Góc nhìn

Lời của Bộ trưởng và Nhà nước pháp quyền

Cập nhật lúc 10-08-2010 18:17:14 (GMT+1)

 

Vụ Vedan xả nước thải ra sông Thị Vải thời gian qua đã gây xôn xao trong dư luận. Lẽ dĩ nhiên dư luận đứng về phía những người nông dân thấp cổ bé họng, mong muốn những thiệt thòi của họ sẽ được bù đắp xứng đáng.


Trong bối cảnh như vậy, lời của Bộ trưởng TN-MT Phạm Khôi Nguyên: “Chúng ta có thừa chứng cứ để vạch tội Vedan, chỉ sợ không sử dụng hết, vì thế, ra tòa là chắc thắng"(1)  đã làm nức lòng dư luận, gây xúc động cho nhiều người quan tâm như cách nói của cây bút Trực Ngôn trong PN&HĐ cuối tuần.

Nhưng hãy thật cẩn thận mà suy xét. Ông bộ trưởng dùng từ “chúng ta”, có nghĩa là ông và Bộ của ông đã đứng về phía nông dân – tức là đứng về một bên trong một tranh chấp dân sự (ở đây là với Vedan). Nếu phát ngôn trên là của một vị Luật sư đại diện cho lợi ích người nông dân thì chẳng có gì đáng nói. Đằng này, ông Phạm Khôi Nguyên lại là người đứng đầu của một bộ trong Chính phủ. Có nguyên tắc nào của Nhà nước pháp quyền cho phép cơ quan hành pháp đứng về một bên trong một tranh chấp dân sự của hai chủ thể trong xã hội, với những lời tuyên bố vừa như một vị Luật sư (“chúng ta có thừa chứng cứ để vạch tội Vedan”) vừa như phán quyết (“ra tòa là chắc thắng”).

Chính phủ - cơ quan hành pháp cao nhất, không phải là một Luật sư đoàn, càng không phải là một cơ quan xét xử. Chính phủ là cơ quan chấp hành pháp luật. Đáng lẽ ra, ông Phạm Khôi Nguyên với vai trò Bộ trưởng TN-MT trong Chính phủ, sau khi xem xét những vi phạm của Vedan, đối chiếu với các văn bản pháp luật hiện hành, sẽ đưa ra các quyết định xử phạt hành chính. Hoặc giả như xét thấy có hành vi vi phạm pháp luật hình sự thì ông có thể ra quyết định chuyển hồ sơ hoặc phối hợp với cơ quan điều tra xác minh làm rõ. Đó là những việc Bộ trưởng phải làm với chức trách của ông, không vì tình nghĩa mà làm nhanh hơn hay chậm hơn. Còn trong tranh chấp dân sự giữa đôi bên nông dân và Vedan, ông không có chức trách đứng trên tư cách Bộ trưởng đưa ra những dự đoán về phán quyết của tòa như vậy. Phát ngôn của ông mà cũng có thể coi là phát ngôn và thái độ của Chính phủ có thể tác động đến quá trình xét xử của tòa án, đặc biệt là trong môi trường chính trị nhiều đan xen, nhiều ảnh hưởng mà ít độc lập của ba ngành lập pháp – hành pháp – tư pháp ở Việt Nam.

Và đâu chỉ có Bộ TN-MT, cả Bộ Công an, Bộ Tư pháp cũng hứa sẽ hỗ trợ nông dân trong vụ kiện Vedan. Cơ quan hành pháp của chúng ta dường như muốn giành những công việc không phải của họ. Các hội, đoàn thể sẽ làm việc đó.

Cũng sẽ rất băn khoăn khi Bộ trưởng Phạm Khôi Nguyên nói rằng  “... nếu Vedan tiếp tục ngoan cố, Bộ Tài nguyên - Môi trường sẽ cùng Bộ Công an làm tiếp một số vấn đề khác của Vedan, kể cả chuyện đất đai của Vedan hiện nay"(2). Logic đó cho ta cách hiểu, nếu Vedan không ngoan cố, biết nghe lời trong chuyện này thì bộ TN-MT sẽ không xử lý những chuyện sai phạm khác như là về đất đai. Sao lại có cách làm việc tùy hứng đến như vậy của cơ quan hành pháp, xử lý sai phạm của doanh nghiệp dựa trên thái độ của doanh nghiệp đó với một sai phạm khác không liên quan.

Ông Phạm Khôi Nguyên với những phát ngôn như vậy, có lẽ chỉ muốn thể hiện sự ủng hộ người nông dân trong vụ kiện này, cũng như bao người Việt Nam khác luôn có cảm tình với người nông dân. Nhưng khi là một Bộ trưởng, phát ngôn của ông không chỉ là của riêng cá nhân ông mà còn là của một Bộ và phần nào đó còn là của Chính phủ. Nó có thể gây tổn hại đến cả nền pháp quyền còn non trẻ của chúng ta.

Bauxite bt

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 • #3 nguợc đời:

  11-08-2010 20:45

  Tất cả những người bất đồng chính kiến, những ông bộ truởng những đại biểu quốc hội,chẳng phải đòi hỏi gì ghê gớm lắm , nó đã có sẵn với những nuớc tự do dân chủ văn minh và thịnh vuợng rồi, chỉ có họ có dám mạnh dạn nói ra những sự thật mà các nuớc văn minh họ đã điều hành, sử lý luật pháp làm sao cho hợp với bối cảnh chính trị ở vn hay không với nhà cầm quyền hànội, sự thật là tội ác với chế độ độc đảng, nên họ không muốn ai nói đến SỰ THẬT.
 • #2 Trần: BÀI VIẾT RẤT SÂU SẮC

  11-08-2010 16:04

  Nhiều người đọc hời hợt sẽ không hiểu ý tác giả bài viết.
  Hội nông dân và Vedan là hai bên tranh chấp, đều là pháp nhân của Việt Nam, nên ai cũng là "chúng ta" cả. Nếu Vedan là công ty bên TQ xả xuống sông ta rồi kiện nhau thì mới nói như bộ trưởng.
  Tôi rất ủng hộ ông bộ trưởng, nhưng hóa ra cách nói của ông bộ trưởng là trái chức năng của nhà nước pháp quyền.
 • #1 Lan Anh:

  10-08-2010 22:36

  Vedan là 1 công ty lưu manh, tuởng đút 10 đến 15% là mọi chuyện gian dối đuợc xoá bỏ, nhưng Vedan đã nhầm , với 1 chế độ quyền pháp , anh đi ăn trộm gặp nàng bới khoai thì chỉ có cách bỏ của chạy lấy người hay chịu nộp phạt theo ý của họ. thằng đút túi 10 đến 15% họ chuyển công tác hay cho hạ cánh an toàn, lúc đó Vedan dựa vào đâu ....? lấy bằng chứng nào...? kiểm chứng khi ra toà...tham thi thâm chơi bẩn thì đừng có kêu lậu giang mai ,sida nữa cũng phải chịu...đến người cùng dân tộc là việt kiêu yêu nứơc chúng còn chẳng tha huống mấy thằng đài loan lưu manh,người lùn bụng ỏng ...
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.
Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo