Góc nhìn

Donald Trump, Tập Cận Bình và Kim Jong Un

Cập nhật lúc 15-04-2017 09:19:52 (GMT+1)

 

Trong cuộc phỏng vấn với nhật báo Wall Street Jounal gần đây, Tổng Thống Donald Trump nói rằng trước khi gặp Tập Cận Bình ông vẫn nghĩ Bắc Kinh có uy lực lớn với Bắc Hàn. Ông Trump nói với chủ tịch Trung Quốc rằng ông nghĩ Bắc Kinh có thể giúp giải quyết dễ dàng vấn đề bom nguyên tử của Kim Jong Un. Nhưng Tập Cận Bình đã trình bày với ông Trump lịch sử bang giao giữa Trung Quốc và Hàn Quốc.


“Sau mười phút nghe ông ta, tôi biết chuyện đó không dễ dàng,” Tổng Thống Trump nói.

Có lẽ cũng do tài thuyết phục của ông Tập Cận Bình, ông Trump đã thay đổi ý kiến rất nhiều trong chính sách trừng phạt Trung Quốc về mậu dịch. Cuộc hội kiến giữa hai nhà lãnh đạo định chỉ lâu 15 phút nhưng đã kéo dài thành ba giờ. Không biết ông Tập Cận Bình nói những gì mà ông Trump thay đổi lập trường rất nhiều.

Năm ngoái ông Trump hứa ngay khi nhậm chức sẽ kết án Trung Cộng lũng đoạn tiền tệ để ghìm giá đồng nguyên xuống thấp, và kết tội ông Obama không làm việc đó để người Tàu cướp công việc làm của dân Mỹ. Nay, ông tuyên bố Bắc Kinh không lũng đoạn tiền tệ, ngược lại, họ đã cố nâng giá đồng tiền của họ – một điều ai theo dõi tin tức kinh tế đều đã biết. Ông cũng không đánh thuế 45% trên hàng nhập cảng từ Trung Quốc nữa. Mỗi vấn đề này chắc Tập Cận Bình phải giải thích với ông Trump đến nửa tiếng.

Tổng Thống Donald Trump thay đổi ý kiến trong nhiều lãnh vực đối ngoại. Ông từng hy vọng sẽ cộng tác với Tổng Thống Nga Vladimir Putin cùng đánh ISIS ở Syria, và Bộ Trưởng Ngoại Giao Tillerson đã nói cứ để nhà độc tài Assad cai trị xứ này. Nhưng bây giờ ông Trump đã đánh bom một phi trường của Assad, và không còn tin tưởng ở Putin nữa. Quan trọng hơn cả, ông Trump đã thay đổi thái độ với NATO, liên minh giữa Mỹ và các nước Âu Châu. Năm ngoái ông tuyên bố NATO đã lỗi thời, năm nay, sau khi gặp ông tổng thư ký NATO, ông Trump ca ngợi và cam kết sẽ giữ liên minh quân sự này.

Trong cuộc họp mặt thượng đỉnh Mỹ-Trung tuần trước, hai nhà lãnh đạo vẫn đồng ý chuyện bom nguyên tử của Kim Jong Un là việc khẩn cấp phải ngăn chặn. Sau đó, ông Trump còn gọi điện thoại cho Tập Cận Bình vài lần, nhắc nhở phải kiềm chế Kim Jong Un. Chắc hẳn ông Trump cũng được nghe những lời trấn an rằng Bắc Kinh sẽ làm hết sức, tấn công chặn trước nếu Bắc Hàn thử bom nguyên tử, khiến Tòa Bạch Ốc phải đính chính.

Chuyện Tổng Thống Trump được giải thích để hiểu rằng vấn đề Bắc Hàn rất phức tạp khiến người ta nhớ lời ông nói về chương trình y tế gọi là Obamacare. Khi tranh cử, ông Trump hứa sẽ xóa bỏ đạo luật này trong ngày đầu vào Tòa Bạch Ốc. Sau khi nhậm chức cả tháng và tiếp xúc với nhiều người, ông tuyên bố đã thấy bảo hiểm y tế là một vấn đề phức tạp khó tưởng tượng!

Nhưng khám phá mới của ông Trump về vụ bom nguyên tử của Bắc Hàn vẫn đáng ngạc nhiên. Vì trước khi gặp giới lãnh đạo một nước khác, một vị tổng thống Mỹ thường được các cố vấn an ninh quốc gia trình bày những hiểu biết căn bản về các vấn đề ông ta sắp phải bàn với họ. Chỉ nghe Tập Cận Bình nói 10 phút mới thấy sự thật là ảnh hưởng của Bắc Kinh trên Bình Nhưỡng có giới hạn, phải chăng từ trước không một cơ quan tình báo, quốc phòng, ngoại giao nào trình bày sự thật đó với ông Trump? Với lãnh tụ của một nước đối nghịch với Mỹ trên mọi phương diện từ kinh tế đến an ninh, tại sao chỉ sau 10 phút ông đã tin tưởng ngay mà thay đổi ý kiến?

Một điều Tập Cận Bình không thể nào nói với Donald Trump là: “Bắc Kinh không muốn triều đại họ Kim sụp đổ.”

Thử tưởng tượng nước Bắc Hàn sẽ hỗn loạn ra sao khi chế độ sụp đổ? Hàng triệu người dân sẽ chạy tị nạn, tràn qua biên giới vào Mãn Châu. Hiện nay Trung Cộng lo kiểm soát nửa triệu người Bắc Hàn đang ở Hoa lục đã là một vấn đề khó khăn rồi, ai muốn gánh thêm nửa triệu nữa! Nhưng điều Bắc Kinh lo sợ nhất là nếu hai miền Nam-Bắc Hàn thống nhất thì sẽ có một quốc gia mới nằm bên lưng Trung Cộng. Ðó sẽ là một nước theo chế độ dân chủ, tự do, sẽ dần dần phát triển theo lối Nam Hàn, và nó… có bom nguyên tử!

Một thử thách cho mối cảm tình giữa hai ông Tập và Trump là Bắc Hàn mới tuyên bố họ sẽ thử bom nguyên tử một lần nữa, lần thứ sáu, trong những ngày sắp tới. Vệ tinh Mỹ đã nhìn thấy quân đội Bắc Hàn đang bận rộn chuẩn bị khu vực vẫn thử bom nguyên tử dưới mặt đất. Ngày hôm nay, 15 Tháng Tư, Bắc Hàn sẽ kỷ niệm sinh nhật Kim Nhật Thành (Kim Il Sun), người sáng lập đảng Cộng Sản và chế độ cha truyền con nối của họ Kim. Kim Jong Un có thể sẽ cho bom nổ để cúng giỗ ông nội!

Ngày Thứ Năm vừa qua, một nhân viên tình báo Mỹ đã tiết lộ với đài NBC rằng chính phủ Mỹ có thể sẽ tấn công nếu Bắc Hàn thử bom, nhưng sau đó Tòa Bạch Ốc đã cải chính. Chính phủ Mỹ có thể tin rằng Kim Jong Un sẽ không chọc giận Tập Cận Bình, vì mới được báo trước rằng nếu liều lĩnh thử bom thì số lượng dầu lửa do Bắc Kinh cung cấp sẽ “giảm bớt đáng kể.” Lời đe dọa đó có hiệu quả, vì 80% dầu lửa của Bắc Hàn nhập cảng qua đường Trung Quốc. Trước khi qua Mỹ, Tập Cận Bình cũng đã giảm bớt đáng kể số lượng than đá nhập cảng từ Bắc Hàn, cắt một nguồn ngoại tệ chính của chế độ.

Nhưng biện pháp “cấm vận kinh tế” không có ảnh hưởng trên Kim Jong Un nhiều như chúng ta nghĩ. Vì dù bị cắt giảm xăng dầu, chính quyền họ Kim sẽ cắt bớt không cho dân chúng dùng, còn guồng máy áp bức và lực lượng quân sự của họ vẫn được cung cấp đầy đủ. Họ Kim cũng đủ khôn ngoan và gian manh để nghĩ ra cần dự trữ nhiên liệu đủ dùng cầm cự cho cả năm. Bắc Kinh có dám tăng số lượng cắt giảm và cường độ cấm vận hay không? Tập Cận Bình biết rằng nếu làm quá tay thì chế độ Bắc Hàn sẽ sụp đổ.

Và Kim Jong Un cũng biết rằng Tập Cận Bình biết điều đó! Un là một con người tàn bạo, giết người không gớm tay, đã bắn các thủ hạ, bắn cả ông cậu, bằng súng phòng không và ám sát anh ruột bằng thuốc độc. Un có thể độc ác, tính khí bất thường, điên điên khùng khùng. Nhưng chắc Un không phải là một đứa trẻ ngu đần. Un có kính nể uy thế của Tập Cận Bình hay không? Từ khi lên ngôi Un chưa hề qua thăm Trung Quốc, chưa hề triều kiến Tập Cận Bình lần nào, khác với những Nguyễn Phú Trọng và đồng đảng ở Hà Nội.

Kim Jong Un có thể rất vui mừng phấn khởi khi nghe những lời đe dọa của ông tổng thống và ông ngoại trưởng Mỹ. Tất cả sẽ được bộ máy tuyên truyền của Un nhắc lại, khuếch đại thêm, phát thanh suốt ngày đổ vào tai dân chúng Bắc Hàn. Chế độ họ Kim xưa nay vẫn tố cáo Mỹ là quân xâm lược, vẫn lấy Mỹ ra đe dọa để bắt dân nhịn đói, làm việc suốt ngày bảo vệ gia đình Kim và đảng Cộng Sản. Kim cũng biết rằng chính phủ Mỹ không thể đơn phương quyết định đánh Bắc Hàn mà không tham khảo ý kiến các nước đồng minh trong vùng, và một nước không đồng minh là Trung Cộng. Tổng Thống Trump đã công nhận: Bom nguyên tử Bắc Hàn là chuyện rất phức tạp!

Như vậy Kim Jong Un có thể chọc tức Donald Trump và Tập Cận Bình trong ngày quốc lễ sinh nhật ông nội bằng một vụ thử bom nữa hay không? Ngày hôm nay chúng ta sẽ biết. Nhưng chúng ta cũng biết rằng chính phủ cả nước Mỹ lẫn Trung Cộng sẽ không phản ứng mạnh khiến chiến tranh có thể xảy ra.

Một điều khiến mọi người an tâm là thái độ của các nước chung quanh trước tình trạng có vẻ căng thẳng khi Tổng Thống Trump dọa “sẽ xử Bắc Hàn!”

Chính phủ Nam Hàn đã trấn an dân chúng rằng chính phủ Mỹ sẽ không tấn công Bắc Hàn trước khi hỏi ý kiến Seoul. Dân chúng Nam Hàn vẫn đi chụp hình hoa anh đào, không có vẻ lo sợ chiến tranh sắp bùng nổ. Chính phủ Nhật Bản không yêu cầu hàng trăm ngàn người Nhật đang ở Nam Hàn phải hồi hương. Bắc Kinh cũng không ra lệnh dân Trung Hoa đang sống ở Bắc Hàn phải về nước. Trong khi đó, Tổng Thống Donald Trump đang đi nghỉ cuối tuần tại khu sân cù của ông tại Florida. Một dấu hiệu bảo đảm sẽ không có chiến tranh là Phó Tổng Thống Pence đang công du các nước Ðông Bắc Á Châu. Ông sẽ tới Seoul trong ngày mà Bắc Hàn có thể thử bom nguyên tử! Seoul chỉ cách biên giới Nam Bắc chừng 50 cây số, bên kia biên giới là hơn một triệu quân Bắc Hàn đang hăm he!

Cuộc đấu trí Donald Trump, Tập Cận Bình và Kim Jong Un sẽ còn tiếp diễn dài dài.

Nguồn: Ngô Nhân Dụng/ Nguoi-viet

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo