôm nay đi biển đánh bắt được nhiều hay ít đều về chia đều cho những người xung quanh. Họ chia cho nhau từng niềm vui và nỗi buồn khi trái gió, trở giời. Điều này chỉ có ở Trường sa!

Hôm thăm nhà giàn Dk 17 sóng không lớn lắm nhưng cũng đủ để những người yếu tim không đến được. Trong sô bồ sóng biển con xuồng chở chúng tôi cứ dập dềnh. Muốn đến được nhà giàn trên cao kia việc đầu tiên bạn phải làm là chờ đúng lúc con xuồng nhô lên cao tay bạn phải nắm được vào thang đồng thời chân phải bước thật nhanh vào bậc thang kia. Nếu không đồng bộ tay bạn vịn ở trên, chân chưa đặt kịp vào bậc thang sóng sẽ đưa con xuồng xuống và đương nhiên bạn sẽ rơi xuống ngay. Các chiến sỹ trên xuồng là những người đã dày dạn kinh nghiệm, họ giúp đỡ, chỉ bảo tận tình để giúp bạn đến được với cái thang dựng phương thẳng đứng chừng gần 10m so với mực nước biển. Từ đó leo lên, đến điểm nghỉ lấy lại bình tĩnh bạn sẽ leo tiếp vài cầu thang nữa rồi lên tới nhà giàn. Tính từ mặt nước biển nhà giàn cao gần 60m. Gặp nhau giữa lưng trời chúng tôi và những người lính biển ôm nhau cảm kích. Xung quanh nhà giàn những khay rau muống, rau dền lên xanh tốt. Bên kia chú lợn chừng gần tạ đang mải mê ngắm những người khách lạ. Ai cũng tranh thủ gặp các chiến sỹ vì không thể lưu lại được lâu, dưới kia sóng mỗi lúc càng thêm mạnh mất rồi.

Trong buổi lễ tưởng niệm các chiến sỹ đã hy sinh do nhà giàn bị sập, trong lời đọc Chuẩn đô đốc Hải quân Đỗ Minh Thái đã cho chúng tôi hiểu rõ hơn sự hy sinh của các anh ở thềm lục địa phía nam này. Trong cơn cuồng phong của bão giật trên cấp 12, nhà giàn chơi vơi giữa biển đã trở thành điểm hút của trung tâm bão. Ngày nhà giàn bi sập ấy chúng ta chưa có điều kiện để xây dựng như bây giờ nên sức chống đỡ còn yếu. Trong réo rắt của giai điệu"Hồn tử sỹ" chúng tôi nhìn ra khơi xa giữa muôn trùng sóng rồi hình dung ra các anh trong giây phút lâm nguy đã chống chọi thế nào trong cơn cuồng phong của biển.

Nhiều người trong đoàn chúng tôi đã tặng các chiến sỹ trên đảo những gì đang có bên mình. Vài chiếc thẻ điện thoại, vài tập sách, một quyển vở đang viết dở. Những món quà không có ý nghĩa gì về kinh tế nhưng gói trọn trong đó là tình cảm của người ở nơi xa dành cho họ, cho những người lính đang gìn giữ biên cương tổ quốc. Tôi xúc động mạnh khi nhìn thấy các bạn bên đoàn Hàn Quốc gửi tới các đảo Trường sa những món quà cực kỳ thiết thực. Đó là những bộ máy chuyển đổi không khí thành nước ngọt với dung tích 20 lít nước/ ngày, máy phát điện và giàn trồng rau thuỷ canh hồi lưu. Trong cái nóng hập hập lại luôn bị sức ép về thời gian trên đảo vì phụ thuộc vào thuỷ triều, các bạn căng mình trong nóng để không chỉ lắp đặt mà còn phải hướng dẫn cách sử dụng cho chiến sỹ. Mọi việc diễn ra suôn sẻ, trị giá gói quà 28.000 USD ấy đã phần nào giúp các chiến sỹ ngoài đảo xa sống tốt hơn.

Đứng trên boong tàu nhìn các đảo khuất dần mới thấy biển thật mênh mông, mới thấy cuộc sống ngoài khơi xa của người lính đảo kiên cường tới mức nào. Rồi chợt buồn khi nghĩ về hình ảnh của vài kiều bào trong đoàn tự cho mình quyền được đòi hỏi nơi người lính, rằng tôi đã ủng hộ các bạn chừng này, các bạn phải cho tôi một thứ để mang về tặng người thân, hay mình cho nhiều tiền thế họ phải chào đón mình chứ. Vẫn biết mọi sự ủng hộ cho các chiến sỹ ngoài đảo xa là quí giá nhưng hãy đừng đánh đổi ra như thế, nó không còn văn hoá nữa!

Tổ quốc đang đặt lên vai người lính đang canh giữ biên cương nhiệm vụ thật cao cả nhưng cũng rất nặng nề. Họ đang phải từng giờ đối chọi với sự khắc nghiệt của thời tiết, chống phá âm mưu xảo quyệt của lũ bành trướng. Hãy hiểu họ hơn để yêu hơn người lính không chỉ ở Trường sa mà yêu quí hết những người lính thân yêu của chúng ta.

Thiều Quang

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo