Góc nhìn

Đảng quyết định vụ bà Ba Sương?

Cập nhật lúc 26-11-2009 16:00:47 (GMT+1)
Bà Sương một mực kêu oan

 

Báo Việt Nam đưa tin Thành ủy Cần Thơ thay mặt cơ quan luật pháp đề nghị khởi tố vụ án bà Ba Sương từ 2008, hành động một số báo cho là không đúng thủ tục pháp lý.


>>> Những bài liên quan

Nhiều báo ở Việt Nam đưa tin Thành ủy Cần Thơ đã ra công văn yêu cầu cơ quan điều tra khởi tố bà Trần Ngọc Sương.

Nếu đúng sự thật, nó sẽ là bằng chứng để những người chỉ trích nói rằng ở Cần Thơ, cơ quan đảng đi trước nếu không nói là đứng trên pháp luật.

Bà Sương nguyên là giám đốc nông trường Sông Hậu, bị tòa tuyên án tám năm tù giam vì tội lập quỹ riêng. Phiên phúc thẩm ngày 19/11 đã y án tù cùng yêu cầu nộp lại số tiền 4,3 tỷ đồng.

Báo Tiền Phong nhắc đến công văn số 91-TP/VPTU của Thành ủy Cần Thơ với nội dung “chuyển sang cơ quan cảnh sát điều tra những nội dung vi phạm nguyên tắc quản lý nhà nước đã rõ,” và tiến hành “khởi tố vụ án về tội cố ý làm trái gây hậu quả nghiêm trọng."

Một khi Đảng ủy TP Cần Thơ ra công văn đề nghị khởi tố bà Ba Sương, cơ quan bảo vệ luật pháp trong tỉnh hầu như không có lý do gì để từ chối. Họ làm theo như một quán tính.

Dựa trên công văn này, UBND TP Cần Thơ ra một công văn khác, đề nghị “khởi tố vụ án về tội cố ý làm trái gây hậu quả nghiệm trọng” (tại NT Sông Hậu).

Cạnh đó Cơ quan chính quyền TP Cần Thơ giao cho công an thành phố tổ chức họp báo “để công khai với báo chí.”

Ngày 9/4/2008 Cơ quan Điều tra Công an TP Cần Thơ ký quyết định khởi tố vụ án “Cố ý làm trái quy định của nhà nước và quản lý kinh tế gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.”

'Trên pháp luật'

Đảng ủy là cơ quan cao nhất trong cơ cấu chính quyền ở Việt Nam.

Tuy không đứng ra điều hành hàng ngày, nhưng Cấp ủy thường là tổ chức được trao quyền lực ‘tối cao’ trong việc đưa ra các quyết định quan trọng. Từ chuyện bổ nhiệm cán bộ cho đến đưa người ra tòa, như công văn của Thành ủy Cần Thơ đã cho thấy.

Một số tờ báo tại Việt Nam tìm cách rọi ánh sáng vào sự can thiệp của đảng ủy TP Cần Thơ trong vụ án bà Ba Sương.

Cả báo Tiền Phong lẫn VietnamNet đều đặt câu hỏi này cho người cầm đầu đảng ủy TP Cần Thơ.

Câu trả lời họ nhận được từ ông Nguyễn Tấn Quyên, Bí thư Thành ủy Cần Thơ, bên lề cuộc họp quốc hội là: "Bây giờ, vụ án Nông trường Sông Hậu cơ quan pháp luật người ta đang làm. Thành ủy chưa có ý kiến gì. Các đồng chí thông cảm. Tôi cũng chưa có ý kiến về vấn đề mà cơ quan pháp luật họ đang làm."

Hai tờ báo này cũng đăng lại bức thơ của cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt hồi 2008 gửi thường vụ Thành ủy Cần Thơ.

Ông Kiệt đặt dấu hỏi tại sao vụ án không theo kênh tố tụng thường thấy, với lệnh khởi tố đến từ cơ quan điều tra hoặc Viện kiểm sát.

“Tôi không lầm thì thông thường việc này phải do cơ quan điều tra hoặc Viện kiểm sát tiến hành. Tôi không rõ có những lý do gì bên trong để các đồng chí giải thích cho việc này: Cơ quan Đảng chỉ đạo cơ quan điều tra khởi tố án.”

Được biết trước khi qua đời, ông Võ Văn Kiệt đã có cuộc gặp với luật sư của bà Sương.

Báo Việt Nam đưa tin luật sư của bà Sương sẽ gửi đơn khiếu nại lên Tòa án Nhân dân tối cao và Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao xin giám đốc thẩm bản án.

Vụ án bà Trần Ngọc Sương đang chia rẽ dư luận Việt Nam.

Bộ trưởng Công an Việt Nam được báo Việt Nam trích lời đang yêu cầu công an tỉnh Cần Thơ “báo cáo” sớm với mục đích “thẩm tra toàn bộ tiến trình” điều tra vụ án.

“Trước những vụ án có nhiều luồng dư luận, đây là việc làm cần thiết,” ông Lê Hồng Anh nói. “Nếu phát hiện sai sót thì phải sửa.”

Bên lề cuộc họp quốc hội sáng 23/11 tại Hà Nội, thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nói: “Các cơ quan chức năng phải có trách nhiệm lắng nghe các luồng ý kiến thông tin để xét xử đúng người, đúng tội, đúng pháp luật.”

Từng nổi tiếng là doanh nhân xông xáo, lãnh đạo một doanh nghiệp được cho là “điển hình,” bà Trần Ngọc Sương đã được tặng danh hiệu anh hùng lao động.

Theo BBC

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo