Góc nhìn

Mẹ Âu Cơ đã ngoại tình

Cập nhật lúc 24-03-2012 19:56:48 (GMT+1)
Mẹ Âu Cơ

 

Tôi xin mượn nội dung câu chuyện đã được đăng trên báo Nhân Dân(báo đảng) vào khoảng tháng tám năm 1988, để làm tựa đề cho bài viết này. 


Chứ bản tính nhát như cáy ngày của tôi có uống mật gấu cũng không dám đặt cái tựa đề phạm thượng trên, dù đó chỉ là giả thiết. Truyện kể: Một ngày đẹp trời, Lạc Long Quân rất vui, gọi Bộ tướng vào, bảo:

-Nghe dòng giống nhà ta khá lắm, được mệnh danh là con rồng mới, nhà ngươi đi kiểm tra thực hư ra sao, về cho ta rõ.

Vòng quanh thị sát một hồi, Bộ tướng quay về tâu:

-Thưa Long Vương, thần đã đến tận nơi và chứng kiến, những con rồng đó là Singapore, Hàn Quốc, Nhật, Thái, chứ không phải hậu duệ của ngài. Dân Lạc Việt còn nghèo khổ, đói rách, nhất là thành phần nông dân còn chịu nhiều bất công, tai ương lắm. Chỉ có các quan lại sung sướng, phè phỡn thôi ạ!

Lạc Long Quân đập bàn, nổi giận, cho truyền ngay nàng Âu Cơ đến:

-Ta nhất mực yêu thương, chung thủy, nhưng nàng lại lừa dối, chung chạ, ngoại tình, đẻ ra một lũ rắn rết, chúng đang tàn phá đất Việt ta….

Dù chỉ là câu chuyện vui, nhưng từ ngữ hiện nay bảo đó là vấn đề nhậy cảm, vùng cấm chớ dại đụng vào. Ấy vậy  mà nó như con siêu trùng lọt qua mấy lần kính hiển vi soi rọi, nằm chình ình trên mặt tiền báo đảng, thế mới lạ. Đến khi nước Đức thống nhất, đọc báo biết bác Bùi Tín đặt đơn tị nạn chính trị tại Pháp. Câu hỏi cứ lởn vởn mãi trong đầu tôi dường như đã có lời giải. Bài này may mắn sống sót, có lẽ nhờ vào đúng lúc đảng ta kêu gọi cởi trói cho các văn nghệ sĩ và trùng ngày duyệt bài của phó tổng biên tập Bùi Tín chăng(?). Không biết suy nghĩ của tôi đúng sai thế nào. Nhưng tôi tin bác Bùi Tín đã đọc và còn nhớ. Cũng nên nhớ lại, những năm tám mươi của thế kỷ trước, người Việt sống và làm việc ở Đức mỗi quí chỉ được phân phối hai, ba quả chuối. Mắm tôm, mắm cáy là hàng độc, quen biết cậy cục thỉnh thoảng mới mua được. Báo Nhân Dân và Lao động, tuần nào máy bay cũng chở sang, không thiếu số nào. Nhưng rất ít người có nhu cầu đọc, dù phát không.

Ngày còn học cấp ba, mấy thằng cùng hội cùng thuyền chúng tôi, do nghịch và mải chơi, nên sắp đến kỳ thi đại học cũng chưa được kết nạp vào đoàn. Những năm bảy mươi của thế kỷ trước, học sinh Miền Bắc, không là đoàn viên sẽ không được thi đại học. Ngày đó mọi quan hệ xã hội còn rất trong sáng, thật thà. Tình cảm thầy trò xắp phải xa nhau, nên thầy hiệu trưởng thương chúng tôi. Thầy đề nghi, cô bí thư đoàn trường cho chúng tôi vào đoàn, nhưng không làm lễ kết nạp. Chúng tôi gọi, là kiểu vào đoàn tháo khoán.

Những thằng như chúng tôi, ở ngoài đời, ông Lại Văn Sâm, chủ nhiệm kênh VTV3 có thể gọi là ngưu tầm ngưu, mã tầm mã còn tạm được. Chứ khi dẫn chương trình, phát trực tiếp, ông bình luận cặp tình nhân, trí thức trẻ có chung một sở thích là ngưu tầm ngưu, mã tầm mã, quả thật đó là miệt thị, ngôn ngữ chợ búa. Truyền hình là bộ mặt của nhà nước, tiếng nói của chế độ, sao có giọng điệu mang dáng dấp xã hội đen kỳ cục thế này?

Hôm trước tết âm lịch, một thằng thuộc nhóm vào đoàn tháo khoán, có con gái lấy chồng. Là cán bộ cấp kha khá, nhưng lại không biết sử dụng máy tính, nó nhờ thằng cùng nhóm, hiện làm nghề nuôi heo đực cho thuê nhảy nái(phối giống) ở Miền Tây gửi meo mời tôi. Cuối thư, thằng nhảy nái động viên tôi, cố gắng về dự cưới con nó cho vui, thằng này tuy là đảng viên, nhưng còn chơi được. Lúc đầu cũng không để ý, nhưng sau này tôi bắt gặp nhiều câu nói như vậy  trong những câu chuyện thường ngày. Hôm rồi trên trannhuong.com lại có bài Đảng Viên Nhưng Rất Đàng Hoàng của Bùi Văn Bồng. Tác giả kể lại việc một người bạn rủ ông đi nhậu, giới thiệu thêm một người bạn mới. Có lẽ bạn của ông sợ sau này biết, ông sẽ giận vì đã giới thiệu người đảng viên cho mình, nên đã phải giải thích ngay, thằng bạn mới này, tuy là đảng viên nhưng rất đàng hoàng. Nghe và đọc đến đây, tôi chỉ còn biết thốt ra câu:

-Ơ hay! mấy cái nhà ông này. Các ông có biết cán bộ đảng viên là hội tụ những gì tinh túy nhất và đã được sàng lọc ba, bốn đời lý lịch bên nội cũng như ngoại hay không?

Tôi là người rất dốt về luật pháp và chính trị, cho nên một số vụ án, kinh tế, chính trị nhiều khi đọc thấy rối mù không hiểu. Hôm rồi, trong vụ án Đoàn Văn Vươn, tôi thấy xuất hiện trên báo lời các nhà văn, nhà báo, các bác có tên tuổi, và cả người nhà nạn nhân: rất may, Thủ tướng đã kịp thời vào cuộc.. hay, cảm ơn Thủ tướng..

Tôi không biết những lời khen, cảm ơn trên là thật hay giả. Nhưng theo ngu ý của tôi, chủ tịch tỉnh hay huyện, đều nằm trong chính phủ và dưới sự điều hành của Thủ tướng. Ông chủ tịch tỉnh, huyện làm sai, lỗi đó thuộc về chính phủ. Vậy phủ tướng phải xin lỗi và cảm ơn sự cảm thông của người bị oan chứ, sao người bị oan lại cảm ơn ngược như vậy. Đây cũng là công việc phải làm, trách nhiệm của chính phủ đứng đầu là Thủ tướng, sao lại gọi là rất may?  Nếu đọc được bài này, bác nào biết xin cắt nghĩa giùm.

Mấy nay, cứ bốn, năm giờ chiều (giờ ở Đức), tôi nhận được telefon của thằng bạn thân nhất, cùng dắt tay nhau vào đoàn tháo khoán, thời học phổ thông. Thằng này, hiện chuyên gia về ngành xây dựng, đã từng tham gia xây dựng hầu hết thủy điện trong nước. Nó báo tuần này đang ở Miền Trung để kiểm tra, khắc phục đê đập, cống thoát gì đó, đêm một mình tìm người buôn cho đỡ buồn. Tôi bảo, giờ này đang phải úp mặt vào chảo xóc, mày tìm mấy em chân dài vào đấm bóp cho. Nó cười, chán tới cổ chuyện ấy rồi. Thế tìm mấy bạn đồng nghiệp của mày mà hàn huyên. Nó chép miệng, toàn những chuyện tào lao, giả dối còn chán hơn cơm nếp nát, bây giờ chỉ thích nói chuyện với những thằng bạn thời phổ thông, cái thời đói mà vô tư thôi.

Sáng nay đọc báo, giật mình thấy đập nhà máy điện Sông Tranh2 Quảng Nam rò rỉ nước. Chẳng khác gì qủa bom nguyên tử treo đang rình rập đổ ụp xuống đầu người dân Miền Trung. Tôi ngờ ngợ thằng này vào Miền Trung kiểm tra đập nước nhà máy điện Sông Tranh2. Giời đất ạ! Đập thủy điện này không nó, thì bọn cánh hẩu của nó xây. Cử nó đi kiểm tra khắc phục, có khác gì bác Lê Phước Thọ, nguyên ủy viên bộ chính trị bảo, nên lập ban phòng chống tham nhũng độc lập trực thuộc ban bí thư trung ương. Chiều nay, nó gọi điện, tôi sẽ hỏi. Nếu đúng nó trong đoàn kiểm tra nhà máy điện Sông Tranh2, tôi phải chất vấn đến cùng, cứ thế này, ấm ức chịu không nổi.

Truyện ngắn Số Phận Hay Ngõ Cụt là một trong những câu chuyện có thật, tôi viết cách nay đã gần một phần tư thế kỷ về những người bạn học. Cứ tưởng rằng những bế tắc và số phận như thế hệ chúng tôi chỉ là một giai đoạn, nhất thời nào đó. Rồi thời gian đã qua đi, nhưng những số phận, bế tắc dường như cứ nhân lên mãi. Một em gái mười chín tuổi vì tiền phải lấy một ông già bẩy ba tuổi, trong tiếng vỗ tay, săn đón của báo chí nước nhà. Tin những đám cưới triệu đô, từ những đồng tiền mờ ám của những kẻ trọc phú, bên những đứa trẻ, đói khát, run rẩy đang phải đi mót từng củ khoai ngoài đồng, hàng ngày được phơi trên mặt báo. Và còn gì đau xót hơn, khi ta phải nhìn những cháu bé mười hai, mười ba tuổi cùng dắt tay nhau tìm đến cái chết. Những bế tắc, cái chết được báo trước đã và đang len lỏi vào tới học đường. (Điển hình vụ ba cháu học sinh ở Dak Mil- Dak Nông cùng nhau quyên sinh tuần trước)

Mẹ Âu Cơ ơi! Chúng con không tin và tuyệt đối không hoài nghi về lòng chung thủy của Người. Nhưng sao hôm nay chúng con không còn là những giống Rồng do mẹ Tiên đã sinh ra?

Đỗ Trường- 23-3-2012
Gửi đăng Vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 • #17 Ký danh: Người bạn chiến đấu rừng tràm năm xưa

  31-03-2012 11:02

  Không biết bài cựu y tá, thủ tướng được trao bằng tiến sỹ danh dự có liên quan gì đến Bài Mẹ Âu Cơ không nhỉ?
 • #16 Hậu duệ: Tại vua Hùng hết

  31-03-2012 08:23

  Chung quy là cũng tại vua Hùng
  Sinh ra một lũ vừa khùng vừa điên
  Đứa nào mà không khùng không điên
  Thì nó đã tìm cách vượt biên hết rồi.
 • #15 Ký danh: Đúng quá

  30-03-2012 14:35

  Ôi! một ông cán bộ cỡ mà không biết sử dụng máy tính phải nhờ đến ông cho thuê heo nhảy nái- Chất hài đến thế là cùng, tôi cười lộn cả ruột.
  Cảm ơn Bác Đỗ Trường
 • #14 mẹ Đốp: Ngoại tình hay có chồng khác?

  29-03-2012 15:17

  Bác Đỗ Trường viết bài này hay lắm, mà bác cũng chẳng phải lo cho mẹ Âu Cơ đâu.
  Có ngoại tình là do Lạc Long Quân đòi bỏ trước. Không tin các bác cứ mở thử SGK mà xem, trong đó có đoạn viết rõ là: "...ta và nàng vốn không hợp nhau..." rồi đòi chia con đấy thôi.
  Thằng cu nhà em nó đọc đoạn này cứ: "ơ, ơ, ông này hay thật, sao tới lúc có trăm con rồi mới đòi bỏ vợ?" Làm em đành chép miệng: truyền thuyết ấy mà!
 • #13 chung: gu

  29-03-2012 04:46

  binh thuong tieu cuc be tac
 • #12 Hoài Minh: Tiêu đề

  27-03-2012 10:21

  Bài viết này lúc đầu đọc tưởng là phạm thượng thật, nhưng đọc kỹ thấy thấm rồi đã. Đọc xong cũng tan đi mệt nhọc sau một ngày bốc dỡ rau, hoa quả- c. ơn tác giả -
  Chu Hoài Minh
 • #11 Ký danh:

  26-03-2012 18:00

  Bác Đỗ Trường thật là "láo toét," Khi quân phạm thượng như thế sao?
  Cái "láo toét" này có lẽ cũng làm cho dân trong nước được mát lòng đôi chút . Khà khà ...
 • #10 âthngthu: ai cung do

  25-03-2012 21:57

  cung la nguoi viet nam saolai co loai nguoi .... chi ti toe o nuoc ngoai thoi ve viet nam co dam tinh tuong kg. neu yeu nuoc thuong dan that su hay ve viet nam ma lanh dao di ...
 • #9 che o XHCN cua Tan Dung: long va vcung nhu ruot sung

  25-03-2012 20:47

  Troi a! cu xem nhung cung dien nguy nga cua Nguyen Tien Dung, xem nhung biet thu cua con Gai ,con trai cua No,thi cac vi thua hieu rang be phai lung doan cua chung no VUNG CHAC hon de dieu cua nhung nha may THUY DIEN toan tam co quoc gia ca ne hihihi! ai lam gi duoc chung no? dan den a? suot ngay cong mong cho Troi ap mat sat dat .... co tam mat nao ma nhin .....cat.
 • #8 Ký danh: Nước Đức

  25-03-2012 16:24

  Chỉ một câu- tuyệt cú mèo-
 • #7 Nhân Văn: Loài Oẳn tà roằn... không biết xin lỗi!

  25-03-2012 16:21

  "theo ngu ý của tôi, chủ tịch tỉnh hay huyện, đều nằm trong chính phủ và dưới sự điều hành của Thủ tướng. Ông chủ tịch tỉnh, huyện làm sai, lỗi đó thuộc về chính phủ. Vậy phủ tướng phải xin lỗi và cảm ơn sự cảm thông của người bị oan chứ, sao người bị oan lại cảm ơn ngược như vậy. Đây cũng là công việc phải làm, trách nhiệm của chính phủ đứng đầu là Thủ tướng, sao lại gọi là rất may? Nếu đọc được bài này, bác nào biết xin cắt nghĩa giùm". Chà, câu hỏi của bác này không thể trả lời trên mặt báo "chính thống" trong nước được; Nôm na cho dễ hiểu là với lũ mặt dày ít học thì chúng nó không có văn hoá xin lỗi, thương thay!
 • #6 buồn đau: Vì đâu

  25-03-2012 15:28

  1 sự thật cay đắng mà đảng csvn phải chấp nhận nhưng các đảng viên cố tình không thèm biết.
  Ở cơ quan tôi có chuyện thật mà như đùa, 1 anh cán bộ trẻ sau 1 thời gian '' phấn đấu'' đã được kết nạp vào hàng ngũ ''ưu tú'' vậy mà mọi người trong cơ quan lại bảo với nhau là cho nó vào Đảng để quần chúng thêm trong sạch. Cảm ơn tác giả.
  Đọc xong bài của bác thấy buồn, cay đắng, đau lòng nhưng vẫn thích đọc. Thuốc đắng giã tật, sự thật buốt đầu
 • #5 Truong van: Tiêu đề

  25-03-2012 13:34

  Một chế dộ thối nát của lũ cs.
 • #4 Ký danh: Trần Quang Khánh

  25-03-2012 18:12

  Chịu cách viết của Đỗ Trường đấy, rất hay và thâm thúy. Chúng tôi người Việt ở Đức mong được đọc nhiều bài viết của ĐT như vậy.
  Cảm ơn tác giả và bbt báo- Khánh
 • #3 huy: phản biện

  25-03-2012 15:58

  phản biện hay
 • #2 Quân khu: Cám ơn!

  25-03-2012 08:51

  Chính phủ thối nát,đảng là Mafia,VN sẽ đi về đâu.Tâm đắc nhất với tác giả câu " thằng bạn mới này, tuy là đảng viên nhưng rất đàng hoàng " ai cũng đoàng hoàng trừ đảng viên ha ha,thật là cay đắng!
 • #1 Ký danh: Trần Duy

  24-03-2012 20:55

  bài viết hay, sinh động- nghĩ mà thấy chán cho thân phận con rồng cháu tiên.
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.
Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo