Góc nhìn

Lê Diễn Đức - Đừng ngây thơ nghĩ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh người Đức sẽ làm lớn chuyện.

Cập nhật lúc 01-08-2017 14:44:20 (GMT+1)

 

Đừng ngây thơ như ông nhà báo nào ở Đức nói vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh rất quan trọng trong vấn đề chủ quyền, ảnh hưởng lâu dài tới quan hệ ngoại giao của hai nước và EU. Và rằng, Đức sẽ làm lớn chuyện!


Nước Đức và nhà nước CSVN có quan hệ hợp tác chiến lược trên mọi phương diện. Trịnh Xuân Thanh không phải là công dân Đức, nên chỉ là con tép riu để có thể làm ảnh hưởng xấu đến mối quan hệ ấy.

Mặc khác, Trịnh Xuân Thanh đang là một nghi phạm lớn trong vụ án tham nhũng tại VN. Bộ Công an lại có kịch bản Trịnh Xuân Thanh "đầu thú", tức là tự nguyện trở về nhận tội. Trong trường hợp Đức có ý kiến thì họ sẵn sàng đưa ra minh chứng và thế là hết. Phía Đức nếu muốn làm gì đó thì cũng ngậm ngùi thôi! Trịnh Xuân Thanh vốn là gã "công tử", ngông nghênh nhưng nhát đòn, không quen chịu khổ. Trong tù, công an chẳng cần đánh, chỉ doạ cho vài phát là run nhu cầy sấy, biểu nói gì mà chả được!

Người Việt sống bất hợp pháp ở Đức, ở Ba Lan, ở CH Séc đầy ra, tiễn được người nào đi thì nước sở tại còn mừng thêm. Bao nhiêu người Việt sống bất hợp pháp không chịu nhận mình là nguời Việt, họ muốn trục xuất không đuợc. Huống hồ Trịnh Xuân Thanh có hộ chiếu VN (đại sứ quán làm trong hai nốt nhạc), nên đưa Thanh qua cửa khẩu chằng có gì khó khăn tại các sân bay Ba Lan, CH Séc hay Hungary. Chưa kể an ninh còn có nghiệp vụ khác khi đưa công dân của mình về nước!

Buồn cười nhất là thấy nhiều nguời thuơng hại Trịnh Xuân Thanh, đúng là lòng thương hại quá ngây ngô, đặt không đúng chỗ!

Lưới trời lồng lộng, làm sao mà cầm tiền bạc tham nhũng trốn dễ như thế?

 Không tóm được Trịnh Xuân Thanh thì công an Việt Nam bẽ mặt. Rất nhiều người thách thức! Hiếu Gió từng vênh vao rằng, Thanh sẽ yên ổn sống giàu sang phú quý ở một nơi nào đó bên trời Tây và công an Việt Nam chẳng đụng được đến một sợi lông chân.

Hôm qua Huy Đức viết một status nói rằng, Trịnh Xuân Thanh đã về, tôi có nói là "bán tín bán nghi" nhưng "ít khi Huy Đức nói bậy". Thiên hạ thì cho Huy Đức đánh hoả mù để quên chuyện biển Đông, toàn các "chuyên gia" kỳ tài... phán ẩu!

Kịch bản tự nạp mình của Thanh mà Bộ Công an thông báo, theo tôi nghĩ, chỉ là một hình thức hợp pháp hoá việc bắt cóc và dẫn độ.

Dù sao thì cũng khá nhiều người thất vọng, nhất là những người từng cho Thanh là "anh hùng", nếu chia sẻ số tiền ăn cắp cho phong trào dân chủ hoặc dân oan và tố cáo sự tham nhũng của lãnh đạo ĐCSVN. Một tư duy rất trẻ con!

Nguồn: Lê Diễn Đức/FB Lê Diễn Đức

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo