Góc nhìn

Đất nông trường Sông Hậu sẽ thành khu công nghiệp?

Cập nhật lúc 28-11-2009 09:47:59 (GMT+1)
Thu hoạch lúa ở Nông trường Sông Hậu bằng máy gặt liên hợp. Ảnh: TCK

 

Dư luận không chỉ quan tâm đến bản án đã tuyên đối với bà Ba Sương mà còn quan tâm đến tương lai của nông trường, nay là Công ty Nông nghiệp Sông Hậu. Bà Ba Sương nói: “Nếu thành khu công nghiệp thì 3.000 con người sẽ đi đâu, về đâu?”.


Về việc này, hai năm trước, vào ngày 25-10-2007, Phó Bí thư Thành ủy Cần Thơ Phạm Thanh Vận đã chủ trì buổi làm việc với Giám đốc Nông trường Sông Hậu Trần Ngọc Sương. Tại buổi làm việc, ông Vận đã thay mặt Thành ủy thông báo:

“Việc Nông trường Sông Hậu, Thường vụ Thành ủy rất cân nhắc, cần phải chuyển đổi cách làm ăn phù hợp với thời kỳ hội nhập… Thường vụ Thành ủy đã quyết định sắp tới đây phải biến tất cả vùng đất này trở thành làm ăn lớn, là khu công nghiệp thương mại dịch vụ, xóa những dấu tích nông nghiệp trước đây theo mô hình mới, phải trở thành là đất đô thị. Thành ủy đã xin ý kiến Chính phủ chuyển đổi toàn bộ đất của cả hai nông trường (Sông Hậu và Cờ Đỏ, tổng cộng hơn 12.000 ha – PV) để thành lập khu đô thị mới. Trong đó có cả sân bay, đường cao tốc, sân golf… Hiện đang có các nhà đầu tư của Mỹ, Hàn Quốc và một số nhà đầu tư lớn khác xin vào đầu tư. Thường vụ Thành ủy đang chọn lựa xin ý kiến rà soát năng lực của các nhà đầu tư. Sẽ giao đất hai nông trường Sông Hậu và Cờ Đỏ cho các nhà đầu tư theo kiểu đầu tư từ đầu tới cuối, kể cả đầu tư, khai thác, thiết kế… Đây là hướng tương lai mà Thường vụ Thành ủy đang giải quyết”.

Tại buổi làm việc này, bà Ba Sương trình bày rằng mô hình Nông trường Sông Hậu không chỉ là của địa phương Cần Thơ mà là thành quả của cải tạo xã hội chủ nghĩa. Bà nói:

“Đây là mô hình duy nhất còn lại về sản xuất nông nghiệp định hướng xã hội chủ nghĩa theo cơ chế thị trường. Về cá nhân tôi, suốt quá trình thanh tra không thể tìm ra tôi có tư túi một đồng nào. Các đồng chí cho là tôi đã lạc hậu nên không giữ vị trí giám đốc nông trường nữa. Tôi cũng đã chuẩn bị giao nông trường cho những người mà tôi đã đào tạo nhiều năm qua. Các đồng chí định giao người khác, liệu những người này có xem nông trường như máu thịt để gắn bó với nó?”.

Bà Sương bày tỏ băn khoăn rằng nếu giao nông trường làm khu công nghiệp thì hơn 3.000 người dân đi đâu, sống ra sao trong khi Nông trường Sông Hậu là vùng lúa năng suất cao, hạ tầng sản xuất nông nghiệp, văn hóa-xã hội đã được đầu tư hoàn thiện.

Cần xem xét yếu tố đất đai trong vụ án

“Trong trường hợp này, tôi rất chú ý đến chi tiết chưa được kiểm chứng là đằng sau vụ án này có yếu tố đất đai. Tôi không bình luận trực tiếp về những thông tin TP Cần Thơ muốn lấy đất Nông trường Sông Hậu để làm khu đô thị nhưng tôi thấy trong xã hội hiện nay, vấn đề đất đai luôn luôn có mặt đằng sau mọi động thái xã hội.

Do vậy, việc lường trước và xem xét cẩn trọng là cần thiết. Nếu quả thực đúng như vậy thì các cơ quan tư pháp phải làm thật nghiêm túc, xem thực tế đến đâu.

Ngoài ra, phải giám sát cả quá trình, nhất là những biến động đất đai liên quan đến vụ án. Khi đó, chúng ta sẽ tìm ra bản chất vấn đề”.

(Đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc trả lời PV)

 

Nguyên Thủ tướng Võ Văn Kiệt: Tôi không tán thành*

Ngày 8-5-2008, nguyên Thủ tướng Võ Văn Kiệt có thư gửi Thường vụ Thành ủy TP Cần Thơ, trong đó có nội dung: “Tôi được nghe phản ánh Thành ủy UBND TP Cần Thơ chủ trương thu hồi 4.000 ha đất của Nông trường Sông hậu và 1.000 ha đất của Nông trường Cờ Đỏ để quy hoạch xây dựng khu công nghiệp.

 

Thư của nguyên Thủ tướng Võ Văn Kiệt gửi Thành ủy TP Cần Thơ ngày 8-5-2008. Ảnh: internet

Tôi hoàn toàn không tán thành chủ trương này vì xét về hiệu quả kinh tế: đây là vùng lúa năng suất cao, hạ tầng kỹ thuật nông nghiệp đã được đầu tư bài bản, hoàn chỉnh, bên cạnh đó vùng nay là vùng trũng, do vậy nếu làm khu công nghiệp sẽ rất tốn kém trong việc san nền đảm bảo không ngập trong mùa nước nổi… Thêm vào đó, TP Cần Thơ và tỉnh Hậu Giang chưa phải đã hết đất cho khu công nghiệp cập hai bên bờ sông Hậu”.* Tít do tòa soạn đặt.

 

ĐẶNG HUỲNH LỘC

Theo PL, Bauxite vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo