Góc nhìn

Làm sao chống tham nhũng tại Việt Nam?

Cập nhật lúc 27-10-2010 08:45:33 (GMT+1)
Công an giao thông kiểm tra giấy tờ xe của người lái xe tại Hà Nội hôm 25/04/2010.

 

Tổ chức Minh bạch Quốc tế vừa công bố bản xếp hạng Nhận thức về Tham nhũng 2010. Đây là bản báo cáo được tổ chức này thực hiện định kỳ hàng năm.


Cần theo tiêu chuẩn quốc tế

Có 178 nước được nằm trong bảng xếp hạng năm nay. Thang điểm được tính cho các nước từ 0 đến 10. Theo đó những nước có điểm số dưới 5 bị coi là có tình trạng tham nhũng cao. Việt Nam có điểm số 2.7 trong bảng xếp hạng năm nay, bằng điểm so với năm ngoái.

Việt Hà phỏng vấn bà Samantha Grant, Điều phối viên chương trình của Tổ chức Minh bạch Quốc tế, phụ trách khu vực Đông Nam Á về bản báo cáo này.

Trước hết bà Grant cho biết về những điểm nổi bật của bản báo cáo năm nay như sau:

Samantha Grant: Trong bản báo cáo năm nay, chúng tôi xem xét thấy vấn đề khủng hoảng tài chính toàn cầu đã ảnh hưởng đến nhiều nước trong suốt thời gian qua và vì vậy chính phủ các nước cần phải chú trọng hơn nữa trong việc chống tham nhũng theo đúng tiêu chuẩn quốc tế, cải thiện sự minh bạch để có thể lấy lại lòng tin của người dân và điều này là hết sức quan trọng. Một điểm khác mà chúng tôi có trong bản báo cáo này là ¾ số nước trong 178 nước của bản báo cáo có điểm số nhỏ hơn 5. Điều này cho thấy vấn đề tham nhũng vẫn rất đáng ngại trên toàn cầu. Đặc biệt tại châu Á có đến 70% các nước có điểm số nhỏ hơn 5. Vì vậy tham nhũng vẫn là vấn đề mà các nước này cần phải chú trọng.


Chính phủ các nước cần phải chú trọng hơn nữa trong việc chống tham nhũng theo đúng tiêu chuẩn quốc tế, cải thiện sự minh bạch để có thể lấy lại lòng tin của người dân.

Bà Samantha Grant

Để có thể giải quyết được các vấn đề mà chúng tôi đã đề cập đến trong bản báo cáo năm nay, bao gồm khủng hoảng tài chính, thay đổi khí hậu, nghèo đòi, các nước cần phải đưa chính sách chống tham nhũng vào mọi lĩnh vực. Và cuối cùng quản lý giám sát tốt của chính phủ chính là một phần của giải pháp cho những thách thức về chính sách, đặc biệt là việc thực thi các chính sách này. Nếu chúng ta nhìn vào châu Á chúng ta thấy có nhiều nước hơn đang cố gắng có những chính sách chống tham nhũng nhưng việc thực thi vẫn chưa tốt. Cho nên một trong những thông điệp mà chúng tôi muốn đưa ra đối với các nước châu Á là chính sách tốt là một chuyện, nhưng việc thực thi chính sách và cam kết thực hiện tốt các chính sách lại là một vấn đề khác.

Việt Hà: Thưa bà, nếu so với các năm trước, tình hình tham nhũng trên thế giới năm nay có gì biến chuyển?

Samantha Grant: Nhận thức về tham nhũng trước hết không phải chỉ là cho năm nay, so sánh các nước với nhau dựa vào nhiều chỉ số của năm nay. Tuy nhiên chúng tôi cũng thấy những thay đổi lớn trong năm nay so với các năm trước. Các nước có điểm số vượt lên trên 3 chấm đã tăng lên, và hơn một nửa số điều tra cũng cho kết quả như vậy. Nhìn vào báo cáo năm nay, nếu ta nhìn vào nước Bhutan chẳng hạn, có thể thấy là điểm số đã tăng đáng kể, đây là nước mà chúng ta có thể cho rằng sự thay đổi này một phần đến từ việc dân chủ hóa, và sự ra đời của ủy ban chống tham nhũng, và luật chống tham nhũng. Nước này cũng có cuộc bầu cử đầu tiên vào năm 2008. Cho nên đó là các điểm tích cực và thay đổi lớn mà chúng tôi nhìn thấy ở nước này.

Các nước khác mà chúng ta cũng thấy có thay đổi là Chi lê, Equador, Macedonia, Haiti, Kowet, Qata. Với các nước có điểm số hạ trong báo cáo năm nay, chúng ta không thấy những thụt hạng đáng kể tại Asia, nhưng chúng ta lại thấy sự tụt dốc đáng kể của các nước khác như Czech, Hungary, Italy, Nigeria và Hoa Kỳ.

Tự do báo chí để chống tham nhũng

Việt Hà: Bà nhận xét thế nào về tình hình tham nhũng tại Việt Nam thể hiện qua bản báo cáo này năm nay?

Samantha Grant: Điểm số của Việt Nam năm ngoái là 2.7 và năm nay vẫn vậy. Điều này có nghĩa là theo các chuyên gia và các nhà nghiên cứu, tham nhũng ở Việt Nam vẫn chưa giảm xuống. Chiến lược chống tham nhũng của chính phủ đến năm 2020 đã nhìn nhận tâm quan trọng của vấn đề này nhưng mặc dù đã có những cố gắng nhưng theo các chuyên gia Việt Nam vẫn chưa có tiến bộ nào.


Công an giao thông kiểm tra giấy tờ xe của người lái xe tại Hà Nội hôm 25/04/2010. RFA PHOTO.
Công an giao thông kiểm tra giấy tờ xe của người lái xe tại Hà Nội hôm 25/04/2010. RFA PHOTO.

Theo tôi, Việt Nam là một nước đang phát triển và với gói kích cầu được chính phủ tung ra, nhiều tiền được đưa ra đầu tư có nghĩa là các vấn đề về minh bạch cần phải được chú trọng hơn để đảm bảo là tiền đầu tư được sử dụng đúng chỗ. Cơ hội cho tham nhũng có ở bất cứ đầu có tiền đổ vào, và Việt Nam cũng là một trong những trường hợp như thế. Và vì vậy chính phủ cần phải giám sát được vấn đề này. Mặt khác chúng ta cũng không thể không nhắc đến tầm quan trọng của báo chí trong trận chiến chống tham nhũng, và xã hội dân sự. Họ cần phải được khuyến khích để tham gia tích cực hơn nữa vào cuộc chiến chống tham nhũng của chính phủ.

Việt Hà: Trải qua cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu vừa qua, Việt Nam vẫn duy trì được tốc độ tăng trưởng ở mức độ nhất định và thu hút vốn đầu tư trực tiếp từ nước ngoài. Các chuyên gia cho rằng tham nhũng ảnh hưởng trực tiếp đến tốc độ tăng trưởng. Nếu nói rằng tình trạng tham nhũng tại Việt Nam không có tiến bộ rõ rệt thì chúng ta có thể giải thích thế nào về vấn đề này?


Tôi tin là tự do báo chí đóng vai trò rất quan trọng. Singapore là một trường hợp đặc biệt ở khu vực. Họ có thứ hạng khá cao so với các nước trong khu vực, đặc biệt khi nhìn vào vấn đề tham nhũng.

Bà Samantha Grant

Samantha Grant: Quốc tế nhìn chung đều cho rằng Việt Nam đang cố gắng chống tham nhũng và có lẽ đó là điều mà chúng ta thấy thể hiện qua tốc độ phát triển khá đồng đều trong những năm qua. Nhưng Việt Nam cần phải tiếp tục tăng cường hơn nữa các nỗ lực đó bởi vì tăng trưởng kinh tế sẽ không thể duy trì ở mức như vậy mãi nếu tình trạng tham nhũng vẫn dậm chân tại chỗ.

Việt Hà: Bà nói đến vấn đề dân chủ và tự do báo chí là các yếu tố quan trọng trong cuộc chiến chống tham nhũng. Singapore là nước có điểm khá cao trong năm nay nhưng lại không phải là nước tiêu biểu về dân chủ và tự do báo chí trong khu vực. Bà giải thích thế nào về trường hợp này?

Samantha Grant: Tôi tin là tự do báo chí đóng vai trò rất quan trọng. Singapore là một trường hợp đặc biệt ở khu vực. Họ có thứ hạng khá cao so với các nước trong khu vực, đặc biệt khi nhìn vào vấn đề tham nhũng ở khu vực công. Và chắc chắn là việc chống tham nhũng ở khu vực công tại Singapore là một điểm tốt. Tuy nhiên tại khu vực tư thì vẫn còn phải lo ngại về tham nhũng, đặc biệt khi có liên quan đến các thương vụ quốc tế. Cho nên trong khi Singapore có điểm số tốt ở khu vực công, nhưng khi nhìn vào khu vực tư của nước này và tự do báo chí thì bức tranh lại khác hoàn toàn. Cho nên điểm số của bản báo cáo CPI phán ánh cái nhìn của chuyên gia đối với khu vực công, và nói như vậy không có nghĩa là không có những tham nhũng khác. Bản báo cáo của chúng tôi mới chỉ là một công cụ, muốn nhìn tổng thể bức tranh tham nhũng của một nước phải nhìn vào nhiều yếu tố khác nữa.

Việt Hà: Xin cảm ơn bà đã dành cho chúng tôi buổi phỏng vấn này.

Việt Hà

Nguồn: RFA

Thông báo nội qui diễn đàn trên Vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 • #5 nong duc manh: bo con dat nhau chay chuc boc lot nhan dan

  31-10-2010 06:22

  chó chết thật m. t.bảo nhau mày thì hà noi tao thì băc giang của cải cưóp của dân làng.ăn trên ngồi chôc dàng hoàng,người nào nói ra sự thật ta quàng cổ ngay.nhân dân doàn kết!xông lên dông bào ơi!
 • #4 Quang Minh: Khi lộn xộn đã trở thành con bệnh khó chữa

  28-10-2010 08:00

  Thói đời thích ăn trên ngồi trốc theo kiểu làng xã quen rồi. Một ke vô học tỉnh lẻ nhưng láu cá có được chút danh hão, kiếm được chút tiền của kẻ khờ khạo cũng có tham vọng làm quan và vấn đề chạy chức chạy quyền trở nên phổ biến. Tham nhũng tất xảy ra, 5 năm một nhiệm kỳ thì 3 năm kiếm chác để hoàn vốn, 2 năm còn lại làm giàu. Cứ thế! cứ thế!... Suy vong là điều khó tránh khỏi.
 • #3 Sanh: Tham nhũng

  27-10-2010 18:53

  Sao lại chống tham nhũng, không còn tham nhũng thì dân tộc Việt ta mất đi một nét đẹp của văn hoá Việt. Thiếu tham nhũng thì còn gọi gì là Việt nam. Tham nhũng muôn năm, tôi cũng là một người Việt tham nhũng, hay lắm.
 • #2 Nguyễn Dũng Tấn: ĐA NGUYYEN ĐA ĐẢNG LÀ CÁI SANG SÀNG LỌC CHÓNG THAM NHŨNG.

  27-10-2010 14:52

  Ván nạn tham nhũng ở vn, Nếu dừng lại là đã quá tốt rồi, cú đà này tham những càng tăng ,từ tên TBT ,đến tên Thủ Tướng, chủ tich nhf nuớc ,đại tuớng bô truởng bộ quốc phong ,đài tuớng bô công an đến các bộ xay phuờng đều là những người tham nhũng cả ,láy 1 ví dụ nhỏ luơng chính thức các vi đuợc bao nhiêu ,mà các vị có tài sảnn kếch sù và các tài khoản nhà băng ở nuớc ngoài ,khi cá vị lên cầm quyền đều cài đặt con cháu vào các nơi mình làm việc " con ông cháu cha" chẳng nhẽ bọn khốn nạn này nó lại tố cáo " tụt quần ị vào mặt các ông sao" Là bọn tham nhũng độc tài à. nguòi nâng đỡ sắp xếp cho nó vào vị trí mà nó không bao giờ mơ tới vì nó lam gì có khả năng không đuợc đào tạo đầy đủ, Trong đó không phải không có những người cán bộ lãnh đạo csvn chân chính nhìn xa chông rộng cho con cái học hành thành đạt và có đạo đúc ,nhưng họ chỉ là các giáo sư tiến si, bác sĩ, nhà giáo, luật sư, trong các ngành kiếm it tiền hơn so với những tên lãnh đạo ít học lưu manh chốp giật nó nhét con cháu và các vị trí lãnh đạo then chốt "BÍ THƯ TỈNH UỶ" nắm và điều khiển các vị giáo sư tiến si, bác sĩ ,kỹ sư kia phải nghe theo mệnh lệnh của bọn chúng vì chế độ đọc đảng đảng cầm quyền. Vì vậy vn vấn nạn tham nhũng dừng lại đã là quá tốt ,không thì chỉ có tăng lên ,muốn giảm đi thì phải cố tự do dân chủ . các đảng phái nhòm ngó nhau kiểm tra lẫn nhau ,3 ngành tư pháp độc lâp, bao chí tự do ,nền giáo dục đuợc ,đạo đức không bị suy đồi băng hoại vô cảm vời nguòi dân và cả dân tộc đuợc cải thiện, con người văn minh và tiến bộ .
 • #1 Phùng Thanh Quang: Văn hoá vừa đá bóng vừa thổi còi nó tạo ra tham nhũng

  27-10-2010 09:36

  Đó là do văn hoá của người vn, khi mà người đàn ông thành đặt ,hay đút lót luồn lọt, cả ra đình họ hàng bám theo để đuợc xin huởng lộc " 1 người làm quan cả họ đuợc nhờ" gánh nặng lên người đàn ông rất lớn do cái văn hoá hẹp hòi ích kỷ đó, nhất là lấy đuợc bà vợ tham lam đến vô độ, lúc nào cũng muốn chồng xin ,sắp xếp cho con cháu bên họ nhà mình từ bừa ăn đến giấc ngủ với chồng cũng thúc dục ông chồng phải làm theo ý mình, nhất là bà vợ sống ở miền quê nghoè khổ nữa ,nhiều lúc ông chồng vì chuyện đó không muốn nhìn thấy Mụ Vợ Nhà Quê , không thì bắt ép người duói chức quyền của chồng làm điều đó,ông ta khi có chức có quyền nhiều khi không muốn về thăm quê nội ,vì mỗi khi về,đám cưới ,ăn Tết Giỗ là bao nhiêu người nhờ vả , cái vấn đề thứ 2 là do chế độ độc đảng, đồng luơng thấp ai ai cũng phải tham nhũng để sống vì vậy thông minh ngu dốt trong sạch tham lam bẩn thỉu nó hoà quyện vào nhau để mà sống ,nên ai cũng như ai cố mà tham nhung để sống ,vì lúc này cái thuớc đo chính xác nhất là đồng Tiền ,còn mọi thứ khác đều bí xoá nhoà hết.Khẩu hiệu của mọi người lãnh đạo csvn là THAM NHŨNG LÀ BẢO VỆ ĐẢNG. CÓ AI LÃNH ĐẠO KHÔNG PHẢI LÀ ĐẢNG VIÊN MÀ KHÔNG THAM NHŨNG KHÔNG...?
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.
Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo